Mẹ vợ đã chết, vẫn đưa đi công chứng để vay tiền

Mẹ vợ đã chết, vẫn đưa đi công chứng để vay tiền

Nhằm qua mặt cơ quan công chứng vay tiền ngân hàng, Hồ Xuân Quốc (SN 1967, trú tổ 40, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã “mượn” mẹ ruột để thế mẹ vợ (đã chết), sau đó thuê một người đàn ông xe ôm đóng giả bố vợ và giả chữ ký để đi công chứng giấy tờ vay vốn ngân hàng…

Sáng nay (14/1), Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bắt giữ Hồ Xuân Quốc tại cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị và di lý về Đà Nẵng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu từ công an TP. Đà Nẵng, ông Hoàng Trọng Hà và bà Đặng Thị Thu Quế (là bố mẹ vợ của Quốc) đã bảo lãnh bằng nhà và đất tại 102 Núi Thành, Đà Nẵng để Quốc vay vốn tại các ngân hàng.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đọc lệnh bắt Hồ Xuân Quốc (bên phải)

Đến năm 2004, Quốc vay Ngân hàng TMCP Việt Á 250 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi vay thêm, bố vợ nhất quyết không đồng ý. Đến ngày 23/7/2007, Quốc đã vay nóng để trả hết số nợ đang vay tại Ngân hàng TMCP Việt Á và rút sổ đỏ về, mà bố vợ không hề hay biết.

Nhằm thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Quốc bàn với vợ là Hoàng Thị Mỹ qua mặt bố vợ và cơ quan chức năng. Ngày 27/9/2007, Quốc mượn mẹ của mình đóng giả làm mẹ vợ (còn mẹ vợ của Quốc đã mất từ 4/1/2007), và thuê ông xe thồ đóng giả làm bố vợ để mang giấy tờ bìa đỏ nhà đất đi công chứng.

Sau khi Phòng công chứng số 1, TP. Đà Nẵng chứng thực vào hồ sơ, Quốc lên Ngân hàng cổ phần thương mại An Bình – chi nhánh Đà Nẵng (ABBank Đà Nẵng) vay 700 triệu đồng để mua đất.

Để qua mặt cả ngân hàng, Quốc lập hồ sơ khống về việc mua lô đất A-96a KDC số 5 Nguyễn Tri Phương – Đà Nẵng của bà Lê Thị Minh Thuần (trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) làm căn cứ cho mục đích vay 700 triệu đồng.

Sau khi ABBank Đà Nẵng giải ngân chuyển số tiền vay 700 triệu đồng của Hồ Xuân Quốc cho Lê Thị Minh Thuần, bà Thuần đã giao 700 triệu đồng lại cho Quốc.

Tính đến ngày 18/8/2011, Quốc còn nợ của ABBank Đà Nẵng 1.070.470.303 đồng, trong đó tiền nợ gốc 644.800.000 đồng.

Vay được tiền, Quốc trốn lên khu vực gần cửa khẩu Lao Bảo mở quán cơm cùng bồ nhí.

Sau nhiều năm Quốc không đến ngân hàng trả gốc và lãi, ABBank Đà Nẵng kiểm tra phát hiện sự thật, nên đã làm đơn tố giác gửi cơ quan công an TP. Đà Nẵng.

Khi tiếp nhận hồ sơ và điều tra, Công an TP. Đà Nẵng phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Hồ Xuân Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua truy nã, công an TP. Đà Nẵng đã bắt được Quốc tại cửa khẩu Lao Bảo hôm 30/12/2011 và di lý về Đà Nẵng để điều tra xử lý.

Vũ Trung

admin