Bạn muốn làm kinh tế giỏi?

Bạn muốn làm kinh tế giỏi?
Kinh tế học không phải là khoa học tự nhiên. Cũng không phải là khoa học xã hội. Kinh tế học là khoa học về hành vi.
Chính vì vậy, để giỏi làm kinh tế, hiểu sâu về nó để có thể kiếm tiền được, từ bất động sản đến chứng khoán đến sản suất hay kinh doanh bất cứ cái gì, người ta phải hiểu rõ tâm lý đám đông và cá nhân đó phải có óc già dặn, trải đời, va chạm cuộc sống.
Kinh tế học còn là khoa học của SỰ LỰA CHỌN. Từ nhỏ, càng được độc lập về lựa chọn, thì lớn lên, người đó càng giỏi về kinh tế. Vì đời là n ngã ba cần rẽ. Người độc lập tự nhỏ ra quyết định nhanh, rẽ trái, rẽ phải, đi thẳng. Người ở nhà với cha mẹ nhiều sẽ không có sự lựa chọn, ngay cả bữa sáng cũng đã theo ý cha mẹ rồi. Đó là lý do dân thành phố, sau khi ra đời thường kém hơn dân tỉnh, nhất về mặt khởi nghiệp. Dân Cần Thơ mà học ĐH Cần Thơ xong, xin việc làm tốt đã là giỏi. Dân Hà Nội mà ở với cha mẹ, học xong ĐH nào đó ở Hà Nội, chìm nghỉm hết, ít ai khởi nghiệp. Dân Sài Gòn cũng vậy, gần như sân chơi mở công ty, xí nghiệp, nhà máy sau khi ra trường là sân chơi của các bạn ở tỉnh khác lên. Dù năm nhất vào, các bạn ấy vẫn quê mùa, ngơ ngác. Nhưng năm 3 là không phân biệt được đứa nào tỉnh, đứa nào phố.
Nếu bạn muốn con cái bạn thành công, giỏi giang, vùng vẫy với đời, 18 tuổi nên cho ra riêng, đến thành phố khác mà học. Dù là dân Sài Gòn, nên cho ra Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang….mà học, để chúng tự lập. Học sinh New York thường không học ĐH ở New York là vì vậy. Học sinh Thượng Hải cũng vậy, nếu trường đó chỉ có ở Thượng Hải, chúng sẽ kiên quyết ra ở ký túc xá hoặc ở trọ, cuối tuần về thăm cha mẹ.
Cần phải được độc lập về lựa chọn mỗi ngày. Sáng ăn gì, trưa ăn gì, tối ăn gì, mua đồ ở đâu, nên mua hay không mua, nên chơi với A hay với B, nên ở chỗ này hay ở chỗ khác, nên học ngành này hay ngành khác, nên làm chỗ này hay chỗ khác, nên ở thành phố này hay thành phố khác, nên đi làm hay học lên, nên khởi nghiệp hay làm sếp ở các tập đoàn, nên lập gia đình hay chưa hay ở vậy, nên lấy A hay lấy B, nên x hay nên y….
Ai càng nhanh ra quyết định từ nhỏ về sự lựa chọn, thì người đó làm kinh tế càng giỏi.
Hơn 18 tuổi, cần tách ra khỏi cha mẹ, không nên sống với họ nữa để đầu óc trưởng thành nhanh chóng, dù họ có làm dữ thế nào, mình cũng mạnh dạn thoát ra, tự quyết cuộc sống của mình. Thường xuyên về thăm họ là tốt nhất. Đó là cuộc sống hiện đại của giới trẻ thế giới, từ Tây sang Đông, chúng ta không thể khác được.
Có nhiều doanh nghiệp khi nhận người, họ thích chọn các bạn trẻ ở riêng từ 18 tuổi. Vì lý do các bạn trẻ này độc lập hơn, ra quyết định nhanh hơn, già dặn hơn, ít ra cũng từng bị căng thẳng khi chủ nhà đuổi, từng ngủ bờ ngủ bụi, từng đói xanh mặt, từng bị bạn trọ lừa, từng bị mất cắp, nhà trọ có đủ thành phần người, vùng miền khác nhau đến….điều mà khi ở chung với cha mẹ, bạn sẽ không bao giờ gặp phải. Vì vậy mà thường trưởng thành hơn.
Bạn đọc và hiểu để áp vào bản thân mình rồi nhé.

admin