Công chứng cho ‘người giả’, bị buộc bồi thường 2 tỷ đồng

Công chứng cho ‘người giả’, bị buộc bồi thường 2 tỷ đồng
Ngày 12-11, TAND quận 6 (TP Hồ Chí Minh) tuyên buộc Phòng Công chứng số 1 (quận 1, TP Hồ Chí Minh) có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại 2 tỷ đồng cho bà Nguyễn Hoàng Thanh Liên (ngụ quận 6) trong vụ án ‘tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu và tranh chấp quyền sở hữu tài sản’.

Ngày 23-5-2015, bà Nguyễn Thị Thuấn (ngụ quận 6) có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tọa lạc tại địa chỉ 107, đường Chợ Lớn, phường 11 (quận 6) và nhờ ông Lai Phú Cường (ngụ quận 6) đứng tên giùm. Cùng ngày, bà Thuấn và bà Thái Kim Cúc (mẹ ruột của Lai Phú Cường) ký hợp đồng góp vốn theo tỷ lệ 5-5 để mua khu đất trên. Tuy nhiên, sau đó bà Cúc không hùn tiền góp vốn nên bà Thuấn cất giữ “sổ đỏ” ở nhà mình.

Thời gian sau đó, có vài lần bà Cúc mượn “sổ đỏ” của bà Thuấn để môi giới bán căn nhà 107 – Chợ Lớn nhưng bất thành nên mang trả lại “sổ đỏ” cho bà Thuấn. Bẵng đi một thời gian, bà Thuấn tìm được người mua đất và hẹn nhau ra phòng công chứng để ký hợp đồng thì mới phát hiện “sổ đỏ” bà Thuấn đang giữ là sổ đỏ giả. Bà Thuấn tìm hiểu thì tá hỏa khi biết ngày 31-7-2015, ông Lai Phú Cường đã ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 107-Chợ Lớn cho bà Nguyễn Hoàng Thanh Liên tại Phòng Công chứng số 1. Bà Thuấn làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

CMND giả của đối tượng đóng giả ông Lai Phú Cường.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định người đứng tên Lai Phú Cường đi công chứng với bà Liên không phải là người thật mà có kẻ đã đóng giả. Do hiện nay đối tượng đóng vai Lai Phú Cường chưa bị bắt giữ nên cũng chưa rõ vì sao đối tượng này lại có bản chính “sổ đỏ” thửa đất 107-Chợ Lớn.

Có “sổ đỏ” thật cùng các giấy tờ có liên quan, đối tượng Cường giả đã dùng CMND giả mang tên Lai Phú Cường công chứng trót lọt để chuyển nhượng thửa đất cho bà Thanh Liên với giá 2 tỷ đồng. Tòa án xét thấy việc công chứng viên Phòng Công chứng số 1 đã công chứng cho “người giả” gây thiệt hại cho bà Liên nên tuyên buộc bồi thường như đã đề cập.

Ngoài ra, TAND quận 6 cũng tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Hoàng Thanh Liên và đối tượng “đóng vai” Lai Phú Cường. Riêng bà Nguyễn Thị Thuấn được tòa công nhận là chủ sử dụng của thửa đất 107-Chợ Lớn.

Mã Hải

admin