Dùng giấy tờ giả lừa tiền ngân hàng

Dùng giấy tờ giả lừa tiền ngân hàng

– Nhóm đối tượng đã cấu kết với nhau làm giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền vay tại các ngân hàng.

Ngày 22/10, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng có hành vi sử dụng giấy tờ giả chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Các đối tượng gồm Phạm Văn Sáng (SN 1991, có tên gọi khác là Bùi Tiến Trung, trú tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa); Vũ Thị Hải Ninh (SN 1980, có tên gọi khác là Bùi Thị Dình trú tại Hà Nội). 

Thông tin bước đầu cho thấy, sau khi nhận được đơn đề nghị của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có địa chỉ số phường Láng Hạ, quận Đống Đa về việc tố cáo Vũ Thị Hải Ninh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 71.800.000 đồng (bảy mươi mốt triệu tám trăm ngàn đồng), Công an quận Tây Hồ đã tiến hành điều tra.

Theo đó, vào tháng 6/2019, Ninh đã đăng tin nhắn cần vay tiền trên ứng dụng vay tiền mạng Internet (app). Sau đó, có 1 người đàn ông giới thiệu tên Tiến gọi điện thoại cho Ninh hỏi về nhu cầu vay tiền và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. 

Nhận thông tin xong, Tiến có nói Ninh bị nợ xấu nên không vay được và giới thiệu cho Ninh một người tên Hoàng Anh có thể giúp được. Vài ngày sau, có 1 người giới thiệu tên Hoàng Anh gọi điện cho Ninh và giới thiệu cho 1 người tên Sáng sẽ giúp Ninh việc vay vốn ngân hàng. 

Đến cuối tháng 6 /2019, Ninh, Hoàng Anh và Sáng gặp nhau, Ninh nói do có nhiều khoản vay trên mạng nên cần tiền để trả nợ thì Sáng nói Ninh bị nợ xấu nên không thể đứng tên vay tiền trên hệ thống ngân hàng được. Muốn tiếp tục vay được thì phải làm hồ sơ dưới 1 tên khác (hồ sơ giả). 

Cả 3 người bàn bạc thống nhất giá làm giấy tờ giả gồm chứng CMND và sổ hộ khẩu là 15.000.000 đồng, giấy xác nhận bảng lương là 1.000.000 đồng, sổ tạm trú là 1.500.000 đồng, tổng là 17.500.000 đồng. Toàn bộ chi phí thì Ninh chưa phải bỏ tiền mà được Sáng và Hoàng Anh ứng tiền. 

Dùng giấy tờ giả lừa tiền ngân hàng - Ảnh 1.

Đối tượng Ninh (ảnh tư liệu)

Các đối tượng thỏa thuận khi hồ sơ vay được duyệt, giải ngân thành công thì Ninh sẽ phải trả cho Hoàng và Sáng 20% tổng số tiền được giải ngân, chi phí làm giấy tờ giả và các khoản chi phí khác. Đầu tháng 7/2019, Sáng đã giao toàn bộ số giấy tờ giả trên cho Ninh. 

Ngày 1/10/2019, Vũ Thị Hải Ninh mang giấy tờ giả có tên Bùi Thị Dình đến Phòng Giao dịch Vpbank phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ làm thủ tục rút số tiền 30.080.000 đồng thì bị nhân viên ngân hàng phát hiện có nghi vấn dùng giấy tờ giả. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ Phạm Văn Sáng còn đặt làm và sử dụng giấy tờ giả mang tên Bùi Tiến Trung để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ chiếm đoạt tài sản từ phương thức dùng giấy tờ giả rút tiền ngân hàng. 

Bước đầu, Công an Tây Hồ xác định đối tượng Phạm Văn Sáng, Vũ Thị Hải Ninh đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng tổng số tiền trên 300 triệu đồng. 

Thanh Sơn

admin