Cảnh sát hình sự Hà Nội triệt phá đường dây làm sổ tạm trú giả

Cảnh sát hình sự Hà Nội triệt phá đường dây làm sổ tạm trú giả

– Ngày 1-10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố (CATP) Hà Nội cho biết đã triệt phá và bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây làm giả sổ tạm trú giả có tính chất liên tỉnh…

Tháng 6-2019, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội nắm được thông tin về một đường dây chuyên làm sổ tạm trú giả. Chỉ huy Phòng cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội đã chỉ đạo Đội  Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn phối hợp Đội Điều tra xét hỏi khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ.

Các đối tượng trong đường dây làm giả sổ tạm trú bị bắt giữ

Quá trình điều tra, các trinh sát đã tiến hành rà soát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Long An, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Trị… để thu thập tài liệu, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ án.

Tháng 9-2019, các đối tượng trong đường dây này đã lần lượt bị Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội bắt giữ. Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng để điều tra về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức…

Danh tính các đối tượng gồm: Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Ngô Bảo Trân (SN 1994, trú tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM); Vương Xuân Mạnh (SN 1986, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội); Nguyễn Thị Thơm, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội (vợ Mạnh) và Nguyễn Quang Tín (SN 1992, trú tại phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn).

Những cuốn sổ tạm trú giả bị thu giữ

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 12-2018, do chính sách của Chính phủ Hàn Quốc về việc mở rộng quy định cấp Visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM với thời hạn tối đa 5 năm. Chính sách này đã dẫn đến việc người tỉnh ngoài xin cấp Visa, nhưng không đủ điều kiện vì không có tạm trú tại Hà Nội. 

Lợi dụng chính sách này, khoảng tháng 3-2019, đối tượng N.X, là nhân viên của Công ty dịch thuật biết Tống Nguyên Tuệ là người làm được sổ tạm trú tại Hà Nội cho người có hộ khẩu ở tỉnh ngoài. N.X đã nhờ Tuệ làm dịch vụ sổ tạm trú giả. Tuệ đồng ý và móc nối với Ngô Bảo Trân để làm sổ tạm trú giả.

Trân nhận làm bằng hai hình thức là cung cấp phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung nhưng đã ký, đóng dấu sẵn với giá 4-5 triệu đồng/sổ; 2 là cung cấp phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung kèm theo con dấu tròn, dấu tên và phải tự ký xác nhận (giá phôi sổ là 2,5 triệu đồng/1 sổ và 1 bộ con dấu là 4,5 triệu đồng). 

Đến tháng 4-2019, N.X đặt mua của Tuệ 4 sổ tạm trú tại địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội với giá tiền 5,5 triệu đồng/1 sổ. Tuệ liên hệ với Trân mua 4 phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung cùng con dấu tròn khắc tên CAP Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội và dấu tên chức danh với tổng số tiền 14,5 triệu đồng và được Trân chuyển về Hà Nội. 

Sau khi có sổ tạm trú, Tuệ tự viết các thông tin của người mua do N.X cung cấp rồi ký giả chữ ký của lãnh đạo Công an phường, đóng dấu, chuyển lại cho N.X và thu số tiền 22 triệu đồng. 

N.X thu của khách 6 triệu đồng/1 sổ (hưởng chênh lệch 500.000 đồng/1 sổ). Sau đó, N.X tiếp tục nhờ Tuệ làm 5 sổ tạm trú giả khác trên địa bàn các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng -Hà Nội. Vẫn bằng thủ đoạn cũ, Tuệ đã làm giả cho N.X 11 sổ tạm trú ở địa bàn các quận để kiếm lời khoảng 15 triệu đồng, còn N.X hưởng lợi số tiền 4,5 triệu đồng. 

Qua điều tra, Cơ quan công an xác định Ngô Bảo Trân là đối tượng cung cấp sổ tạm trú giả cho Tống Nguyên Tuệ và Vương Xuân Mạnh. Tại nơi ở của Trân, lực lượng công an thu giữ 6 sổ tạm trú giả. Còn đối tượng Nguyễn Quang Tín là “đầu trên”, chuyên cung cấp các sổ tạm trú giả cho Trân.

Trong quá trình điều tra vụ án, Phòng cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội đã thu giữ 22 phôi và quyển sổ tạm trú, trong đó có 13 quyển sổ được xác định là sổ tạm trú giả.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội tiếp tục mở rộng, làm rõ thêm hành vi phạm tội của nhóm đối tượng này. 

Nguồn: anninhthudo.vn

admin