Hoãn xử vụ VP công chứng bị liên đới bồi thường hơn 1 tỉ đồng

Hoãn xử vụ VP công chứng bị liên đới bồi thường hơn 1 tỉ đồng

Ngày 13-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm vụ Trần Văn Lắm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án hình sự này có liên quan đến trách nhiệm dân sự của Văn phòng công chứng (VPCC) Lý Thị Như Hòa (Hóc Môn, TP.HCM).

Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn do bị hại và người đại diện hợp pháp của bị hại vắng mặt. Trước đó, tòa phúc thẩm đã từng hoãn xử một lần do bị cáo Trần Văn Lắm vắng mặt.

Hoãn xử vụ VP công chứng bị liên đới bồi thường hơn 1 tỉ đồng - ảnh 1
Văn phòng công chứng Lý Thị Như Hòa. Ảnh: YẾN CHÂU

Theo hồ sơ, tháng 8-2014, Công an thị trấn Hóc Môn tiếp nhận tin tố giác của ông Trần Văn Dinh. Theo ông Dinh, ông ủy quyền và giao giấy tờ nhà, đất cho ông Phạm Công Minh nhờ làm hồ sơ nhà, đất (chuyển mục đích sử dụng đất) đối với thửa đất tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Thế nhưng sau đó, ông Minh không thực hiện. Ông Dinh gọi điện thoại thì không liên lạc được nên đã làm đơn cớ mất và xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì được biết thửa đất của ông đang được làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đông Cung.

Ngày 29-9-2014, ông Dinh đến Công an huyện Hóc Môn tố cáo có người giả ông để ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Cung. Tháng 11-2014, ông Cung làm đơn tố cáo với nội dung có người đóng giả ông Dinh ký hợp đồng chuyển nhượng và chiếm đoạt của ông 1,2 tỉ đồng.

Qua xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định được Trần Văn Lắm chính là người đóng giả ông Dinh ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Cung. Cụ thể, qua nhiều người môi giới, ông Cung gặp người phụ nữ tên Minh (chưa rõ lai lịch) và Dinh (do Lắm đóng giả).

Người phụ nữ này nói Dinh (giả) thiếu tiền nên bán đất để trả nợ. Sau đó, hai bên ra VPCC Lý Thị Như Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ theo giấy chứng nhận QSDĐ.

Dinh (giả) đưa bản chính giấy chứng nhận QSDĐ và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu và CMND mang tên Trần Văn Dinh (nhưng ảnh của Lắm) cho VPCC thực hiện thủ tục công chứng, Cung giao 1,2 tỉ đồng cho Dinh (giả) ký nhận.

Lắm khai có quen biết với ông Châu Tấn Thành. Thành nói bị cáo đóng giả chủ sở hữu QSDĐ ra công chứng ký bán đất hoặc cầm cố lấy tiền tiêu xài, Lắm đồng ý. Sau đó, Thành dắt Lắm đến gặp bà Tâm, bà Minh (chưa rõ lai lịch) hướng dẫn đóng giả Dinh.

Thành dẫn Lắm đến gặp ông Cung thỏa thuận mua bán. Đến ngày 9-9-2014, Lắm đóng giả ông Dinh đến VPCC Lý Thị Như Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng. Lắm nhận 1,2 tỉ đồng đưa cho Thành và được Thành cho 7 triệu đồng…

Tháng 11-2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Lắm 10 năm tù, tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng giữa Trần Văn Dinh (do Lắm đóng giả) với ông Cung vô hiệu.

Cạnh đó, HĐXX còn cho rằng công chứng viên không thực hiện đầy đủ các thủ tục công chứng hợp đồng do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người làm công chứng, nên có phần lỗi đối với thiệt hại của bị hại. Vì vậy HĐXX buộc VPCC Lý Thị Như Hòa và bị cáo Lắm có nghĩa vụ liên đới bồi thường 1,2 tỉ đồng cho ông Cung.

Sau đó, VPCC này kháng cáo toàn bộ nội dung phần dân sự. VPCC cho rằng công chứng viên đã kiểm tra hồ sơ nhưng không phát hiện đó là giả vì việc làm giả các giấy tờ rất tinh vi (việc này đang là vấn nạn của xã hội).

Do vậy, VPCC đã thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định… VPCC khẳng định đã tuân thủ đúng quy định về công chứng, chứng thực do bị kẻ lừa đảo dùng thủ đoạn tinh vi qua mặt, đây là sơ suất chứ không phải là người cùng tham gia để chiếm đoạt tài sản…

HOA THI

admin