Thay “hứa mua bán” bằng một hợp đồng có công chứng

Thay “hứa mua bán” bằng một hợp đồng có công chứng

– * Tôi có ý định mua một căn nhà nhưng giấy chứng nhận nhà cấp 2009 chỉ có một mình anh A. đứng tên. Hiện anh A đã kết hôn (sau khi làm giấy đăng ký quyền sử dụng đất) nhưng chỉ một mình anh ấy đứng ra bán thì có hợp pháp không?
Có cần xác nhận thông tin là đây là tài sản riêng của anh ấy? Có thì phải làm thế nào? Về phần quy hoạch, tôi đã gửi Phòng quản lý đô thị để hỏi nhưng do tường nhà là tường chung nên tôi không biết có nên yêu cầu anh ấy làm cam kết với hàng xóm trước khi bán cho tôi hay không?

Mong được chỉ dẫn để tôi yên tâm tiến hành mua nhà. Cảm ơn.

Huynh Thi Cham (ChamHT@… )

– Trả lời:

Theo thư của bạn, tôi hiểu bạn đang muốn mua một căn nhà và bạn quan tâm đến tư cách của người chủ nhà (sở hữu chung hay riêng) và bạn cũng đưa ra một vài phương án nhằm đảmh bảo ợp đồng mua bán của bạn được hợp pháp.

Theo Luật Hôn nhân gia đình, tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân (trước khi kết hôn) là tài sản riêng nếu sau khi kết hôn vợ chồng không có thỏa thuận nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định pháp luật thì tài sản riêng của ai thì người ấy sẽ định đoạt (mua bán, tặng cho…), nếu khối tài sản riêng này phát sinh hoa lợi, lợi tức là nguồn sống duy nhất của vợ chồng thì khi định đoạt cần có ý kiến của người còn lại.

Tất cả những vấn đề bạn lo lắng sẽ được giải quyết bằng một hợp đồng mua bán có công chứng chứng nhận.

Theo đó, khi công chứng viên chứng nhận hợp đồng mua bán nhà của bạn thì phải xem xét hết tư cách chủ sở hữu và các vấn đề có liên quan nhằm đảm bảo cho hợp đồng mua bán có giá trị pháp lý và được thực hiện trong thực tế.

Khi công chứng viên chứng nhận hợp đồng mua bán của bạn thì công chứng phải chịu trách nhiệm pháp lý về tính có hiệu lực của hợp đồng mua bán.

Theo Luật Công chứng, công chứng viên sẽ phải bồi thường cho bạn nếu hợp đồng mua bán của bạn bị vô hiệu.

Trân trọng chào bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-hua-mua-ban-bang-mot-hop-dong-co-cong-chung-556038.htm

admin