Ngày Xưa Đường sắt Hà Nội – Lào Cai

Ngày Xưa Đường sắt Hà Nội – Lào Cai

Đường sắt Hà Nội – Lào Cai được người Pháp xây dựng xong năm 1906 là tuyến đường sắt nối Hà Nội với các tỉnh trung du và miền núi Tây Bắc. Tuyến được kết nối với tuyến Côn Minh – Hà Khẩu vào năm 1910, hoàn thành một dự án đường sắt kinh ngạc nhất đầu thế kỉ XX, mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị, xã hội của Pháp đến vùng đất xa xôi của Trung Hoa.

Photobucket

Cầu Việt Trì bắc qua sông Lô xây năm 1901 dưới thời toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Tuyến đường kéo dài đến cầu Việt Trì vượt qua sông Lô là đầu mối giao thông quan trọng nối liền các tỉnh miền núi phía bắc với các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Photobucket

Quang cảnh lao động bên sông Lô

Photobucket

Cây cầu này đã bị tàn phá bởi bom đạn trong thời chiến tranh, dấu tích của cầu chỉ là mố cầu nằm cách cầu mới vài trăm mét. Cầu hiện tại mang cùng tên là cây cầu mới được xây dựng vào năm 1956

012_001

Ga Việt Trì (km 73, phố Kiến Thiết, phường Bến Gót, thành phố Việt Trì)

Photobucket

Ga Tiên Kiên (km 91, khu 15, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ)

Photobucket

Ga Yên Bái (km 155, số 218 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Yên Bái)

Photobucket

Ga Lào Cai cũ chụp tại ghi Bắc. Nhà ga này nằm sát ngay gần biên giới, phía bắc nhà ga hiện nay (km 294, đường Khánh Yên, phường Phố Mới).

Photobucket

Ngày nay không còn dấu vết nhà ga này

Photobucket

Từ Lào Cai, tuyến đường chạy qua cầu Hồ Kiểu nối vào tuyến Hà Khẩu – Côn Minh

Photobucket

Cầu Hồ Kiểu nhìn từ phía Trung Quốc

Photobucket

Toàn cảnh tuyến đường sắt dọc sông Nậm Thi phía Trung Quốc, xa xa là cây cầu Hồ Kiểu. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về đường sắt Vân Nam – Hải Phòng

Photobucket


Crop ảnh trên

Photobucket


admin