Lợi dụng hợp đồng ủy quyền

Lợi dụng hợp đồng ủy quyền

Do không hiểu biết về pháp luật nên mẹ tôi có nhờ người quen gia hạn quyền sử dụng đất (QSDĐ). 

Người này dẫn mẹ tôi ra phòng công chứng, nói là để ký một số giấy tờ ủy quyền để họ đi làm gia hạn. Do tin tưởng, mẹ tôi không đọc hợp đồng mà ký luôn. Sau đó, chúng tôi phát hiện người này đã dùng hợp đồng ủy quyền trên đi thế chấp giấy chứng nhận QSDĐ cho một tổ chức tín dụng. Tôi muốn hỏi mẹ tôi có thể hủy hợp đồng ủy quyền trên được không và phải làm sao để lấy lại giấy chứng nhận QSDĐ?

Bạn đọc Nguyễn Mai Hoa (Khánh Hòa)

Luật sư Phùng Thị HòaĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo như lời trình bày thì trường hợp của mẹ bạn là bị lừa dối trong hợp đồng ủy quyền. Về hủy hợp đồng ủy quyền trong trường hợp này, mẹ bạn không thể tự hủy được mà phải yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền cùng với hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản vô hiệu bằng bản án.

Để yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu, mẹ bạn phải cung cấp chứng cứ mang tính pháp lý chứng minh bị lừa dối trong việc ủy quyền cho tòa xem xét. Kết quả tùy thuộc vào phán quyết của tòa. Nếu mẹ bạn không cung cấp được chứng cứ chứng minh là bị lừa dối thì khả năng bị thua kiện cao.

Trong trường hợp không chứng minh được mình bị lừa dối, khi đáo hạn hợp đồng tín dụng mà người được mẹ bạn ủy quyền không thanh toán hợp đồng tín dụng thì mẹ bạn nên cân nhắc giá trị của hợp đồng tín dụng và giá trị mảnh đất mà mẹ bạn đứng tên; nếu giá trị mảnh đất lớn hơn hợp đồng tín dụng thì mẹ bạn nên bỏ tiền ra thanh toán hợp đồng tín dụng để nhận giấy chứng nhận QSDĐ về. 

PHẠM TUYÊN

admin