Xử lý phát sinh liên quan đến giấy khai sinh thế nào?

Xử lý phát sinh liên quan đến giấy khai sinh thế nào?
– Giấy khai sinh là giấy tờ gốc quan trọng của một con người. Nhưng có nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến giấy khai sinh (GKS) mà không phải ai cũng biết cách giải quyết. Bộ Tư pháp đưa ra tư vấn để người dân tham khảo trong một số trường hợp liên quan đến GKS.

Ảnh minh họa

Đăng ký khai sinh cho con ở nơi thường trú hay tạm trú?

Ông Phạm Văn Sự hỏi: Tôi quê quán ở Thanh Hóa, hiện tại đang làm công nhân và tạm trú tại Biên Hòa, Đồng Nai. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm GKS ở Đồng Nai được không?

– Bộ Tư pháp trả lời: Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật Hộ tịch thì cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Đồng thời, Điều 13 Luật Hộ tịch quy định: UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh (ĐKKS). Do vậy, nếu bạn xuất trình được giấy tờ chứng minh bạn/vợ bạn đang cư trú tại Đồng Nai thì có thể ĐKKS cho con tại UBND xã, phường, thị trấn của Đồng Nai.

Đăng ký kết hôn và khai sinh cho con cùng thời điểm

Anh Lê Văn Quy hỏi: Vợ chồng em hiện tại lấy nhau chưa đăng ký kết hôn và có một cháu nhỏ được 10 tháng, chưa làm GKS cho cháu. Nay vợ chồng em đi đăng ký kết hôn và đồng thời làm GKS cho cháu cùng lúc có được không? Vợ chồng em có bị phạt hành chính không?

– Bộ Tư pháp trả lời:  Thủ tục ĐKKS và thủ tục đăng ký kết hôn là hai thủ tục riêng biệt nên thực hiện vào thời điểm nào là do người yêu cầu lựa chọn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì “cảnh cáo đối với người có trách nhiệm ĐKKS cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định”.

Đăng ký lại khai sinh cho người không có ngày, tháng sinh

Ông Hoàng Quốc Việt hỏi: Tôi đang thực hiện đăng ký lại khai sinh cho mẹ tôi. Mẹ tôi không nhớ ngày tháng sinh và các giấy tờ của mẹ tôi chỉ có năm sinh. Tôi muốn hỏi: trường hợp mẹ tôi không có ngày, tháng sinh thì có thêm được ngày, tháng sinh khi khai sinh lại không?

– Bộ Tư pháp trả lời:  Theo quy định tại Điều 26 Luật Hộ tịch thì: “…4. Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung ĐKKS được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh. 5. Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị”.

Do vậy, về nguyên tắc, khi thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ ghi thông tin của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh trên cơ sở các giấy tờ do người đó nộp, xuất trình. Trường hợp thông tin của mẹ bạn không có thông tin về ngày, tháng sinh và muốn được bổ sung ngày, tháng sinh thì mẹ bạn liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú hoặc nơi đăng ký hộ tịch trước đây để được xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Thông tin địa chỉ thường trú trong sổ hộ khẩu và GKS không đồng nhất

Chị Đỗ Thị Thanh Hương hỏi: Em sinh ra tại Hà Nam và làm GKS tại đó. Nhưng sau này em chuyển hộ khẩu đến Nam Định thì trong GKS có cần sửa lại chỗ nơi thường trú không ạ?

– Bộ Tư pháp trả lời: Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định: Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Việc xác định nơi thường trú trong Giấy khai sinh của bạn căn cứ vào các giấy tờ được nộp tại thời điểm ĐKKS. Do vậy, việc bạn chuyển hộ khẩu thường trú đến nơi khác không phải là sai sót trong quá trình đăng ký hộ tịch nên không có cơ sở để thực hiện cải chính.

admin