Giám đốc Sở Tư pháp nói về vụ văn phòng công chứng giả

Giám đốc Sở Tư pháp nói về vụ văn phòng công chứng giả
Giám đốc Sở Tư pháp nói về vụ văn phòng công chứng giả
(PLO)- Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết sẽ cương quyết xử lý nghiêm vụ việc để thanh lọc môi trường công chứng, chứng thực.

Chiều 1-10, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo kinh tế-xã hội trên địa bàn TP tám tháng đầu năm 2018.

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM và một báo khác liên quan đến vụ phát hiện văn phòng công chứng (VPCC) Sao Bắc Đẩu giả tại 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, ông Huỳnh Văn Hạnh (Giám đốc Sở Tư pháp) cho biết công ty Sao Bắc Đẩu được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép vào ngày 29-6-2018.

Do ngành nghề đăng ký của công ty này có kiểm toán nên đòi hỏi phải có giấy chứng nhận của Bộ Tài chính. Đến ngày 1-8-2018, Bộ Tài chính mới công nhận công ty đó đủ điều kiện hoạt động. Ngày 12-9-2018, chủ cơ sở này dán decal tiếp nhận hoạt động công chứng, chứng thực.

Giám đốc Sở Tư pháp nói về vụ văn phòng công chứng giả - ảnh 1
Ông Hạnh đang trả lời tại cuộc họp.

Khoảng 10 ngày sau, thông qua các kênh riêng Sở Tư pháp phát hiện sự việc. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, Sở Tư pháp cho người đi thị thực, tức là để củng cố hồ sơ, thông tin. Theo đó người của sở đã đến VPCC giả này sao y chứng thực giấy tờ để có chứng cứ. “Sau khi đã có đủ bằng chứng, ngày 25-9, Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với UBND quận 9, Công an quận 9 vào kiểm tra lập biên bản, hôm đó làm tới 20 giờ” – ông Hạnh nói.

Sau đó, Sở Tư pháp đã có văn bản gửi cho Công an quận 9 và trao đổi toàn bộ hồ sơ để công an xử lý theo quy định. Ông Hạnh cho hay con số 600 hồ sơ thực chất là số thứ tự trên hồ sơ mà khi kiểm tra phát hiện. Ông Hạnh cho biết: “Đây là một bất cập trong việc quy định về đánh số thứ tự không được rõ ràng. Tới một VPCC mà ghi số nhỏ quá thì khách hàng không có sự tin tưởng. Đến nay, Sở chưa tìm được chứng từ nào sao y, chứng thực có số thứ tự nhỏ như 1, 2, 3… ở VPCC này. Cho nên, con số mấy trăm hồ sơ đó phải chờ kết luận của CQĐT Công an quận 9”. 

Theo ông Hạnh, tính tới thời điểm hiện tại, Sở Tư pháp TP xác định VPCC chứng này mới thực hiện việc sao y, chứng thực, ủy quyền chứ chưa có hồ sơ công chứng nào liên quan đến dịch vụ nhà đất. Tuy nhiên, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan để tiếp tục nắm thêm thông tin về việc công chứng nhà đất, tài sản, thừa kế…

Sở Tư pháp cũng mong muốn cơ quan báo chí thông tin rộng rãi đến người dân, đến chính quyền để xử lý loại tội phạm mới này. Về trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở Tư pháp, VPCC giả này hoạt động được 10 ngày là Sở đã nắm được là một cố gắng lớn của Sở, quận 9 và các cơ quan liên quan.

Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan điều tra Công an quận 9, Sở Tư pháp sẽ xem xét về hậu quả, trách nhiệm. Về xử lý, quan điểm của Sở Tư pháp sẽ làm cương quyết để thanh lọc môi trường công chứng, chứng thực. Sau này diễn tiến sự việc đến đâu thì Sở sẽ có thông tin thêm và cụ thể. 

YẾN CHÂU

admin