Ngôi nhà của Người tình

Ngôi nhà của Người tình
Thị xã Sa Đéc được nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người Pháp, tìm đến bởi ảnh hưởng của cuốn tiểu thuyết Người tình (L’amant) của nữ văn sĩ Marguerite Duras. Đó là một chuyện tình có thật giữa Marguerite Duras và Huỳnh Thủy Lê, một công tử giầu có người Việt gốc Hoa. “Theo dấu chân người tình” – tour du lịch giúp du khách được tận mắt thấy nơi ở của ông Huỳnh Thủy Lê, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết.

Marguerite Duras và Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tại số 225A đường Nguyễn Huệ, phường 2, thị xã Sa Đéc. Nhà được ông Huỳnh Thuận (cha của ông Huỳnh Thủy Lê) xây dựng bằng gỗ năm 1895. Năm 1917 nhà được sửa chữa lại, mang dáng dấp của biệt thự Pháp. Kiến trúc của nhà là sự hòa hợp tinh tế giữa phong cách Pháp bên ngoài và Trung Hoa bên trong

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/amantmaison.jpg

Trước khi được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, ngôi nhà này là trụ sở của Đội phòng chống ma túy

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/amantdetail5.jpg

Ngôi nhà này được nhắc tới trong tiểu thuyết như biểu tượng về sự giầu có của gia đình người tình. Tuy nhiên, trong phim cảnh người tình quỳ lạy cha xin cưới cô gái da trắng được thực hiện ở một nơi khác –  nhà cổ ở Bình Thủy (Cần Thơ). 

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/amantdetail2.jpg

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê có ba gian, bên trong trang trí theo kiểu người Hoa. Các bao lơn, thành vọng sơn son thếp vàng, các cửa gỗ, tủ, giường, bàn thờ đều được chạm khắc rất công phu, tinh xảo. Du khách có thể thuê phòng nghỉ tại đây dưới hình thức homestay!

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/8746.JPG

Khung bao lơn chạm trổ chim muông hoa lá thể hiện sự sung túc của gia đình.

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/amantdetail1.jpg

Giữa gian nhà chính có thờ Quan Công, tín ngưỡng truyền thống của người Hoa, đồng thời cũng thể hiện sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc sống.

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/8745.JPG

Trên tường ngoài các bức ảnh gia đình ông Huỳnh Thủy Lê, mà còn có ảnh Marguerite Duras bên cha mẹ cùng hai người anh trai, cũng như các bức ảnh từ cảnh phim Người Tình.

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/amantdetail3.jpg

Huỳnh Thủy Lê thành hôn với tiểu thư Nguyễn Thị Mỹ, người đẹp xứ Tiền Giang. Ông bà có 5 con, 3 gái và 2 trai. Họ có năm người con. Ông vẫn sống cuộc đời sung túc, danh vọng và còn làm thông gia với Trần Văn Hương, nguyên Thủ tướng chính quyền Sài Gòn cũ.

http://belleindochine.free.fr/images/Sadec/8842.JPG

Không xa trung tâm thành phố, gần Quốc lộ 80, cạnh khách sạn Bông Hồng là nơi an nghỉ của ông Huỳnh Thủy Lê. Ông mất năm 1972, sau chuyến đi Pháp cuối đời, mãn nguyện vì đã nói lời sau cùng với người tình thời trai trẻ.

(Tư liệu tour Theo dấu chân người tình, Ảnh trên trang belleindochine.free.fr )

admin