Bị người khác chiếm giữ nhà, đe dọa và không cho về sinh sống

Bị người khác chiếm giữ nhà, đe dọa và không cho về sinh sống

Em là chủ sở hữu căn nhà và được UBND quận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 16/08/2013 do nhận thừa kế của mẹ em. Từ tháng 05/2013 em chuyển đến sinh sống ở một nơi khác nhưng có một người chú của em vẫn ở lại ngôi nhà đó. Đến nay, chú đó và những người chú khác đã làm đơn khởi kiện ra tòa với lý do ngôi nhà là do ông bà em mua chứ không phải do mẹ em mua. Nhưng em có giấy tờ chứng minh việc mẹ em mua nhà hợp pháp, có chứng thực của UBND phường nên Luật sư của em đã gửi đơn tới tòa án yêu cầu trả lại đơn và nêu rõ bên nguyên đơn không đủ chứng cứ về nguồn gốc căn nhà là của ông bà. Hiện nay, em muốn trở lại sinh sống tại ngôi nhà nhưng người chú kia nhất định không chịu chuyển đi và nhiều lần các chú đã đe dọa, đòi chém chết em, không cho em về đó sinh sống. Em đã trình báo UBND phường và công an phường đã họp hòa giải và kết luận căn nhà trên là của em, yêu cầu các chú không được tới đe dọa nữa. Nhưng cũng không có quyết định rõ ràng về việc chú em có được sống ở đó nữa không, em có được về đó sống không và em vẫn còn bị các chú đe dọa nên em cũng không dám về. Em phải làm sao để đuổi ông chú đó ra khỏi nhà và để bảo đảm an toàn cho em khi em về nơi đó sinh sống. Kính mong được giúp đỡ.

Gửi bởi: Tạ Vĩnh Hảo

Trả lời có tính chất tham khảo

 

Theo những thông tin bạn cung cấp thì bạn đang bị xâm phạm về chỗ ở, Điều 46 Bộ luật Dân sự nêu rõ: Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khởi kiện chú bạn về hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân. Hành vi của chú bạn có thể cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của công dân theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự: Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Ngoài ra, việc các chú bạn nhiều lần đe dọa bạn, không cho bạn trở về nhà sinh sống, thậm chí dọa sẽ chém chết bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người theo Điều 103 Bộ luật Hình sự: Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Vậy, để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của mình bạn nên gửi đơn tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trả lời bởi: CTV3

Trích nguồn:http://vbpl.vn

admin