Làm sao để phân biệt giấy tờ nhà đất thật và giả?

Thời nay giấy tờ nhà đất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (còn gọi là sổ đỏ và sổ hồng) bị làm giả gây nhiều mối rủi ro cho người bán lẫn kẻ mua nhà.

Cứ nghĩ rằng chỉ có người mua nhà mới bị dính bẫy giấy tờ giả, nhưng sự thật là bạn đã lầm, vẫn có trường hợp người bán vẫn bị dính bẫy này, và thậm chí kẻ mua, người bán đều là nạn nhân của vụ lừa đảo giấy tờ giả này. Người mua, người bán và việc mua bán nhà là có thật, nhưng giấy tờ mà họ cầm trên tay lại là giả?!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bởi vậy, chuyện mua bán nhà, mua bán đất không phải là đơn giản, bạn cần phải thận trọng để tránh bị lừa, đặc biệt là với trường hợp dính bẫy giấy tờ giả. Dưới đây là một số cách để bạn kiểm tra, phân biệt được giấy tờ nhà đất thật giả.

1. Kiểm tra bằng kính lúp

Sổ đỏ, sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc sắc nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in. Còn giấy tờ giả mạo do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau.

– Giấy chứng nhận giả: Các họa tiết, hoa văn màu hồng không được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

– Giấy chứng nhận thật: Các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

2. Dùng đèn pin (hoặc nguồn sáng khác)

Chiếu xiên một góc 10 – 20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên phải của mặt trước Phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in typo. Ở sổ hồng giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

– Giấy chứng nhận giả: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

– Giấy chứng nhận thật: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung.

3. Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học:

– Số sổ.

– Số vào sổ quyết định.

– Loại đất.

– Thời hạn.

– Hình thức sử dụng.

– Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích…). Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

4. Kiểm tra lại tổng thể giấy tờ nhà đất

Ví dụ: xem độ cũ, mới của các loại giấy tờ, nếu giấy được cấp đã khá lâu mà các nét mực còn mới; chất liệu giấy quá dày, nặng hơn bình thường; các chi tiết in trên giấy hơi xấu, có khi sai lỗi chính tả; có dấu hiệu cố tình bôi bẩn cho khó nhận biết, các dấu mộc chìm, nổi đều có điểm sai; chữ ký không liền nét (do sử dụng máy scan). Ngoài ra, khi xem giấy tờ, cũng cần lưu ý một số thủ đoạn sau:

– Việc tẩy xóa trên giấy tờ (bằng hóa chất hoặc bằng cơ học): nếu bằng cơ học thì thường “lộ” nhược điểm tại nơi tẩy xóa mất độ bóng láng cần thiết, do có nhiều vết trầy xước; giấy ở chỗ tẩy xóa sẽ mỏng hơn bình thường; nền in ở vị trí tẩy, bao gồm cả dòng kẻ, bị phá hủy; chữ viết chỗ tẩy xóa có khi bị nhòe, độ đậm, nhạt của chữ cũng khác. Nếu là tẩy bằng cơ học thì độ trơn bóng của giấy không tự nhiên, có khi nhợt nhạt, thay đổi màu sắc tại chỗ tẩy xóa; các nét chữ xung quanh vùng tẩy có thể bị mất hoặc thay đổi màu; các nét viết, in sau khi tẩy xóa thường to, đậm, nhòe; trong một số trường hợp, giấy bị co lại, mặt giấy có nhiều nếp nhăn; giấy bị xốp và giòn hơn.

– Xem xét chữ ký và con dấu: chữ ký giả thường không tự nhiên, lưu loát, đường nét run, gãy, không có mối liên kết các nét, nét bắt đầu và nét kết thúc không sắc gọn…Đối với con dấu, nếu dấu giả khoảng cách giữa các vành thường không đều; đường nét không liên tục, tự nhiên; nét chữ không thẳng; kiểu chữ không đúng quy cách; bố cục các dòng chữ, hình vẽ không cân đối; các chi tiết như quốc huy, quốc hiệu khó thể hiện đầy đủ nên thường hay đọng mực, mờ nhòe… 
Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý thời điểm cấp các loại giấy tờ, đặc điểm riêng của từng loại giấy, hình con dấu, người có thẩm quyền ký ở từng giai đoạn của một số cơ quan cấp giấy.

Dùng máy soi, kính lúp để phóng đại quan sát các chi tiết trên giấy tờ, văn bản (như mộc giả khi nhìn vào sẽ thấy chữ in trên mộc có những răng cưa còn thật thì không, hình quốc huy nếu giả thì rất nhạt, mất một số chi tiết còn thật thì trông rất nét).

Lưu ý: bạn vẫn có thể tìm đến các văn phòng công chứng để nhờ hoặc yêu cầu kiểm tra, hoặc cơ quan, tổ chức nơi cấp giấy tờ nhà đất này để xác minh tính hợp pháp của chúng.

Nguồn: Tổng hợp

admin