CÁC HÌNH THỨC GIẢ MẠO THƯỜNG GẶP TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG CHỨNG

CÁC HÌNH THỨC GIẢ MẠO THƯỜNG GẶP TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG CHỨNG

Luật công chứng được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 29/11/2016 có hiệu lực từ ngày 01/07/2007 và Luật công chứng năm 2014 được quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7, thông qua ngày 20/06/2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 thay thế luật công chứng 2006 đến nay đã và đang đi vào đời sống xã hội từ các tỉnh thành phố lớn đến các địa phương nhỏ.
Sau gần 10 năm hoạt động, hoạt động công chứng còn nhiều bất cập, một số tổ chức hành nghề công chứng còn hạn chế về nghiệp vụ và kinh nghiệm làm việc dẫn đến việc công chứng cẩu thả, ký công chứng mà không đọc kỹ văn bản, không tiến hành thẩm định, kỹ năng nhận diện chủ thể giao kết hợp đồng còn hạn chế, việc công chứng không đúng người, đúng việc, đúng đối tượng dẫn đến nhiều văn bản công chứng không có chất lượng, bị cơ quan hữu quan trả lại hoặc gây ra tranh chấp trong hợp đồng giao dịch. Hệ thống văn phòng công chứng thiếu liên kết mạng nội bộ để chia sẻ thông tin dẫn đến một căn nhà được công chứng tại nhiều tổ chức hành nghề công chứng, công chứng cho người đã chết, cho người có tài sản bán đấu giá để thi hành án.
Trong khi đó việc giả mạo chủ thể giao kết và giả mạo giấy tờ trong hoạt động công chứng ngày càng phức tạp, tinh vi, không chỉ xảy ra ở các tỉnh thành phố lớn mà tại các địa phương trên khắp cả nước đều không loại trừ. Việc giả mạo chủ thể giao kết, giả mạo giấy tờ trong việc công chứng là hành vi vi phạm quy định pháp luật gây ra những hậu quả pháp lý nghiêm trọng sau này, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân tổ, chức liên quan. Pháp luật đã có những chế tài đối với các hành vi lưa đảo, giả mạo, tuy nhiên các tổ chức hành nghề công chứng, các công chứng viên cần trau dồi kỹ năng nhận dạng và thẩm định hồ sơ công chứng trước khi chứng nhận hợp đồng.
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số các hình thức giả mạo thường gặp trong hoạt động công chứng.
Trong quá trình tác nghiệp, văn phòng công chứng Quảng Yên đã gặp phải một số trường hợp giả mạo từ đơn giản đến thủ đoạn hết sức tinh vi khiến công chứng viên và các tổ chức, đơn vị có liên quan khó lòng phát hiện nếu không có nghiệp vụ kỹ năng vững về việc nhận dạng chủ thể và kiểm tra thông thông tin hồ sơ công chứng. ( Người đến ký hồ sơ công chứng không phải là chủ sở hữu tài sản, vợ hoặc chồng thuê người đến ký hộ giấy tờ, nhận là người nhà đến ký hộ giấy tờ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị làm giả, in màu….) và rất nhiều các thủ đoạn khác mà công chứng viên và các tổ chưc hữu quan cần hết sức chú ý.

1. GIẢ MẠO CHỦ THỂ THAM GIA GIAO DỊCH
Giả mạo chủ thể (chủ yếu là giả mạo bên bán, còn bên mua cũng có, nhưng ít gặp hơn). Việc giả mạo, có thể giả mạo 01 người( vợ hoặc chồng bên bán), giả mạo hai người hoặc nhiều người.
Giả mạo vợ hoặc chồng bên bán: Năm 2013, Phòng công chứng số X- TP.HCM có tiếp nhận 1 trường hợp, bên bán là ông N.V.D và bên mua là bà B.T.N.O bán nhà, đất địa chỉ 84/1Y, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn. CCV nghi ngờ là giả mạo, báo Công an P4 Q.TB. Công an tới làm việc, mời các bên về Phường, sau đó “ thả” các bên ra và họ đã tới VPCC N.R (Quận 12) để công chứng chuyển nhượng. Sau này, Báo Thanh Niên đăng và được biết: Vợ chồng ông D ly dị cuối năm 2012, nhưng tài sản chưa chia, giấy tờ đất bản chính ông D giữ. Ông D đã làm giả giấy tờ tùy thân của bà G – là vợ của ông và thuê người “đóng vai để qua mặt” công chứng.
