THỦ ĐOẠN TRÁO SỔ ĐỎ BÁN NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

THỦ ĐOẠN TRÁO SỔ ĐỎ BÁN NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

– Bước 1: TÌM KIẾM THÔNG TIN SỔ ĐỎ CĂN NHÀ

Nhóm lừa đảo sẽ tiếp cận căn nhà mà chủ nhà muốn bán để tìm kiếm thông tin về sổ đỏ của căn nhà thông qua facebook, zalo, người môi giới … hoặc trực tiếp đến căn nhà để giả vờ xem nhà rồi xin bản phô tô sổ đỏ căn nhà.

– Bước 2: LÀM GIẢ SỔ ĐỎ

Dựa vào các thông tin về sổ đỏ mà nhóm lừa đảo tìm hiểu được qua sổ đỏ phô tô lấy từ chủ nhà, người môi giới, facebook, zalo … nhóm lừa đảo sẽ tự làm hoặc thuê người khác làm một sổ đỏ giả với thông tin của căn nhà, đất như thông tin đúng y chang các thông tin mà nhóm lừa đảo thu thập được.

– Bước 3: TÌM CÁCH TRÁO SỔ ĐỎ THẬT

Nhóm lừa đảo sẽ tìm mọi cách đánh tráo sổ đỏ giả do chúng làm ra để lấy sổ đỏ thật của chủ nhà đang nắm giữ. Chúng thường tạo ra các màn kịch để chủ nhà sơ hở và qua đó tráo được sổ đỏ. Một trong những thủ màn kịch thường xẩy ra là chúng đi nhiều người đến giả vờ xem nhà và đề nghị với chủ nhà là chúng muốn xem sổ đỏ thật trước khi mua. Trong lúc xem thì đồng bọn của chúng sẽ tìm cách làm cho chủ nhà phân tâm như muốn chủ nhà dẫn đi xem thêm căn nhà hoặc gây chú ý để chủ nhà mất chú ý đến sổ đỏ và nhân cơ hội đó thì đồng bọn chúng sẽ nhanh tay tráo cuốn sổ đỏ giả mà chúng đã chuẩn bị. Sau đó chúng sẽ trả lại sổ đỏ đã tráo (sổ đỏ giả) cho chủ nhà và chủ nhà thường không nghi ngờ gì vì đang giữ lại sổ đỏ của mình.

– Bước 4: LÀM GIẢ GIẤY TỜ CÁ NHÂN CHỦ NHÀ

Sau khi đã tráo được bản chính sổ đỏ thật từ chủ nhà thì nhóm lừa đảo sẽ làm giả CMND/CCCD, Hộ Khẩu, Đăng ký kết hôn của chủ nhà và cho người đóng giả chủ nhà. Khi đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì chúng sẽ tiến hành thực hiện thủ tục công chứng/chứng thực để bán cho người mua nhà. Hoặc chúng sẽ thực hiện thủ tục ký Hợp đồng ủy quyền để người được ủy quyền có thể mua bán căn nhà nêu trên (thủ đoạn ủy quyền này hiện nay được nhóm lừa đảo thích sử dụng vì có thể thực hiện ở ngoài phạm vi tỉnh nơi có đất và dễ thành công hơn do ít bị chú ý). Sau khi ủy quyền hợp pháp thì người được ủy quyền hợp pháp sẽ hiên ngang ký hợp đồng chuyển nhượng cho người mua.

– Bước 5: HOÀN THÀNH THỦ TỤC MUA NHÀ ĐẤT

Người mua sau khi đã thực hiện đúng thủ tục chuyển nhượng thì tiến hành thủ tục kê khai, nộp thuế và đăng ký thay đổi chủ sử dụng đất, sở hữu nhà theo quy định.

Trên đây là những bước, cách thức cơ bản còn trong thực tế thì có thể đang dạng ở thủ đoạn, mánh khóe nhưng chung quy lại thì các bước cơ bản như vậy. Hi vọng các thông tin chúng tôi cung cấp có ích và các bạn tham khảo để bảo vệ mình trước tình trạng này.

Các bạn tham khảo thêm phần 2 để biết cần làm gì để hạn chế bị tráo sổ đỏ và nếu bị tráo thì bạn cần làm gì.

admin