Chuyển nhượng tài sản của người đã mất như thế nào?

Chuyển nhượng tài sản của người đã mất như thế nào?

– Toàn bộ tài sản của người đã mất sẽ được chia đều giá trị cho hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, con và bố mẹ của người đứng tên di sản.

Hỏi: Năm 2007, tôi và con trai góp tiền mua được lô đất 160m2, đứng tên con trai tôi. Đến năm 2009, con trai tôi kết hôn, năm 2013 thì con trai tôi mất. Bây giờ tôi muốn chuyển nhượng lô đất đó thì cần thủ tục như thế nào, con dâu tôi có quyền gì đối với mảnh đất này không?

(Bạn đọc Lê Hồng – Tuyên Quang)

Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Theo quy định của pháp luật, người nào có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đó sẽ là chủ sở hữu tài sản, có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản.

Hình minh họa.

Theo thông tin bạn nêu, thửa đất này do hai bố con góp tiền mua nhưng một mình con bạn đứng tên. Nếu một mình con bạn đứng ra thực hiện thủ tục mua bán và một mình anh ấy được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì dưới góc độ pháp lý, thửa đất đó là tài sản hợp pháp của anh ấy.

Theo quy định của pháp luật thì tài sản có trước hôn nhân, tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng là tài sản riêng, vì thế toàn bộ thửa đất trên sẽ là tài sản riêng của con trai bạn do có trước hôn nhân.

Khi con bạn qua đời mà không để lại di chúc thì tài sản đó sẽ thuộc về những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ chồng bạn (cha mẹ của người sở hữu), con dâu bạn (vợ của người sở hữu) và các cháu bạn (con của người sở hữu). Đây là hàng thừa kế thứ nhất theo quy định pháp luật.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” . Vì vậy, để sang tên nhà đất trên thì cần phải có sự nhất trí của bố, mẹ, vợ, con của người đứng tên di sản đó.

Do vậy, toàn bộ tài sản riêng này sẽ chia đều giá trị cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, con và bố mẹ của người đứng tên di sản. Nếu các bên không thống nhất được về việc khai nhận, phân chia thừa kế thì có thể khởi kiện để tòa án giải quyết.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn. Mọi câu hỏi cần tư vấn, xin mời quý độc giả gửi về địa chỉ email: nguyenxinh@phapluatplus.vn hoặc toasoan@phapluatplus.vn.

Nguyễn Xinh

admin