Hoặc một trường hợp khác, ở Hà Nội, theo Báo Công an nhân dân: năm 2008, bà N có nhu cầu vay vốn nên đến gặp bà H – Giám đốc Cty tư vấn và môi giới dịch vụ vay vốn ngân hàng ở phố Nguyễn Trường Tộ. Bà H đã nhờ ông K và ông K đã nhờ T, trú tại khu Trung Tự “đóng thế” chồng bà N, để ký hợp đồng ủy quyền tại Phòng công chứng ở Hà Nội (HN).
Giả mạo người thân trong gia đình: Một số phòng công chứng cũng đã từng phát hiện trường hợp hai chị em, khi xem ảnh trên CMND thì giống hệt nhau, nhưng sau khi “soi” dấu vân tay thì khác, hỏi thêm mới biết là chị em ruột (vụ việc này Báo Pháp luật TPHCM đã đăng).
Giả mạo cả vợ/chồng và các chủ thể khác: Báo Đầu tư chứng khoán điện tử, Báo An ninh Thủ đô đã có bài đăng: 01 trường hợp Văn thư kiêm Thủ quỹ Phòng TNMT Thị xã S (HN); 01 cán bộ Phòng TNMT huyện G (HN); 01 cán bộ Phòng TNMT xã P (Vĩnh Phúc) trộm nhiều phôi thật, sau “chế” thành chủ quyền nhà đất, thuê người đóng giả vợ, chồng bên bán, bên thế chấp để lừa đảo chiếm đọat tài sản của nhiều người và nhiều ngân hàng.
Giả mạo bên mua: Phòng công chứng số X- TP.HCM đã gặp trường hợp giả người khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô, nhưng không phát hiện được chỉ khi hai bên lên hủy hợp đồng mua bán, CCV mới biết bên mua là giả (và họ cũng thừa nhận, hợp đồng mua bán trước họ cũng ký, nay họ tiếp tục ký hủy để bán cho người khác).
2.GIẢ MẠO GIẤY TỜ TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG CHỨNG
Về thủ đoạn giả mạo, thì đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến, rất thường xuyên. Việc giả mạo rất đa dạng, tinh vi, tiềm ẩn hiểm họa khó lường:
Việc giả mạo giấy tờ, có khi chỉ là giả giấy tờ về tài sản được giao dịch (chủ quyền nhà đất; xe ô tô…); có khi là giả từ A-Z (chủ quyền, CMND, Hộ khẩu, kết hôn, giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân…).
Cty X ở Hà Nội đã lừa bán đất trên giấy cho nhiều người tại dự án Thanh Hà, Hà Nội). Đối tượng bị “ lừa” “qua mặt” không chỉ là bên mua, các CCV, các ngân hàng ( Báo VOV có bài “ Ngân hàng đổi ngàn tỷ lấy đống giấy tờ giả”), mà có khi kể cả Thi hành án, Đấu giá (ví dụ, gần đây, các Báo có đăng: căn nhà 62D/31 Nguyên Hồng, phường 11, quận Bình Thạnh, bán theo bản án của Tòa, giấy tờ nhà được Ngân hàng nhận thế chấp bàn giao, đấu giá thành, nhưng khi đăng ký mới phát hiện giấy tờ giả, được làm theo phương pháp in lưới).
Giả mạo đơn giản: như: sửa chữa, tẩy xóa, thêm, bớt diện tích, thay tên, đổi họ chủ sở hữu, sử dụng…nhằm làm sai lệch nội dung giấy tờ chủ quyền nhà, đất; photocopy màu; scan màu chủ quyền nhà đất và các giấy tờ liên quan…những trường hợp này, đa phần CCV, nếu chú ý bằng “mắt thường” cũng có thể phát hiện được.
Ngoài ra, cũng có những trường hợp, tuy giả mạo đơn giản, nhưng cũng rất khó phát hiện, như: dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hết giá trị ( vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp mới).
