Phục vụ dân “quên” giờ nghỉ

Phục vụ dân “quên” giờ nghỉ

Việc nhiều công sở tranh thủ giờ nghỉ để phục vụ những người không thể ra ngoài vào giờ hành chính đã nhận được không ít khen ngợi từ dư luận

Trưa 26-6, anh Võ Ngọc Hùng (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) gọi điện thoại hối phóng viên đến Phòng Công chứng (PCC) số 1 (quận 1) để chứng kiến cảnh mà theo anh là… ngược đời!

Buổi trưa đi công chứng là khỏe nhất!

Chúng tôi tất tả chạy xe đến PCC số 1 lúc 12 giờ 30 phút. Các quầy tiếp nhận hồ sơ ở đây vẫn sáng đèn, người dân vẫn nhộn nhịp ra vào giao dịch. Vừa gặp, anh Võ Ngọc Hùng đã hỏi: “Ông thấy người dân như tôi giờ sướng không?”. Không để tôi kịp trả lời, anh Hùng nói luôn: “Đối với một công chức như tôi – ra ngoài vào giờ hành chính vốn rất khó khăn, nhờ có kiểu biến giờ nghỉ trưa thành giờ làm của PCC số 1 này mà tôi thấy sướng rơn”.

Theo anh Hùng, buổi trưa ít người nên việc chứng thực, đóng dấu rất nhanh. Chỉ mất hơn 15 phút là hồ sơ của anh đã được chứng thực xong. “PCC nào cũng áp dụng mô hình này thì người dân và doanh nghiệp khỏe phải biết!” – anh bày tỏ.

Câu chuyện rôm rả hơn khi chị Nguyễn Thị Hoa (quận 3) nói xen vào. Theo chị Hoa, bản thân chị thấy việc giải quyết các thủ tục hành chính đang được chính quyền TP HCM cải cách một cách rõ nét và vô cùng tiện lợi. “Ngoài ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết thủ tục hành chính, nay thêm mô hình làm việc buổi trưa như ở PCC số 1 thì rõ ràng chính quyền đã nghĩ đến dân rất nhiều” – chị Hoa nhấn mạnh.

Làm thêm giờ, theo công chứng viên Phạm Thanh Hà, không chỉ giúp những người làm việc giờ hành chính có điều kiện hoàn thiện thủ tục hành chính mà còn giúp những người đến cận giờ nghỉ cũng sớm hoàn thành thủ tục, để không kéo dài qua buổi chiều. Chị Hà cho biết thấy khách hàng vui khi sớm hoàn thành thủ tục, chị cũng vui lây.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó PCC số 1, đơn vị đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dân và doanh nghiệp. Họ đều mong muốn PCC tiếp duy trì, cải tiến nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. “Sáu tháng đầu năm 2018, lượng khách đến giao dịch đã tăng 10%-15% so với cùng kỳ năm ngoái” – ông Hòa dẫn chứng. Theo ông, ngoài việc làm thêm giờ, PCC số 1 còn đăng danh sách các công chứng viên có kèm theo điện thoại, địa chỉ email trên trang web của phòng. Khách hàng có nhu cầu sẽ chọn công chứng viên, trao đổi các vấn đề qua mail, Zalo, Viber, sau đó đặt lịch hẹn đến để ký giấy tờ.

Phục vụ dân quên giờ nghỉ - Ảnh 1.

Nhân viên Phòng Công chứng số 1 giải quyết thủ tục cho khách hàng vào giờ nghỉ trưa

“Sướng như công nhân”

Tối 29-6, cầm trên tay hồ sơ cá nhân vừa được sao y, chị Nguyễn Thị Tâm, công nhân Khu Chế xuất Linh Trung (quận Thủ Ðức, TP HCM), rất vui và cho rằng địa phương đã rất quan tâm đến công nhân mới “đẻ” ra mô hình làm việc buổi tối như vậy.

“Chỉ một việc nhỏ thế này thôi đã thực sự làm những công nhân xa nhà, cả ngày ở xưởng như tôi thấy ấm lòng” – chị thổ lộ, đồng thời hy vọng các đồng nghiệp nắm được thông tin UBND phường Linh Xuân có tổ chức làm buổi tối vào thứ hai và thứ sáu hằng tuần.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là công nhân Khu Chế xuất Linh Trung, UBND phường Linh Xuân đã triển khai mô hình làm việc đêm, bắt đầu từ ngày 1-6. Các thủ tục hành chính được giải quyết ngoài giờ cũng giống như trong giờ hành chính: khai sinh, kết hôn, khai tử, trích lục bản sao; cấp, đổi, trả thẻ BHYT; hồ sơ lĩnh vực nhà đất: số nhà, xác nhận vị trí và tình trạng nhà đất; hỗ trợ hướng dẫn hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhà đất; hồ sơ chứng thực sao y bản chính, chữ ký…

Ông Trần Duy Long, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, cho biết việc làm thêm giờ vào ban đêm đã giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức. Qua đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo đảm giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân, nhất là công nhân ít có thời gian đến làm thủ tục vào ban ngày. Theo ông Long, UBND phường cũng đã triển khai giải quyết thủ tục hành chính tại nhà như hộ tịch, chứng thực chữ ký, nhà đất… “Nghĩa là người dân khi có nhu cầu về các thủ tục này sẽ được cán bộ phường đến tận nhà thực hiện theo yêu cầu giờ giấc của họ” – ông Long giải thích.

Sẽ nhân rộng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, thời gian tới, TP sẽ tăng cường kiểm tra đối với những đơn vị còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính để chấn chỉnh.

Ðặc biệt, TP HCM sẽ nhân rộng những mô hình hay để nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp vì mục tiêu lớn nhất là xây dựng chính quyền phục vụ người dân. “Nơi nào người đứng đầu quan tâm đến cải cách, cải tiến thủ tục hành chính, quan tâm đến quyền lợi và phục vụ người dân thì nơi đó chắc chắn sẽ thành công” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Theo NLD.COM.VN

admin