Hỏi về cho thuê lại quyền sử dụng đất

Hỏi về cho thuê lại quyền sử dụng đất

Nội dung tư vấn:
Bố cháu là chủ sử dụng thửa đất tại địa chỉ Cụm sản xuất làng nghề tập trung, xã TT huyện TT, TP Hà Nội. Sổ được cấp ngày 08/6/2015 ạ, trên Giấy chứng nhận ghi tên chủ sử dụng là một mình tên bố cháu, Mục đích sử dụng: Đất có sản xuất ngành sơ chế, thời hạn là 50 năm kể từ ngày 20/5/2009, nguồn gốc sử dụng: Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm với thời hạn 50 năm “Trúng đấu giá quyền thuê đất”.
Trước khi được cấp GIấy chứng nhận ( sau khi có quyết định trúng thầu của UBND) bố cháu có làm hợp đồng ủy quyền và hợp đồng đặt cọc đối với thửa đất này với Bác Thanh, hộ khẩu tại Quán Thánh, phường Quán Thánh, Ba Đình HN. Nội dung ủy quyền là cho bác ấy quản lý, sử dụng, xin phép xây dựng công trình trên thửa đất và nhận Giấy chứng nhận, sau khi được cấp GCN thì bác ấy được thay mặt bố cháu kí hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê đất trên. Hợp đồng đặt cọc với mục đích sau khi được cấp GCN bố cháu sẽ chuyển nhượng quyền thuê đất lại cho bác ấy. Hai hợp đồng này đều được công chứng năm 2009. Nhưng đến nay cả hai bên đều muốn hủy và bố cháu muốn bán quyền thuê đất này cho một người khác ở Đinh công Hoàng Mai, Hn có được không ạ? Thủ tục ntn ạ? Có cần cả hai bố mẹ cháu kí không ạ vì bố mẹ cháu đều đã ly hôn được 2 năm rồi ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nguyên tắc chuyển nhượng quyền thuê đất phải được đồng ý của chủ sở hữu mảnh đất đó. Nếu được sự chấp thuận thì bố bạn có quyền cho người khác thuê lại nhưng thời hạn vẫn là 50 năm như ban đầu. Khi hết thời hạn, tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên, chủ sở hữu của mảnh đất có quyền lấy lại không cho thuê tiếp hoặc kí hợp đồng mới gia hạn thời gian cho thuê.

Thứ hai, vì hiện tại bố bạn là chủ sử dụng thửa đất và đứng tên một mình bố bạn nên các thủ tục chỉ cần có chữ kí của một mình bố bạn. Nếu được sự chấp thuận của chủ sở hữu mảnh đất thủ tục chuyển nhượng quyền thuê đất được tiến hành theo trình tự sau:

*) Trình tự thực hiện:

+ Bên cho thuê, bên được cho thuê lại nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ chuyển cho phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định.
+Phòng TN&MT xem xét, thẩm định và hoàn thiện hồ sơ (ký tờ trình) sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển trình Ủy ban nhân dân huyện ký cấp giấy chứng nhận.
+ Hộ gia đình, cá nhân nhận hồ sơ đã giải quyết tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

*) Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
+ Trích đo địa chính thửa đất.

admin