Tin vào bản phô tô sổ đỏ, ngỡ mua được nhà rẻ mà hóa đắt

Tin vào bản phô tô sổ đỏ, ngỡ mua được nhà rẻ mà hóa đắt

Anh Lâm (32 tuổi) mang bản phô tô sổ đỏ đi hỏi thông tin ngôi nhà sắp mua nhưng không ngờ mình đã hỏi nhầm về một ngôi nhà khác.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hoàng Văn Lâm, sống tại TP HCM:

Tháng 4-2017, với số tiền tiết kiệm được và được bố mẹ hỗ trợ thêm, tôi có 1,5 tỷ để mua nhà. Lần đầu tiên mua nhà, tôi cẩn thận dò hỏi bạn bè, đồng nghiệp về quy trình mua bán nhà. Tôi cũng nhờ mọi người tìm nhà giúp nhưng không tìm được ngôi nhà nào ưng ý.

Cuối cùng, tôi đành tìm nhà trên mấy trang rao vặt và thấy một ngôi nhà như ý. Tôi mừng vì tìm được nhà mà không cần qua trung gian. Ngôi nhà đó ở quận 7, rộng 37m2, hẻm ô tô vào được, giá bán 1,55 tỷ. Ngôi nhà này lại rất gần nơi tôi làm việc ở khu chế xuất Tân Thuận.

Tin vào bản phô tô sổ đỏ, ngỡ mua được nhà rẻ mà hóa đắt - Ảnh 1.

Anh Lâm đã bị lừa vì tin vào thông tin trên bản phô tô sổ đỏ.

Chủ nhà nói không giữ sổ gốc vì sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng. Sau đó, anh đưa cho tôi một bản phô tô để tôi có thể đi kiểm tra. Không chỉ nói ưu điểm, anh chủ nhà còn nói cả khuyết điểm của ngôi nhà nên tôi tin anh rất tử tế.

Anh còn nói ngôi nhà trên sổ và thực tế có khác nhau, anh sẽ cập nhật lại khi làm sổ mới. Anh cũng nói sẽ lo hết vụ làm giấy tờ. Gia đình, bạn bè khen ngôi nhà đó rẻ hơn mặt bằng chung và khuyên tôi nên đến phòng Tài nguyên Môi trường quận hỏi ngôi nhà đó có vướng quy hoạch, giải thể không.

Được cán bộ trả lời không vướng dự án gì, tôi yên tâm đặt cọc 100 triệu, có một người bạn đi cùng làm chứng. Sau đó 2 tuần, chúng tôi ra phòng công chứng giao dịch mua bán.

Cứ chắc bản phô tô sổ đỏ hôm trước là chính xác nên tôi chỉ nhìn qua sổ gốc rồi ký tên, lăn vân tay vào hợp đồng. Tôi trả 1,1 tỷ và định sẽ giao nốt 350 triệu khi chuyển tên trên giấy tờ nhà xong.

Tháng 6, tôi được bàn giao giấy tờ và nhà. Khi nhận giấy tờ, tôi chỉ cần nhìn thấy tên mình ở bìa thứ nhất mà không quan tâm nhiều đến thông tin bên trong. Tháng 11, vì có dự định lập gia đình nên tôi muốn xây thêm một tầng. Khi xin cấp phép xây dựng, tôi gặp nhiều rắc rối vì hai phần đất ở hai mặt tiền nhà đều nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm.

Phần nhà không dính lộ giới chỉ 25m2. Khi đó tôi mới biết thông tin trên bản phô tô sổ đỏ là giả, người chủ nhà đã xóa hết phần đất dính lộ giới, đổi địa chỉ và tọa độ miếng đất. Thông tin mà tôi xem trước khi mua nhà hoàn toàn không chính xác với ngôi nhà thực.

Giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại TP HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng, nhận xét, bản phô tô có thể chỉnh sửa được. Để tránh bị lừa, bạn nên yêu cầu được xem ảnh chụp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng. Khi đó, khi bạn đến văn phòng quản lý đất đai địa phương để hỏi thông tin sẽ chính xác hơn.

Nếu người bán nói sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, bạn nên đề nghị cùng họ đến xem trực tiếp tại phòng Tài nguyên Môi trường. Bởi chính chủ khi mang theo chứng minh nhân dân mới có thể được cung cấp thông tin về nhà/đất đó. Bằng cách này, bạn sẽ biết được nhà/đất đó có đang bị thế chấp không, có được phép giao dịch không.

admin