Một lối nhỏ vào đời

Một lối nhỏ vào đời
Hai đứa em của gia nhân villa (giới tính nam, dân tộc Kinh, tôn giáo Không) vừa thi xong cấp 3. Một thèng được 25 điểm ba môn, trượt trường ưa thích, nên định học cao đẳng dược. Một thèng cu thi được 16 điểm ba môn, được mấy đại học tốp dưới chào mời khí thế, nhưng toàn mấy trường mà học ra thì phải “bỏ tiền, trả tiền cho nhà tuyển dụng” tức phải mua suất làm, nhà tuyển dụng nhận tiền cho vô ngồi chat. Mấy trường này dạy bằng tiếng Việt, đầu vào vô bao nhiêu thì ra bấy nhiêu, cứ đi học điểm danh đầy đủ, không bỏ thi là thành cử nhân kỹ sư hết, không dám khắt khe vì tuyển sinh đã khó. Làm khó, mấy khoá sau sợ không ai học, đầu óc tụi nó chỉ có vậy thôi. Thôi lấy tiền chạy việc đó mà trả học phí trường quốc tế cho nó hợp lý, ad nghĩ vậy.
Cả hai đều nói học gì cũng được, miễn là ra trường có việc làm. Cha mẹ cả hai đều có thu nhập trung bình, không giàu không nghèo. Ad hỏi ngừ ấy thì ngừ ấy bảo tìm trường có đào tạo nghề cụ thể, dạy bằng tiếng Anh mà học. Search một lúc và tìm hiểu kỹ thì quyết định chọn cho 2 thằng cu học ĐH Duy Tân Đà Nẵng. Thèng lanh lợi thì học ngành du lịch, thèng ít chịu giao tiếp thì học công nghệ thông tin. Cả hai đều là chương trình du học tại chỗ, tức 100% tiếng Anh. Chương trình này xét học bạ, 3 môn trong học bạ của một khối nào đó trên 18 điểm là được, tức trí tuệ phải ở mức trung bình trở lên. Không cần xét điểm thi tốt nghiệp vừa rồi.
Đầu vào tiếng Anh sẽ phân loại theo mức độ biết từ 0-10. Hem biết gì thì vô sáng dạy how are you, chiều dạy chuyên môn bằng tiếng Anh xong cắt nghĩa lại tiếng Việt. Dần dần chuyển dần giảm bớt nói tiếng Việt, chuyển qua tiếng Anh. Tới năm 3 thì tiếng Anh do thầy Tây qua giảng, sinh viên trong lớp buộc thảo luận, thuyết trình….bằng tiếng Anh hết. Sáng nói chiều nói, 4 năm ra trường là tiếng Anh rất tốt, đủ để làm công ty nước ngoài hoặc giỏi hơn thì xin học bổng du học thạc sĩ tiếp.
Học phí như sáng nay ad nộp, thì 55 triệu/năm. Nếu chia 12 tháng thì 1 tháng khoảng 5 triệu học phí. Nếu tính ra vừa học chuyên môn, vừa học tiếng Anh với thầy Tây với mức này thì rất hợp lý.
Đà Nẵng là thành phố đáng sống, không chen lấn chật chội bụi bặm như Sài Gòn Hà Nội. Chi phí sinh hoạt ăn uống nhà trọ cũng hợp lý nữa. Các bạn trẻ nếu đang hoang mang, chưa rõ học gì mà có thể chịu được mức học phí trên, thì nên học. Hoặc học ở đâu mà dạy tiếng Anh hết, trí tuệ tầm tầm, không vô nổi ĐH tốp đầu, các trường hàn lâm thì lựa các chương trình dạy tiếng Anh mà học, ra trường mới có việc làm tốt.
Duy Tân là trường có tên trong bảng thứ hạng công bố quốc tế, tức giáo viên và sinh viên của trường có nghiên cứu khoa học và đăng bài trên các tạp chí tiếng Anh chuyên ngành được công nhận (công bố ISI và IF). Đây là hướng đi đúng của một cơ sở đào tạo bậc ĐH, thế giới họ nhìn vô đó để xếp hạng và đánh giá. Trường là OK, chỉ có sinh viên vô học, ai chịu khó, ham học, kỷ luật thì cất cánh. Còn lười thì không có môi trường nào có thể thay đổi được.
Mình viết bài để hướng dẫn các bạn trẻ chưa có định hướng gì, có thể lựa chọn trường này hoặc các chương trình tiếng Anh hoàn toàn của các trường khác mà học nếu có đủ điều kiện. Còn có quảng cáo PR không thì xin thưa là không. Dượng Tony chưa bao giờ nhận tiền để PR cho ai, dù 100 tỷ, 1000 tỷ cũng never, tính ổng vậy, giàu và chảnh bà cố. Tôm hùm mà ổng mua phơi làm tôm khô là biết.
Ổng đi, thấy cái gì tốt thì nói ad đăng giới thiệu, chia sẻ thông tin. Các bạn ở trường Duy Tân cũng sẽ bị bất ngờ. Các ĐH khác, nếu dạy tiếng Anh nhiều, giảng viên chịu nghiên cứu khoa học và có bài báo công bố quốc tế, sinh viên ra trường đi Tây đi Tàu làm việc được…thì sẽ được khen thôi.
Trong hình là cơ sở vật chất của ĐH này và thứ hạng công bố các nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế (gọi là công bố quốc tế ISI) và công bố IF (impact factor) của các ĐH ở Việt Nam.
Hiện mấy chương trình du học tại chỗ của trường này còn suất, liên hệ đăng ký sớm để vô. Sáng nay ad đóng tiền xong cho cu em mới dám đăng, sợ đông quá rồi em ad hết suất. Nghĩ lại thấy cũng khôn quá khôn.
Chợt nhớ lời ngừ ấy. Học gì có nghề thì học, chớ học quản trị kinh doanh, trừ khi có tố chất xuất sắc làm lãnh đạo, hoặc nhà có công ty xí nghiệp…thì rất nên học, sẽ phát huy tốt năng lực. Còn ngây ngô, 18 tuổi “quản” không xong bản thân thì “trị” ai được mà bày đặt học quản trị cho nó nóng não. Bản thân ad nè, đầu vào hai mấy điểm, học QTKD của ĐH lớn nhì Sài Gòn, tốt nghiệp xong giờ phải lên Măng Đen học lại tiếng Anh đến khổ.
Trong comment là thẻ SV của cu em Ad sáng nay. Nộp tiền có thẻ luôn. Tí nữa đi thuê nhà trọ ven biển cho nó sáng dậy chạy bộ cho phẻ.
Vẫn còn suất. Đăng ký đi nhé các bạn. Phone phát bay tới đóng tiền học luôn. Bạn nào muốn học ở đây quá mà ba mẹ giành quyền “quyết định đời con cái” theo văn hoá cũ, thì in ra đưa họ đọc.

admin