Khởi nghiệp với nông nghiệp cho bạn trẻ Ninh Thuận

Khởi nghiệp với nông nghiệp cho bạn trẻ Ninh Thuận
Ở nước ôn đới, đường ăn được sx bởi củ cải đường, còn ở các nước nhiệt đới, người ta lấy đường từ cây mía. Nhưng đường này là đường sucrose hay saccharose (hồi nhỏ hạc là xắc ca rô, hẻm biết ai phiên âm lạ quá) khó hấp thụ vào cơ thể, nhưng vì rẻ nên phổ biến. Đường thứ hai dễ hấp thụ vào cơ thể là glucose (hồi nhỏ được hạc là gờ lu cô da). Mấy chú xưa xưa phiên âm tụi con đọc mệt quá à, để luôn tiếng Tây cho tụi con dễ đọc. Chứ tổng thống Pháp cũ (Sarkozy) mà cứ gọi ông Xác Cô Di nghe kinh hãi quá…tưởng cô nào đó tên Di mới chết.
Đường glucose có trong mật ong, trái cây, nhiều nhất là nho. Nếu ban đêm bạn nằm ngủ mơ về nho, thì cơ thể bạn đang thiếu Glucose. Nên bổ sung ngay, tháng phải 2-3 lần ăn nho. Hôm bữa nghe ai nói “người ta giàu người ta ăn nho Mỹ. Tui nghèo nên tui đi Mỹ ăn nho”. Nhớ đừng mua nho Mỹ đẩy xe ngoài đường, nho Tàu mới chịu nắng nóng vậy, nho Mỹ phải bảo quản lạnh nên phải mua trong siêu thuỵ hay cửa hàng hoa quả. Còn nho Phan Rang thì chịu nóng vô tư, nên yên tâm nhé.
Nho được trồng chủ yếu ở các nước ôn đới. Các nước nhiệt đới trồng cũng được nhưng trái nhỏ, năng suất không bằng. Phan Rang Ninh Thuận là địa phương duy nhất của Việt Nam trồng được nho và nuôi cừu dưới dạng thương phẩm, vì đây là vùng đất khô nhất của nước ta, do cái phễu Đà Lạt cách đó 100km hút hết hơi ẩm về. Mặc dù nắng nóng nhưng khô nên cừu không bị bết lông ( ẩm là cừu bết lông, nứt da, chết), và cây nho cũng ưa khí hậu khô, ẩm nhiều là bị bệnh, điển hình là mốc trắng sương mai, phải sử dụng các chế phẩm chuyên nho của hãng Phượng Tím mới trị được (bạn nào trồng nho ở Ninh Thuận email lại hãng để tư vấn cho nhé, hãng này giỏi lắm, cái chi cũng có).
Gà cũng là một loại gia cầm ưa nóng, ưa khô. Thời tiết khô nóng sẽ giúp gà không bị bệnh, nắng diệt hết vi khuẩn chuồng trại. Ở xứ lạnh, người ta nuôi gà rất vất vả, phải che kín, dùng đèn halogen sưởi để duy trì nhiệt độ trên 26 độ C, riêng chi phí điện đã chiếm 20-30% giá thành sản xuất. Mình quanh năm nắng nóng, không ẩm…thì nên tận dụng lợi thế này. Mua tỏi giã ra để vô khai uống nước cho gà, cừu, vịt,…uống quanh năm, tỏi là một kháng sinh tự nhiên rất tốt. Có thể trồng cây Hoàn Ngọc để lấy lá xắt trộn cám, gà sẽ 100% không dịch bệnh.
Vậy ở Ninh Thuận, các bạn trẻ nên khởi nghiệp với nuôi gà, nuôi cừu, nuôi dê, trồng nho. Các bạn có tiền có thể sang Thái Lan, tham quan mô hình trồng nho của họ. Dù là nước nhiệt đới nhưng họ trồng được giống nho ôn đới giống rất đặc biệt, trồng thành luống chứ không phải giàn, y chang bên Pháp, Ý hay Chile. Mô hình du lịch tham quan vườn nho, nhà máy sản xuất rượu vang của họ cũng cực hay, trọn gói cũng rẻ có mấy triệu.
Vậy nhé, các bạn trẻ ở Ninh Thuận cố gắng lên. Khi có sản phẩm, TnBS sẽ quảng cáo giúp các bạn có đầu ra. Cứ lập fanpage và post mọi thông tin sản phẩm lên đó.

admin