Làm giả CMND để lừa đảo, hai đối tượng lĩnh án

Làm giả CMND để lừa đảo, hai đối tượng lĩnh án

Qua điều tra, công an phát hiện Vũ và Giang đứng đằng sau “chiêu thức” dán hình lên CMND của người khác rồi công chứng, làm giả giấy tờ đế lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Ngày 21/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo: Huỳnh Văn Vũ (SN 1975, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và bị cáo Lê Thị Mỹ Trúc Giang (SN 1962, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Làm giả CMND để lừa đảo, hai đối tượng lĩnh án
Hai bị cáo Vũ và Giang tại tòa.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (ngụ phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM quen biết với bà Chi và ông Nguyễn Ánh Kiệt. Quá trình làm ăn, bà Tuyết có cho một số người quen của ông Kiệt và bà Chi vay mượn tiền, thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất.

Biết bà Tuyết thường cho người khác vay nóng tiền, bà Oanh (không rõ lai lịch) thông qua mối quan hệ của ông Kiệt và bà Chi đã gọi điện cho bà Tuyết, đề nghị cho ông Huỳnh Chí Thái vay 60 triệu đồng, lãi suất 4,5%/tháng, thời hạn vay 1 tháng, tài sản thế chấp là căn nhà do ông Thái đứng tên ở đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8.

Bà Tuyết gọi điện cho Kiệt và được Kiệt bảo lãnh cho khoản vay của ông Thái và hứa sẽ kiểm tra giấy tờ nhà giúp bà Tuyết nên bà Tuyết tin tưởng.

Sáng hôm sau, tại phòng công chứng, bà Tuyết làm thủ tục công chứng hợp đồng cho ông Thái vay 60 triệu đồng. Ông Thái nhận tiền và giao luôn cho bà Tuyết bản chính giấy tờ căn nhà do ông Thái đứng tên.

Mấy ngày sau đó, ông Kiệt đề nghị bà Tuyết cho bà Huỳnh Thúy Phượng vay 60 triệu đồng, lãi suất 4,5% tháng, thời hạn vay 1 tháng, thế chấp là giấy tờ căn nhà do bà Phượng và Trần Minh Hải đứng tên ở đường Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8.

Cũng như lần vay tiền trên, sau khi công chứng hợp đồng, bà Phượng nhận tiền vay và giao bản chính giấy tờ căn nhà do bà Phượng và ông Hải đứng tên.

Đến thời hạn trả nợ, bà Tuyết điện thoại cho ông Thái, bà Oanh, bà Phượng để nhắc trả nợ nhưng đều không liên lạc được. Bà Tuyết đã tìm đến căn nhà trên đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8  thì mới tá hỏa phát hiện chủ nhân căn nhà cũng tên Huỳnh Chí Thái nhưng không phải là người mà bà Tuyết đã cho vay tiền.

Nghi ngờ, bà Tuyết vội đưa cho ông Thái xem giấy tờ nhà mà bà đang giữ thì  biết đây là giấy tờ giả. Biết đã bị lừa, bà Tuyết vội đến phòng công chứng nhờ kiểm tra giúp giấy tờ căn nhà trên đường Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8 thì cũng được biết đây là giấy tờ giả mạo.

Biết mình bị lừa, bà Tuyết đến công an địa phương trình báo. Vào cuộc điều tra, Công an TP.HCM xác định, hai đối tượng Huỳnh Văn Vũ và Lê Thị Mỹ Trúc Giang đóng vai trò quan trọng trong đường dây lừa đảo này.

Theo đó, Giang được một nhóm đối tượng yêu cầu chụp hình thẻ để dán lên giấy CMND giả mang tên Huỳnh Thúy Phượng (dán hình Giang) để vay bà Tuyết 60 triệu đồng, thế chấp bằng giấy tờ giả. Giang được đồng bọn chia cho 5 triệu đồng.

Với thủ đoạn giống như Giang, Vũ đã làm CMND giả mang tên Huỳnh Chí Thái (dán hình Vũ) để lừa vay của bà Tuyết 60 triệu đồng và giao bản chính giấy tờ nhà giả. Vũ được đồng bọn chia cho 2 triệu đồng.

Tại tòa, cả Vũ và Giang thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng lại biện minh rằng mình chỉ đóng vai trung gian và chỉ được nhận hoa hồng chứ không được hưởng hết số tiền đã lừa của bị hại.

HĐXX cho rằng, hành vi của Vũ và Giang là nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Sau khi cân nhắc, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ mức án 4 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 năm tù tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt Vũ phải chấp hành là 5 năm tù.

HĐXX cũng tuyên bị cáo Lê Thị Mỹ Trúc Giang phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt Giang mức án 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp với mức án 16 năm tù mà Giang bị TAND TP.HCM tuyên trong một vụ án trước đó, buộc Giang phải chấp hành mức án chung là 20 năm tù.

admin