Án tù thích đáng cho kẻ thuê ôtô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán

Án tù thích đáng cho kẻ thuê ôtô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán

Lợi dụng sự tin tưởng của chủ xe, Niên thuê xe rồi đem đến phòng công chứng làm giả hợp đồng mua bán. Tiếp đến, Niên bán lại cho một người khác để chiếm đoạt tiền chi tiêu cá nhân.

Hồ sơ điều tra - Án tù thích đáng cho kẻ thuê ôtô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán
Vờ thuê xe rồi đem đi bán, Niên bị tuyên phạt nhiều năm tù.

Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Quách Thọ Niên (Sinh năm 1972, ngụ quận 1, TP.HCM) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo bản án sơ thẩm, vợ chồng ông Đỗ Minh Ph. (SN 1963, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) có nghề cho thuê xeô tô. Niên là khách hàng quen hay đến thuê xe của vợ chồng ông Ph. Trong những lần thuê xe, Niên đều trả xe và tiền đúng thời hạn. Vì vậy, vợ chồng ông Ph. rất tin tưởng Niên.

Ngày 18/6/2015, Niên đến nhà ông Ph. thuê một chiếc xe trong vòng 6 tháng với giá 18 triệu đồng/tháng. Sau khi thỏa thuận, ông Ph. giao xe cho Niên cùng toàn bộ giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm xe nhưng không yêu cầu thế chấp. Niên đưa cho ông Ph. 18 triệu đồng tiền đặt cọc rồi lấy xe đi.

Sau đó, Niên đến phòng công chứng làm giả hợp đồng mua bán với nội dung vợ chồng ông Ph. đã bán xe cho Niên với giá 850 triệu đồng. Niên sử dụng hợp đồng giả rồi bán lại xe cho chị Trương Ngọc Th. (SN 1973, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) với giá 650 triệu đồng.

Qua thỏa thuận, chị Th. đưa trước cho Niên 600 triệu đồng, 50 triệu đồng còn lại sẽ thanh toán khi hoàn tất các thủ tục sang tên xe. Tuy nhiên, sau một thời gian nhận xe và đưa tiền cho Niên, chị Th. không thấy Niên có động tĩnh gì nên gọi điện cho Niên nhưng không liên lạc được.

Đến kỳ hạn trả xe, ông Ph. không thấy Niên mang tiền thuê xe và xe đến trả. Nghi bị Niên lừa, ông Ph. bật định vị trên xe để kiểm tra thì phát hiện xe đang ở tỉnh Bình Dương và được người khác sử dụng.

Ông Ph. vội đến trình báo sự việc với công an. Qua điều tra xác minh, Niên đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật.

Với hành vi phạm tội trên, Niên bị TAND TP.HCM tuyên phạt 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 9 tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt Niên phải chấp hành là 13 năm 9 tháng tù.

Cho rằng mức án quá nặng, Niên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 21/11, bị cáo Niên không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ hình phạt mới nên HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Niên.

admin