Giả mạo tinh vi, cao siêu: Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Pháp luật, Báo Công an TP.HCM cũng đã từng đăng, căn nhà 63/19 Phó Đức Chính, quận 1, L đã dùng giấy tờ giả để tiến hành ủy quyền, thế chấp, bán và đã “ qua mặt” 05 tổ chức hành nghề công chứng khác nhau tại TPHCM; Hoặc căn nhà 15 Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, người thừa kế là ông D, đã dùng giấy tờ giả để thực hiện giao dịch cho thuê, thế chấp tại 01 VPCC, 01 Phòng công chứng và đã thực hiện trót lọt; Ông B, ngụ ở Tân Uyên, Bình Dương đã dùng giấy tờ giả, tự mình hoặc thuê người đóng thế vai để thực hiện mua bán, thế chấp lừa đảo trót lọt hàng chục lần, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, sau khi “ qua mặt” nhiều lần các CCV của các tổ chức hành nghề công chứng ở huyện Tân Uyên và tỉnh Bình Dương.
Nói chung, các hình thức, thủ đoạn giả mạo trong họat động công chứng rất đa dạng, có rất nhiều trường hợp đã được CCV phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhưng cũng có khá nhiều trường hợp với thủ đoạn tinh vi nên không thể phát hiện được.
3.Một số biện pháp phát hiện, phòng ngừa để hạn chế việc giả mạo trong hoạt động công chứng
3.1.Phải kiểm tra thật kỹ giấy tờ được xuất trình -“ kỹ năng xét giấy”:
– *CCV Phan Văn Cheo, Trưởng VPCC Sài Gòn đã nêu: “ Bình thường những dòng chữ in sẵn trên mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phát hành không sai lỗi chính tả và được in đậm nét. Do đó, nếu giấy chứng nhận có lỗi chính tả thì cần đặc biệt nghi ngờ. Bên cạnh đó, cần xem kỹ số giấy để nhận ra điều bất thường. Giả sử giấy mới cấp đầu năm mà số cả ngàn hoặc mười mấy ngàn…thì y rằng giấy giả”.
– *CCV Hòang Mạnh Thắng, Trưởng phòng công chứng số 7 TP.HCM cũng khuyến cáo: “ Việc xem độ cũ, mới của các lọai giấy tờ cũng không nên bỏ qua, nếu giấy được cấp đã khá lâu mà các nét mực còn mới tinh thì cũng cần phải xem lại” khi công chứng nhà đất ở quận 6, Phòng công chứng 7 phát hiện giả mạo.
– * CCV Phòng công chứng số 4, khi công chứng chuyển nhượng đất ở Hóc Môn, phát hiện ra giấy tờ giả, vì : “ chất liệu giấy quá dày, nặng hơn bình thường, các chi tiết in trên giấy hơi xấu, có khi sai lỗi chính tả, có dấu hiệu cố tình bôi bẩn cho khó nhận biết, các dấu mộc chìm, nổi đều có điểm sai…” .
– *CCV Hoàng Thị Kim Tuyến, CCV Phòng công chứng số 4 TPHCM – người đã phát hiện hàng chục trường hợp giả mạo, qua trường hợp của bà L, ngụ ở Hóc Môn, chuyển nhượng 03 tài sản ( trong đó có một trường hợp đã công chứng tại Phòng công chứng khác) khi tiếp tục công chứng tại Phòng công chứng số 4, CCV phát hiện tất cả là giả. Vì “ 02 giấy chứng nhận QSDĐ và 01 giấy chứng nhận QSHN có vẻ tươi hơn giấy thật; chữ ký không liền nét (do sử dụng máy scan); số sê ri trên sổ đỏ sử dụng in mà không phải đóng dấu chìm như giấy thật. Đặc biệt, trong trang bổ sung của sổ đỏ, giấy được sử dụng mỏng hơn, tờ trước bạ ngả màu cam…”
– Việc tẩy xóa trên giấy tờ (bằng hóa chất hoặc bằng cơ học): Nếu bằng cơ học thì thường “lộ” nhược điểm tại nơi tẩy xóa mất độ bóng láng cần thiết, do có nhiều vết trầy xước; giấy ở chỗ tẩy xóa sẽ mỏng hơn bình thường; nền in ở vị trí tẩy, bao gồm cả dòng kẻ, bị phá hủy; chữ viết chỗ tẩy xóa có khi bị nhòe, độ đậm, nhạt của chữ cũng khác. Nếu là tẩy bằng cơ học thì độ trơn bóng của giấy không tự nhiên, có khi nhợt nhạt, thay đổi màu sắc tại chỗ tẩy xóa; các nét chữ xung quanh vùng tẩy có thể bị mất hoặc thay đổi màu; các nét viết, in sau khi tẩy xóa thường to, đậm, nhòe; trong một số trường hợp, giấy bị co lại, mặt giấy có nhiều nếp nhăn; giấy bị xốp và giòn hơn.
