Giấy ủy quyền đó có cần công chứng hay không ?

Giấy ủy quyền đó có cần công chứng hay không ?

Xin chào Luật sư! Tôi là kế toán của Công ty và tôi có một trường hợp về giấy ủy quyền nhận thay tiền cụ thể như sau: Công ty tôi có ký hợp đồng mua bán với một cá nhân A, sau đó ông A có ký ủy quyền cho ông B nhận tiền thay thì công ty tôi có chuyển tiền cho ông B được không và nếu giấy ủy quyền đó có cần công chứng hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 581 BLDS. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy về nguyên tắc, trên cơ sở một hợp đồng ủy quyền ông B hoàn toàn có thể nhận tiền thay cho Ông B. Pháp luật dân sự không quy định hình thức của Hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Tức về nguyên tắc chỉ cần có hợp đồng có chữ ký của hai bên là hoàn toàn có thể nhận tiền thay. Tuy nhiên, để hạn chế và phòng ngừa tranh chấp các Công ty thường yêu cầu hợp đồng ủy quyền phải có công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

admin