2 lưu ý phân biệt văn phòng công chứng thật, giả

2 lưu ý phân biệt văn phòng công chứng thật, giả
2 lưu ý phân biệt văn phòng công chứng thật, giả
(PLO)- Liên quan đến một văn phòng công chứng giả ở quận 9, công chứng viên chỉ ra một số cách để phân biệt văn phòng công chứng thật, giả…

Văn phòng công chứng không được mở chi nhánh

Theo Điều 7 Luật Công chứng 2014, nghiêm cấm công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng; thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngoài phạm vi hoạt động đã đăng ký…

Như vậy, đối với văn phòng công chứng (VPCC) thì không được lập chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký. Ông Nguyễn Hoàng Vũ (Trưởng VPCC quận 12) khẳng định VPCC quận 12 chỉ có một trụ sở đang hoạt động duy nhất là 122 Tô Ký, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM.  

2 lưu ý phân biệt văn phòng công chứng thật, giả - ảnh 1
Theo thông báo của Sở Tư Pháp, Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu là văn phòng công chứng giả.

Tên của văn phòng công chứng

Trước đây, khi Luật Công chứng 2014 chưa có hiệu lực (luật này có hiệu lực từ ngày 1-1-2015) thì tên gọi của VPCC được quyền đặt theo địa hạt nơi đặt trụ sở VPCC hay tên địa danh.

Tuy nhiên, kể từ 1-1-2015, khi thành lập VPCC phải căn cứ vào Điều 22 Luật Công chứng để đặt tên.

Cụ thể, tên gọi của VPCC phải bao gồm cụm từ “VPCC” kèm theo họ tên của trưởng văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác của VPCC do các công chứng viên hợp danh thỏa thuận, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chứng khác, không được vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Mới đây, tháng 9-2018, UBND TP.HCM đã cho phép thành lập 12 VPCC tại TP.HCM. Cụ thể, tên gọi của VPCC như VPCC Lê Văn Sơn (quận 2), Nguyễn Duy Cường (huyện Bình Chánh), Văn Thị Mỹ Đức (quận 3)…

Trường hợp khi thay đổi trụ sở, địa chỉ của VPCC thì tên của VPCC đó cũng phải thay đổi tên theo Luật Công chứng mới.

Ví dụ: VPCC Củ Chi (huyện Củ Chi) được thành lập năm 2010, nay VPCC này đổi địa chỉ trụ sở văn phòng thì buộc phải đổi tên theo luật mới. Ngày 21-9-2018, VPCC Củ Chi đã dời trụ sở về địa mới tại 124A tỉnh lộ 8, khu phố 2, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi nên phải đổi tên gọi mới là VPCC Dương Thái Hoàng (tên của trưởng VPCC này). 

Quy trình hoạt động văn phòng công chứng tại TP.HCM
Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định cho phép thành lập, VPCC phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi đã ra quyết định cho phép thành lập.
VPCC được hoạt động công chứng kể từ ngày Sở Tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động.
Quy trình cấp giấy đăng ký hoạt động của VPCC như sau:
– Bước 1: VPCC nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp.
– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo quy định thì cấp biên nhận, nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, công chức được phân công tiếp nhận hướng dẫn bằng văn bản cho người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
– Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động của VVPCC. Trường hợp từ chối thì thông báo bằng văn bản, có nêu rõ lý do.
– Bước 4: VPCC đến nhận kết quả theo thời gian được xác định trong phiếu hẹn.
Theo 26 Luật Công chứng thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký hoạt động, VPCC phải đăng báo trung ương hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung sau đây:
a) Tên gọi, địa chỉ trụ sở của VPCC;
b) Họ, tên, số quyết định bổ nhiệm của công chứng viên hành nghề tại VPCC;
c) Số, ngày, tháng, năm cấp giấy đăng ký hoạt động, nơi đăng ký hoạt động và ngày bắt đầu hoạt động. 
KIM PHỤNG

admin