Xem xét chữ ký và con dấu: Chữ ký giả thường không tự nhiên, lưu loát, đường nét run, gãy, không có mối liên kết các nét, nét bắt đầu và nét kết thúc không sắc gọn…Đối với con dấu, nếu dấu giả khoảng cách giữa các vành thường không đều; đường nét không liên tục, tự nhiên; nét chữ không thẳng; kiểu chữ không đúng quy cách; bố cục các dòng chữ, hình vẻ không cân đối; các chi tiết như quốc huy, quốc hiệu khó thể hiện đầy đủ nên thường hay đọng mực, mờ nhòe…
Bên cạnh đó, khi tiếp nhận giấy tờ, CCV cũng nên sờ xem phần in nổi của giấy tờ; chao nghiêng trước ánh sáng để xem có nổi dấu chìm hay không; quan sát kỹ chữ ký xem có dấu vết của lực tỳ ấn mạnh khi ký hay không…Và vấn đề quan trọng khác, mỗi CCV cũng phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định để có cơ sở nhận biết: Thời điểm từ năm nào đến năm nào thì Giấy hồng, cấp theo NĐ 60, còn sau đó là giấy hồng mới; Thời điểm nào thì kèm theo chủ quyền không còn tờ khai lệ phí trước bạ; Thời điểm nào thì Giấy hồng do UBND cấp Tỉnh ký, và lúc nào thì được ủy quyền, phân cấp cho Sở TNMT hoặc UBND quận huyện ký; Trong giấy chứng nhận QSDĐ, nội dung nào quy định phải màu mực in, phần nào được viết bằng mực bút thường; Kiểu “ số đóng” kiểu “ số in”; Mã số của giấy chứng nhận cũng có kiểu số to-nhỏ khác nhau, đậm-nhạt khác nhau, tùy theo thời điểm; Hình con dấu, người có thẩm quyền ký ở từng giai đọan của một số cơ quan cấp giấy; Thời điểm số CMND được in màu đen, thời điểm số CMND được in màu đỏ.…
Việc giấy giả đã khó như vậy, còn loại giấy “nửa giả, nửa thật”( tức nội dung giả được in trên phôi thật) lại càng khó khăn hơn nhiều. Trong trường hợp “nửa giả, nửa thật” như trên, kẻ lừa đảo thường dùng thủ đoạn: “ lấy sổ đỏ thật cho lên máy scan để lấy bản mẫu. Khi đã có phôi, chúng đưa lên máy tính, chèn các nội dung cần thiết rồi sao chép hình dấu và chữ ký nơi cấp sổ đỏ…với thủ thuật trên, việc phát hiện và phân biệt thật giả không dễ dàng”( ý kiến của Thượng tá, Nguyễn Văn Hòa, Phó trưởng phòng kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội, phát biểu trên báo CAND online).
3.2 Phải nhận dạng chính xác chủ thể tham gia giao dịch:
Việc nhận dạng bằng giấy tờ tùy thân như CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước đôi khi không chính xác tuyệt đối do hiện nay tỷ lệ người có khuôn mặt giống nhau là tương đối lớn, các giấy tờ tùy thân được cấp qua nhiều năm, đường nét trên khuôn mặt con người thay đổi, khiến cho việc nhận dạng người qua việc kiểm tra hình ảnh trên giấy tờ tùy thân không còn chuẩn xác, một số trường hợp người giao kết hợp đồng có anh chị em sinh đôi thì việc chỉ kiểm tra nhận dạng ban đầu qua ảnh không thể phát hiện được. Do vậy, công chứng viên cần xem xét trong trường hợp các giấy tờ tùy thân của khách hàng được cấp thời điểm đã lâu thì cần kiểm tra kỹ và đề nghị khách hàng điểm chỉ để xác định chính xác chủ thể giao kết.
3.3. Phải tăng cường “tìm hiểu” hỏi các bên tham gia giao dịch (“ kỹ năng xét người”):
– Phòng công chứng số 3 TPHCM đã từng phát hiện bộ hồ sơ giả (chủ quyền, CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giả) khi người dân đi theo cán bộ ngân hàng đến công chứng thế chấp căn nhà tọa lạc tại quận 3. Khi kiểm tra giấy tờ, CCV nghi ngờ hỏi giấy tờ này, giấy tờ kia có điểm này, điểm nọ khác lạ là sao? bọn lừa đảo lúng túng, ú ớ và đã “ nhanh chân bỏ chạy”.
