Rao vặt công khai, tung hoành khắp phố
Những lời quảng cáo, rao vặt dịch vụ chứng thực, sao y bản chính không cần bản gốc như vậy trên internet rất rõ ràng, lôi cuốn. Chẳng hạn, có cơ sở rao: “Nhận công chứng, chứng thực các loại giấy tờ với giá 30.000 – 50.000 đồng/bản sao, tùy số lượng có thể lấy ngay”; hay như: “không cần bản gốc, chỉ cần bản scan có thể công chứng, chứng thực những văn bản gửi từ nước ngoài về”…
Từ kết quả tìm kiếm trên mạng, phóng viên tìm đến Công ty TNHH dịch thuật chuyên nghiệp Toàn Cầu (ở số 933 đường Đê La Thành, thuộc phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội). Theo giới thiệu trên Websitedichthuatglobal.com, công ty này có thể chứng thực tất cả các giấy tờ, tài liệu lấy ngay trong 30 phút mà không cần bản chính.
Tại trụ sở công ty này, nhân viên nữ niềm nở: “Anh chỉ cần gửi ảnh chụp bản chính các giấy tờ cần công chứng vào mail của công ty và để lại số điện thoại, nhân viên bên em sẽ liên hệ lại với anh. Sau khi xem ảnh, công ty sẽ in từ ảnh chụp, công chứng và nhận thanh toán qua tài khoản”.
Phóng viên liền gửi hình ảnh chứng minh thư qua mạng, sau đó, nữ nhân viên này ghi hóa đơn thu tiền và hẹn thời gian đến lấy kết quả.
Theo lịch hẹn, đầu giờ chiều hôm đó, phóng viên quay lại trụ sở của phòng công chứng này và nhận kết quả. Bản sao có đầy đủ chữ ký của công chứng viên, số chứng thực nhưng dấu chứng thực thuộc Văn phòng Công chứng Chu Cảnh Hưng (có địa chỉ tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cách phòng công chứng này tới 40 km). Nhân viên cũng không yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu trước khi giao bản chứng thực.
Tiếp tục liên hệ với một người tên Trang (rao vặt cá nhân, không có văn phòng công chứng), phóng viên ngỏ ý muốn chứng thực bằng cấp 3 và giấy tờ tùy thân. Sau khi xem hình ảnh qua email, đầu dây bên kia chốt giá 350.000 đồng cho 10 bản chứng thực. Tuy những hình ảnh này được phóng viên cố tình chụp xiên xẹo, không đúng khuôn hình, hình ảnh mờ nhưng vẫn được chấp nhận.
Sau đó, chị này hẹn phóng viên đến phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để nhận bản chứng thực. Đây là điểm chị Trang chọn bất kỳ, không phải là văn phòng giao dịch. Tương tự, người này chỉ chăm chăm đếm tiền, không hề đòi hỏi bằng cấp hay chứng minh thư bản gốc để đối chiếu. Những bản chứng thực này được đóng dấu của Văn phòng công chứng Trịnh Như Tố (có địa chỉ ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và Văn phòng Công chứng Chu Cảnh Hưng. 

Công chứng sai, chứng thực giả tràn lan: Chuyện thật như đùaĐa số các tài liệu này được phóng viên thực hiện chứng thực mà không cần bản gốc

Chứng thực xã phường cũng tiếp tay

Sáng 9/10, phóng viên tiếp tục liên hệ với một người tên Tuấn trên mục rao vặt của các trang web qua số điện thoại 098.458.xxx đề nghị chứng thực 10 bản bằng đại học qua email. Khi chúng tôi đặt vấn đề bị thất lạc bản gốc, chỉ còn ảnh chụp, anh này lập tức đồng ý chứng thực dựa trên ảnh và “hét” giá 400.000 đồng tiền công và lấy ngay trong ngày.

Đồng ý với giá này, không cần trả tiền trước, tối cùng ngày, phóng viên được Tuấn hẹn đến một khu đô thị (KĐT) trên địa bàn quận Hà Đông trả phí đầy đủ và nhận đủ 10 bản chứng thực dấu đỏ chót. Tuấn chỉ tập trung săm soi tiền phóng viên trả thật hay giả không, không yêu cầu xuất trình bản gốc để xác định việc chứng thực của mình đúng hay sai. Giao dịch kết thúc chóng vánh, không hóa đơn hay phiếu thu nào được giao.

Nếu như các bản chứng thực nêu trên đều do các văn phòng công chứng tư nhân thực hiện, 10 bản sao bằng đại học của Tuấn thực hiện do một Phó Chủ tịch UBND phường ở quận Hà Đông ký đóng dấu xác nhận. Văn bản được công chứng này vẫn đầy đủ số chứng thực, số quyển ghi mục lục công chứng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/ban-doc/cong-chung-sai-chung-thuc-gia-tran-lan-chuyen-that-nhu-dua-1342431.tpo