Truy tìm người làm giả giấy tờ đất mang thế chấp

Truy tìm người làm giả giấy tờ đất mang thế chấp

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo truy tìm nghi phạm tên Phạm Thị Thanh vì liên quan một vụ lừa đảo đất đai ở địa phương.

Ngày 3-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiến hành điều tra vụ án liên quan đến việc dùng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Châu Đức hồi đầu năm nay.


Trang bổ sung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị làm giả.

Quá trình điều tra, công an xác định được một người phụ nữ sử dụng tên Phạm Thị Thanh (sinh năm 1968, HKTT: phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) đến TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm ăn. Qua quen biết, cần tiền nên người này đã dùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên NTC tại huyện Hóc Môn, TP.HCM để công chứng, ủy quyền định đoạt thửa đất trên cho bà Minh (43 tuổi, ngụ TP Bà Rịa) nhận lấy số tiền 1,2 tỉ đồng. Trên giấy chứng nhận, ở phần trang bổ sung ghi rõ đất này đã được chuyển nhượng cho Thanh từ năm 2001. 

Việc công chứng, ủy quyền giữa Thanh và bà Minh được tiến hành vào ngày 7-2-2018 tại một văn phòng công chứng ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Khoảng 20 ngày sau, bà Minh do cần tiền nên đã công chứng, ủy quyền lại cho một người khác tên Vân (ngụ TP.HCM) để nhận số tiền gần 900 triệu đồng. Việc ủy quyền cũng được tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng ở huyện Châu Đức.

Sau đó một thời gian, đến ngày thanh toán tiền nhưng không thấy bà Minh trả tiền như đã hẹn, bà Vân tố cáo bà Minh. Khi vào cuộc điều tra, công an xác định giấy chứng nhận mà các bên giao dịch nêu trên đã bị làm giả trang bổ sung, tức việc chủ đất bán đất cho bà Thanh là giả mạo.

Ngoài ra, công an cũng xác định người đứng ra giao dịch với bà Minh đã sử dụng thông tin của bà Phạm Thị Thanh thật, sau đó dán ảnh mình vào, mạo nhận là bà Thanh. 

Người phụ nữ này hiện đang bỏ đi không rõ thông tin, chưa xác minh được nhân thân. Công an cũng đã làm việc với bà NTC (ngụ Hóc Môn, TP.HCM) thì được biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà (bị đối tượng lợi dụng để làm giả nêu trên) bị mất từ lâu.

X


Nghi phạm dán ảnh mình vào thông tin thật của bà Phạm Thị Thanh để mang đi lừa đảo.

Để điều tra làm rõ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo truy tìm gửi đến các đơn vị, địa phương, nếu phát hiện đối tượng nào có đặc điểm mang tên họ với địa chỉ như trên (trong ảnh CMND – PV) đề nghị thông báo ngay tới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (189 Bạch Đằng, TP Bà Rịa, số điện thoại 02543.858743) để phối hợp giải quyết.

admin