– Phòng công chứng số 4 TP.HCM cũng phát hiện người giả, giấy tờ giả mang tên bà Đỗ Thị Gái, khi CCV tiếp nhận đã hỏi bà Gái về năm sinh của Chồng, các con bà Gái với Chồng, diện tích nhà đất chuyển nhượng, giá cả chuyển nhượng…nhưng bà Gái trả lời không chính xác hoặc trả lời không được.
– VPCC Hoàng Xuân cũng phát hiện trường hợp chủ quyền thật, giả CMND, Hộ khẩu, xác nhận tình trạng hôn nhân để bán nhà ở Đinh Bộ Lĩnh, P26, QBT . Khi tiếp nhận hồ sơ, CCV Hoàng Xuân Ngụ đã hỏi một số chi tiết, nhận thấy đương sự bồn chồn, lo lắng, không trả lời được, nên dọa chuyển Công an, nên họ đã khai thật: Con trai bà N đã làm giả giấy tờ, nhờ người đóng thế bà N để bán nhà của Mẹ mình.
Những trường hợp nêu trên, các Báo in, báo mạng của Thành phố và TW đã có đăng tải.
3.4.Cần trang bị “ công cụ hỗ trợ” cho CCV
– Thực tế đã có trường hợp, CCV dùng kính lúp (phóng đại từ 20 lần trở lên) nên đã phát hiện, nếu là mộc giả khi nhìn vào sẽ thấy chữ in trên mộc có những răng cưa còn thật thì không; hình quốc huy nếu giả thì rất nhạt còn thật thì trông rất nét. Tuy nhiên, cách phân biệt này, nhiều CCV cho rằng cũng mang tính tương đối. Vì trên thực tế có những loại giấy tờ làm giả rất cao siêu, tinh vi phải có những thiết bị máy móc của cơ quan chuyên ngành mới có thể phát hiện được.
– Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ trình độ cao cho các tổ chức hành nghề công chứng, như sử dụng các máy quét dấu vân tay, máy soi, kính lúp, hệ thống camera giám sát toàn bộ hoạt động công chứng như một số nơi đã áp dụng và cũng đã mang đến một số hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa.
3.5..Khuyên bên mua, bên nhận chuyển nhượng đến tận nơi xem kỹ tài sản
Trước khi ký công chứng, CCV nên hỏi các bên đã đến tận nơi xem kỹ nhà đất mà mình định giao dịch hay chưa? Vì chỉ có tới tận nơi mới thấy được tận mặt tài sản, xác minh được người giao dịch với mình có phải là chủ thật hay không?
CCV Nguyễn Văn Thắng, Hà Nội, trên báo An Ninh Thủ Đô, cũng cho rằng, với cách thức trên, đã giúp bên mua ngăn chặn được một số trường hợp, nhất là việc giả người( giả vợ hoặc chồng để bán tài sản chung).
CCV Phan Văn Cheo, trên Báo Pháp luật TP.HCM cũng từng tâm tư, băn khoăn “không hiểu sao có người bỏ ra năm, ba tỷ đồng để mua một căn nhà mà lại dễ dãi một cách kỳ lạ. Mỗi khi công chứng hợp đồng, tôi đều hỏi họ đã đi xem kỹ nhà chưa, có cần đi xác minh không… nhiều người lắc đầu, bảo không cần”. Ông Cheo nói thêm, “có lẽ cái thật nhiều hơn cái giả, chẳng hạn 100 tờ giấy thật thì mới có đôi ba tờ giấy giả nên nhiều người chủ quan. Song cẩn trọng vẫn hơn vì biết đâu mình sẽ rơi vào trường hợp xui xẻo”.
3.6.Xác minh ở cơ quan cấp giấy, cơ quan đăng ký
Hiện nay, việc công chứng được thực hiện ở rất nhiều TCHNCC khác nhau( có khi ở trong Thành phố hoặc các Tỉnh khác, ví dụ ủy quyền), nhưng việc đăng ký, cấp giấy thì tập trung, ít đầu mối hơn. Do đó, khi công chứng, CCV nên khuyên, hỏi bên mua xác minh, tìm hiểu tại cơ quan đăng ký, cấp giấy về tình trạng pháp lý nhà đất chuyển nhượng như nhà đất hiện nay do ai là chủ, giấy tờ cấp năm nào, vị trí, diện tích ra sao, quy hoạch thế nào, có hạn chế gì không?
