Giá trị giao dịch bất động sản tăng “đột biến”, TPHCM yêu cầu công an vào cuộc

Giá trị giao dịch bất động sản tăng “đột biến”, TPHCM yêu cầu công an vào cuộc

Giá trị giao dịch các loại bất động sản tại TPHCM tăng “đột biến”, có nơi tăng tới 70% so với cùng kỳ. Chính quyền thành phố yêu cầu ngành công an sàng lọc các đối tác cung cấp thông tin sai lệch để thổi giá hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong môi giới, giao dịch bất động sản.

Theo UBND TPHCM, vừa qua, trên địa bàn thành phố có hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ, lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng với thông tin dự án sai lệch rồi đẩy giá để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này tăng một cách “đột biến”, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

UBND thành phố nhận định, giá trị giao dịch bất động sản tăng “đột biến” là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án, cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố đang triển khai.

Giá trị giao dịch bất động sản có nơi tăng tới 70% so với cùng kỳ, TPHCM yêu cầu công an vào cuộc để sàng lọc các đối tượng thổi giá hoặc có dấu hiệu lừa đảo và xử lý theo quy định (ảnh minh họa)
Giá trị giao dịch bất động sản có nơi tăng tới 70% so với cùng kỳ, TPHCM yêu cầu công an vào cuộc để sàng lọc các đối tượng thổi giá hoặc có dấu hiệu lừa đảo và xử lý theo quy định (ảnh minh họa)

Để thị trường bất động sản của thành phố phát triển ổn định, bền vững và minh bạch, UBND thành phố yêu cầu Công an TP phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật để thổi giá nhà đất hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong môi giới, giao dịch bất động sản

Sở Xây dựng phối hợp cùng các ngành có liên quan và các chủ đầu tư tiếp tục công khai minh bạch các thông tin về tiến độ các dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Ngoài ra, chính quyền thành phố giao UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý của Nhà nước đối với việc tách thửa đất trên địa bàn thành phố, đảm bảo đúng mục đích sử dụng và thực hiện đúng quy trình theo quy định pháp luật.

UBND thành phố đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TPHCM nghiên cứu, tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014, để cho các doanh nghiệp vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, cũng như người dân có thể vay vốn để tạo lập nhà ở.

Viện Nghiên cứu phát triển thành phố chủ trì tham mưu văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét quy định về thuế suất giao dịch bất động sản để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch và lành mạnh.

Động thái của chính quyền thành phố nhằm phòng ngừa và ngăn chặn, không để xảy ra việc sốt nóng giá đất dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản.

Quốc Anh

admin