Truy tố nhiều người làm giả giấy tờ chiếm đoạt tài sản

Truy tố nhiều người làm giả giấy tờ chiếm đoạt tài sản

Truy tố nhiều người làm giả giấy tờ chiếm đoạt tài sản

(PLO)- Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng truy tố nhiều người trong đường dây làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tài sản

gày 8-9, VKSND tỉnh Đắk Nông cho hay đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can gồm: Bùi Đăng Vũ (SN 1989), Nguyễn Minh Thành (SN 1990), Hoàng Ngọc Nhất (SN 1989, cùng trú tại xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk), Lưu Phước Cường (SN 1988, trú tại xã Ea Ngai, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.


Truy tố nhiều người làm giấy tờ giả chiếm đoạt tài sản. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, bị can Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1993, quê tỉnh Nghệ An) cũng bị truy tố về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, Hoàng có quen biết với người tên Tuấn (không xác định nhân thân). Sau đó, Tuấn nói với Hoàng là có khả năng làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước, ai có nhu cầu cần làm để sử dụng thì Tuấn nhận làm. Nếu Hoàng kiếm được người thì nhận làm, Hoàng sẽ được hưởng chênh lệch.

Sau đó, hai bên thỏa thuận, Hoàng nhận thông tin cần làm giả giấy tờ của người cần làm qua tài khoản Zalo. Thời gian Tuấn làm giả giấy tờ là 1-2 ngày, thời gian Hoàng gửi trả cho người đặt làm giả giấy tờ là 4-5 ngày. Việc giao nhận giấy tờ giả và tiền làm giấy tờ giả giữa Tuấn và Hoàng sẽ diễn ra tại khu vực ngã tư Ga (thuộc quận 12, TP.HCM). 

Đồng thời, Tuấn cũng báo giá cụ thể CMND giả là 1 triệu đồng, sổ hộ khẩu giả là 3,2 triệu đồng, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả là 1,2 triệu đồng, giấy phép lái xe ô tô giả là 1,2 triệu đồng.

Tiếp đó, khoảng tháng 8-2018, Vũ gặp Hoàng tại tỉnh Bình Dương. Tại đây, Hoàng nói với Vũ là có thể làm giả được tất cả giấy tờ: Hộ khẩu, CMND, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe ô tô, nếu có nhu cầu làm giả giấy tờ thì liên hệ với Hoàng. Hoàng đưa ra giá làm giả giấy tờ cao hơn so với Tuấn để hưởng chênh lệch, cụ thể: CMND giả giá 1,5 triệu đồng; sổ hộ khẩu giả giá 4 triệu đồng; giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả giá 3 triệu đồng, giấy phép lái xe ô tô giả giá 2 triệu đồng thì Vũ đồng ý.

Sau khi về nhà (tại xã Bình Minh, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk), Vũ thống nhất với Nguyễn Minh Thành, La Văn Thành, Hoàng Ngọc Nhất, Lưu Phước Cường và La Văn Thành là đặt Hoàng làm giấy CMND giả, sổ hộ khẩu giả, giấy phép lái xe ô tô giả để lấy tài sản thông qua việc thuê xe ô tô tự lái, sau đó làm giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả của chủ xe cho thuê đem đi cầm cố lấy tiền chia nhau tiêu xài. 

Bằng thủ đoạn nói trên, vào khoảng đầu tháng 10-2018, Vũ cùng với Nguyễn Minh Thành và La Văn Thành rủ nhau đặt Hoàng làm một sổ hộ khẩu giả, một CMND giả, một giấy phép lái xe ô tô giả đều mang tên Trần Hoàng Duy (SN 1989, trú tại thôn Đức An, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông).

Đến ngày 3-11-2018, Nguyễn Minh Thành cùng La Văn Thành sử dụng giấy tờ giả mang tên Trần Hoàng Duy thuê xe ô tô Innova BKS 48A-068.77 của ông Nguyễn Thanh Xuân chở Vũ đi chơi ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đến ngày 5-11-2018 thấy trị giá xe thấp nên trả. 

Ngày 9-11-2018, Nguyễn Minh Thành cùng với La Văn Thành tiếp tục đến nhà ông Xuân thuê xe ô tô Forturner BKS 48A-044.12 của ông Xuân. Lúc này, Vũ cùng Nguyễn Minh Thành và La Văn Thành tiếp tục đặt Hoàng làm một giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả, một CMND giả và một giấy phép lái xe hạng B2 giả tên Hoàng Duy Trọng (SN 1989, trú tại thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, Đắk Nông).

Ngày 14-11-2018, Nguyễn Minh Thành và La Văn Thành lái xe ô tô nói trên đến cầm ở một tiệm cầm đồ (tại thị trấn Ea Tling, huyện Cư Zút, Đắk Nông) được 280 triệu đồng. Với số tiền này, Nguyễn Minh Thành và La Văn Thành được chia mỗi người 90 triệu đồng, còn Vũ được chia 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, tháng 12-2018, Vũ rủ Hoàng Ngọc Nhất và Lưu Phước Cường cùng nhau đặt Hoàng làm một sổ hộ khẩu giả, một CMND giả và một giấy phép lái xe ô tô giả đều mang tên Trần Đức Trung (SN 1988, trú tại xã Đắk Mol, huyện Đắk Song, Đắk Nông). Đến ngày 5-1-2019, Vũ, Nhất và Cường thuê xe ô tô Forturner BKS 48A-059.70 của ông Nguyễn Trương, rồi đặt Hoàng làm một giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả, một CMND giả mang tên Nguyễn Trương. 

Đến ngày 8-1-2019, Nhất và Cường điều khiển xe ô tô này đi đến một tiệm cầm đồ (tại huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) để cầm cố thì bị chủ tiệm này phát hiện nghi ngờ dùng giấy tờ giả, nên đã trình báo sự việc đến cơ quan công an.

H.TRƯỜNG

admin