Phóng viên Ái Phương, trên Báo Pháp luật TPHCM cũng có lần nêu: “ Trong thực tế, có nhiều mảnh đất, căn nhà chưa có giấy chứng nhận nhưng chủ nhà “xoay” được một tờ giấy giả…Ngoài ra, cũng có trường hợp người chủ thật sự bị mất giấy chứng nhận và sau đó được cấp giấy chứng nhận mới. Không ngờ giấy chứng nhận cũ rơi vào tay kẻ gian, chúng dùng để rao bán, thế chấp. Nếu hỏi UBND quận nơi phát hành giấy sẽ tránh được những trường hợp trên”.
CCV trong một số trường hợp nghi ngờ, cũng có thể tiến hành xác minh (đã có nhiều trường hợp ở công chứng số 1, 2, 4, 5…xác minh phát hiện giấy tờ giả).
3.7. Xác minh ở cơ quan công chứng, nếu giao dịch được thực hiện thông qua ủy quyền
CCV Nguyễn Minh Hải, VPCC Việt Tín (Hà Nội) đã bức xúc đến độ tự tử, khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện hàng trăm hồ sơ thế chấp, mua bán, chuyển dịch nhà đất trong đó có nhiều trường hợp thông qua ủy quyền giả (giả dấu của VPCC khác ở HN).
Ngoài việc làm giả toàn bộ hợp đồng ủy quyền, thì bọn lừa đảo cũng còn dùng thủ đoạn sử dụng ủy quyền thật nhưng chèn, sửa một số nội dung quan trọng (như định đoạt, thế chấp…) vào trong ủy quyền thật, nên thực tế đã có những trường hợp CCV ở HN, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương đã gặp phải.
Vì vậy, khi tiếp nhận các giao dịch thông qua ủy quyền thì CCV nên xác minh tại TCHNCC nơi đã công chứng ủy quyền để biết có ủy quyền hay không, trường hợp nếu có sửa chữa, thêm bớt thì có thể hiện trên hồ sơ lưu hay không?
3.8. Tra cứu thông tin giao dịch, ngăn chặn:
Việc tra cứu lịch sử giao dịch, thực tế cũng đã góp phần cho CCV ngăn chặn một số trường hợp giả mạo trong hoạt động công chứng. Tóm lại, tuy có nhiều cách thức, biện pháp để phát hiện, phòng ngừa việc giả mạo trong hoạt động công chứng, như nêu ở trên. Tuy nhiên, chắc chắn một điều, các “ chiêu, trò”, thủ đoạn của bọn lừa đảo còn đa dạng, phong phú, cao siêu hơn nhiều. ”.
4. Nhận xét về thực trạng giả mạo và kiến nghị
Việc giả mạo trong hoạt động công chứng rất đáng lo ngại và đã gây nên hậu quả nặng nề cho xã hội. Đã có những trường hợp một người dùng một hoặc nhiều tài sản( thật hoặc ảo) với giấy tờ giả, thủ đoạn khác nhau đã lừa được hàng chục lần, chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức và đã “qua mặt” được nhiều CCV của các tổ chức hành nghề công chứng khác nhau; Có trường hợp “ được thuê đóng thế vai” không chỉ một lần mà nhiều lần với giá từ 01 triệu, 03 triệu đến 05 triệu đồng; Về thiệt hại vật chất, tuy chưa có thống kê chính thức, nhưng qua báo chí, có ngân hàng đã bị lừa cả ngàn tỷ đồng với “ đống giấy tờ giả”, có cá nhân đã bị chiếm đoạt hàng chục, hàng trăm tỷ đồng với hình thức giả mạo giấy tờ hoặc chủ thể “qua mặt” được công chứng và các tổ chức tín dụng.
Do vậy, công chứng viên tại các tổ chức hành nghề công chứng cũng như các cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch cần nắm rõ các thủ đoạn lừa đảo trong hoạt động công chứng và những kỹ năng xác định, thẩm định hồ sơ giấy tờ, chủ thể giao kết để tránh những hậu quả thiệt hại không đáng có khi tham gia giao dịch và chứng nhận hợp đồng giao dịch.
NGUỒN THAM KHẢO:
http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/nghien-cuu-trao-doi.aspx…
Bài viết: kỹ năng nhận dạng – Đại tá Phạm Ngọc Hiền, nguyên phó viện trưởng viện KHHS – BCA

admin