Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ ‘cò’ thì nhanh

Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ ‘cò’ thì nhanh

Các đại biểu HĐND Tiền Giang tại phiên chất vấn hôm nay 13-7 bức xúc chia sẻ những phản ảnh gay gắt của cử tri về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm.

Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ cò thì nhanh - Ảnh 1.

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Khởi (huyện Cái Bè) chất vấn việc giải quyết hồ sơ cấp sổ đổ tồn đọng – Ảnh: T.TÚ

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Khởi (huyện Cái Bè) cho rằng thời gian qua, việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng của dự án VLAP (dự án “Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam”) vẫn còn chậm.

“Thậm chí có cử tri phản ảnh rằng dân tự đi làm thì rất lâu, còn nhờ dịch vụ thì nhanh hơn nhiều?”, bà Khởi nói.

Ông Phạm Văn Trọng – giám đốc Sở TN-MT Tiền Giang – cho biết đến tháng 7-2018, sở này đã giải quyết được 6.518 giấy chứng nhận thuộc dự án VLAP. Từ nay đến cuối năm sẽ còn giải quyết 482 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ đỏ, xem như hoàn tất 7.000 hồ sơ tồn đọng trước đó.

Về nguyên nhân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, giám đốc Sở TN-MT lý giải là do hồ sơ cần bổ sung nhiều như thiếu hợp đồng cho tặng, chuyển nhượng, văn bản phân chia thừa kế, ý kiến khu dân cư, nghĩa vụ tài chính…

Tuy vậy, ông Trọng cũng thừa nhận còn một bộ phận viên chức ngành TN-MT thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ nhưng chưa được chấn chỉnh kịp thời.

Nói thêm về vấn đề này, ông Trọng đưa ra thống kê trong năm 2017 ngành TN-MT tỉnh nhận được 13 đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân liên quan đến viên chức do sở quản lý và cán bộ địa chính về nhũng nhiễu khi thi hành công vụ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Qua xem xét nội dung đơn, ngành đã tổ chức rút kinh nghiệm 7 nhân viên, kỷ luật 2 nhân viên và điều động, điều chuyển vị trí công tác đối với 44 nhân viên, thể hiện thiện chí xử lý và cải thiện chất lượng phục vụ của Sở TN-MT tỉnh.

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc của người dân nhưng chưa kịp thời phản ảnh trực tiếp nên chưa có cơ sở xử lý”, ông Trọng mong người dân khi phát hiện tiêu cực sẽ kịp thời phản ảnh với ngành, cũng như mong các đại biểu HĐND giúp giám sát để công tác này được thực hiện tốt hơn.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Danh yêu cầu giám đốc Sở TN-MT làm rõ hai vấn đề: Một là cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai còn rườm rà. Hai là làm rõ vì sao người dân trực tiếp đi làm hồ sơ cấp sổ đỏ thì chậm, còn nhờ dịch vụ thì nhanh.

“Có hay không việc này và bản thân ngành cũng cần phải xem xét lại mình”, chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang nói.

Tuy nhiên, do giám đốc Sở TN-MT mới nhận nhiệm sở cách đây vài tuần nên việc này sẽ được trả lời trong những lần họp sau.

Nguồn: https://tuoitre.vn/so-do-nguoi-dan-tu-di-lam-thi-cham-nho-co-thi-nhanh-20180713111635392.htm

admin