Việc sản xuất các giấy tờ nhà đất giả đang ngày càng tinh vi, khó có thể phân biệt được bằng mắt thường. 

Nếu sổ đỏ giả hoàn toàn đã khó phân biệt thì những sổ đỏ làm giả trên phôi thật, tức “vừa giả vừa thật” thì càng khó nhận biết hơn. 

Đó là những trường hợp sổ đỏ thật bị đánh cắp và được làm giả lại để đi lừa người khác. Thiệt hại là rất lớn, nên người mua nên cực kì cẩn trọng khi cầm sổ trên tay.

Sổ đỏ “thật” và sổ đỏ “giả” khác nhau ở đâu? 

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 2.

Nạn làm giả sổ đỏ hiện nay rất tinh vi, người tiêu dùng nên kiểm tra thật kĩ lưỡng. Nguồn ảnh: VTV1.

Khi xem xét sổ đỏ, nhiều người theo thói quen chỉ chú ý soi nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng mà quên soi kỹ những nội dung khác, trong khi những nội dung này cũng gần như đều bị làm giả. 

Yếu tố đầu tiên cần kiểm tra để nhận biết được sổ đỏ đó là thật hay là căn cứ vào chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền. Thế nhưng công chứng viên nếu không nắm rõ được chữ ký của người có thẩm quyền có chính xác hay không cũng như không có mẫu khác để đối chiếu thì cũng khó mà phân biệt được. Ngoài ra, chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy chứng nhận giả thường không sắc nét, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký. 

Bên cạnh đó, về hình thức sổ, đối với những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao. Bởi lẽ sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt, dán lại với nhau nên để không bị phát hiện thì chúng thường được ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh.

Một số cách kiểm tra đơn giản tại nhà

Kiểm tra bằng kính

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 3.

Kiểm tra sổ đỏ thật/giả thông qua dụng cụ kính hiển vi. Nguồn ảnh: VTV1.

Kiểm tra bằng kính lúp có thể nhận biết được màu sắc in trên sổ đỏ, sổ hồng. Màu trên giấy tờ thật sẽ sắc nét hơn, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in, các họa tiết và hoa văn màu hồng được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng. 

Ngược lại, ở giấy tờ giả mạo thì màu in không được sắc sét; chú ý kỹ sẽ thấy trên cùng một chi tiết in lại có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau; các họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Sử dụng đèn pin

Sử dụng đèn pin hoặc nguồn chiếu sáng khác chiếu xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật vì được in bằng phương pháp in typo. 

Còn nếu mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả vì phương pháp in màu kĩ thuật. Thêm một chi tiết nữa là ở sổ giả, hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Ngoài ra, có những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích; kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ. 

Với sổ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường.