Những con đường hoa quả

Những con đường hoa quả
Ở phía bắc Băng Cốc có 1 khu đô thị nhỏ, điểm độc đáo ở đó là tất cả các con đường đều trồng cây ăn quả để tạo bóng mát.
Đến đó, người ta sẽ bắt gặp đường Mango street, toàn trồng xoài 2 bên đường. Riêng đường Durian Street thì ban quản lý phải hỏi cư dân mua nhà ở đây có chịu được mùi sầu riêng hay không thì mới mua. Ở giữa đường, dải phân cách khá rộng, khoảng 12m, trồng sầu riêng ở giữa vì cây này lớn lên có thể có tán rất to, trái rơi xuống nguy hiểm cho xe lưu thông bên dưới, nên đường xe chạy cách cây 6m là an toàn.
Thái Lan là nước nhiệt đới nên có hàng trăm loại hoa quả có thể trồng cho bóng mát. Cư dân ở đường nào thì sở hữu cây trái ở đường đó khi khai thác. Ban quản lý vừa đặt chốt bảo vệ (chỉ có cư dân trong khu và bạn bè mới được vào, nên không có chuyện vào hái trộm). Cư dân phải chi thêm tiền để chăm sóc cây trên con đường mình ở, nhưng bù lại hoa quả ăn cả năm không phải đi mua. Người ta có thể trao đổi với cư dân đường khác như Coco Street (trồng dừa), Longan Street (trồng nhãn), Golden Apple (trồng cóc), Custard Apple (trồng na), Soursop (mãng cầu xiêm), guava (ổi), plum (mận), grapefruit (bưởi), orange (cam), lemon (chanh), lê ki ma, hồng xiêm, vú sữa, măng cụt, chôm chôm, mây, mít, lựu, me, sấu, dâu xanh, bòn bon…Vào các chủ nhật, cư dân ở đây đem hoa quả ra bán, khách sẽ tới tham quan khu phố và mua hoa quả làm kỷ niệm. Tiền này sẽ gửi vào quỹ từ thiện.
Các bạn làm bất động sản ở Việt Nam có thể khai thác ý tưởng này để làm 1 khu đô thị đặc sắc nhé, kiểu Orchard City. Nếu thành công thì Tony mua 1 căn ở đường Cóc nhé. Bạn bè đến thăm sẽ được yêu cầu xử lý hạt giống để trồng cây mới (đọc lại bài kỹ thuật xử lý hạt giống trong trồng trọt).

admin