Ảnh kỷ niệm 100 năm thảm họa Titanic

Ảnh kỷ niệm 100 năm thảm họa Titanic
Có hai con tàu Titanic. Một là con tàu đã chìm vào năm 1912 và có một con tàu trong trí tưởng tượng mà nó vẫn tiếp tục rong ruổi ngoài khơi sau ngày định mệnh đó và vẫn còn tiếp tục hành trình của nó cho tới tận ngày nay. 
Một cuốn sách ảnh ghi lại số phận con tàu Titanic theo dòng thời gian đã được phát hành vào tháng 4/2012, nhân kỷ niệm tròn 100 năm ngày con tàu bị chìm (4/4/1912 – 14/4/2012).
Tác giả của cuốn sách là ông Michael McCaughan, hướng dẫn viên tại Bảo tàng Dân gian và Giao thông Ulster trong suốt 40 qua và cũng là từng phụ trách giao thông tại Bảo tàng Quốc gia Bắc Ailen. Ông cho biết trong khi cuốn sách là về con tàu, “nó cũng về con người nữa, đặc biệt là những người đã xây dựng nên Titanic.” Cuốn sách mang tên “Titanic: Biểu tượng của một thời đại” kết hợp những bức ảnh từ Bảo tàng Ulster với các quảng cáo in thời bấy giờ và các ấn phẩm White Star.

“Titanic là đại diện cho hàng hải thế giới thời Edward,” ông Michael McCaughan nói, “nó là về mối quan hệ giữa con người, máy móc và thiên nhiên. Thời Edward là giai đoạn thế giới hiện đại hình thành như chúng ta biết ngày nay. Nó là thời điểm bắt đầu của một thế giới của tốc độ – tốc độ thay đổi, tốc độ truyền thông, đi lại và cũng là mở đầu cho các chuyến bay,” ông McCaughan nói.
“Có hai con tàu Titanic,” ông McCaughan nói khi tìm cách giải thích vì sao con tàu bị chìm này lại thu hút sự quan tâm chú ý của con người trong suốt thời gian dài như vậy. “Có một con tàu Titanic thật, đó là con tàu đã chìm vào năm 1912 và có một con tàu trong trí tưởng tượng mà nó vẫn tiếp tục rong ruổi ngoài khơi sau ngày định mệnh đó và vẫn còn tiếp tục hành trình của nó cho tới tận ngày nay”.
Dưới đây là một số hình ảnh trích từ cuốn sách:


Tàu Titanic là một tàu vượt đại dương chở khách chạy bằng động cơ hơi nước đã đi vào lịch sử ngành hàng hải vì vụ tai nạn hàng hải kinh hoàng và bất ngờ đã xảy ra với nó cũng như những bí ẩn liên quan. Tên chính thức của nó là RMS Titanic (RMS là viết tắt của Royal Mail Ship)

Đây là một chiếc tàu biển chở khách của Công ty White Star Line được đóng tại xưởng đóng tàu Harland and Wolff ở Belfast và được thiết kế để cạnh tranh với những chiếc tàu sang trọng và có tốc độ nhanh Lusitania và Mauretania của Công ty Cunard Line đối thủ trên Đại Tây Dương


Trong ảnh, những chiếc thuyền cứu hộ của Titanic đang được đóng.

Titanic và những chiếc tàu chị em với mình Olympic cùng Gigantic, đều thuộc lớp Olympic và được dự định trở thành những chiếc tàu lớn nhất, sang trọng nhất từng hoạt động.

Nội thất trong một căn phòng hạng sang.
Một bản vẽ thiết kế của RMS Titanic.
Chỉ có hơn 700 người sống sót khi con tàu Titanic bị đắm sau khi đâm vào băng trôi tại biển Bắc Atlantic vào đêm 14/4/1912. (Ảnh: từ Getty Images, PA, Library of Congress, Southampton City Council and BBC South).
Chỉ chưa đầy ba tiếng đồng hồ sau khi có chuông báo động, con tàu Titanic đã chìm xuống đáy biển Atlantic, ở độ sau gần 4 cây số. Tàu Titanic đã mang theo sinh mạng của 1517 người. (Ảnh: từ Getty Images, PA, Library of Congress, Southampton City Council and BBC South).
Những người sống sót đổ xô lên những con thuyền cứu hộ hoặc nhảy xuống biển lạnh giá. Vào những năm sau tai nạn khủng khiếp đó một số người sống sót đã nói về chuyến đi bất hạnh đầu tiên của con tàu định mệnh này. (Ảnh: từ Getty Images, PA, Library of Congress, Southampton City Council and BBC South).
Những hộp quyên góp tiền để hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân của con tàu Titanic được đặt ở nhiều nơi. (Ảnh: từ Getty Images, PA, Library of Congress, Southampton City Council and BBC South).

Đối với nhiều người thảm kịch với con tàu Titanic cũng đánh dấu chấm dứt kỷ nguyên Edward thịnh vượng và mở màn cho thảm kịch toàn cầu của Đại chiến thế giới thứ nhất. (Ảnh: từ Getty Images, PA, Library of Congress, Southampton City Council and BBC South).

NGUỒN: REDS

admin