Chuyện cuối tháng ở hãng em

Chuyện cuối tháng ở hãng em
Ở hãng Phượng Tím, cứ mỗi cuối tháng, mọi người kể cả Tony đều ghi một bản nhận xét, ghi rõ trong tháng qua đã làm tốt những gì, chưa tốt những gì. Có ma lanh phết phẩy tham lam tiền bạc của công ty hay không, có đi trễ về sớm và ăn cắp thời gian của công việc cho cá nhân hay không, có tự rèn luyện học tập ngoại ngữ chuyên môn thể dục thể thao không…Tự đó nhận xét đánh giá bản thân, giỏi đề nghị tăng lương, thưởng, đi công tác du lịch nước ngoài...vì em đã làm quá xuất sắc, hàng hóa sức lao động của em đã được tăng giá, công ty phải trả giá này thì em mới tiếp tục BÁN cho công ty. Còn em dở, làm biếng, thụ động, không học tập hay rèn luyện gì… thì xin trừ lương em, cắt thưởng em đi, HÀNG HÓA SỨC LAO ĐỘNG CỦA EM XUỐNG CẤP QUÁ RỒI, CÔNG TY LÀM ƠN LÀM PHÚC GIÚP THUÊ EM LÀM TỪ THIỆN ĐI, EM MÀ CÓ RA NGOÀI EM THẤT NGHIỆP NGAY…em xin lỗi rồi khóc.
Tờ này sẽ dán ở cửa để khách vào giao dịch trong lúc chờ đợi sẽ đọc. Ban đầu khi quy định đưa ra, có nhiều bạn bị bệnh SĨ đã nghỉ việc ngay lập tức. Một số khác cũng đã nghỉ vì không sửa được. Nhưng số còn lại quyết tâm. Và tháng nào cũng dán lên bản (coi hình).
Áp dụng cái này đâu có 3 tháng mà năng suất lao động tăng cao, ai nấy đều đẳng cấp sang trọng quý phái về tâm hồn cả. Gương mặt ai cũng toát lên vẻ tự hào vì mình là người giỏi giang, đồng tiền cầm trên tay rất xứng đáng với công sức đã bỏ ra, làm quần quật từ sáng đến khuya nên thu nhập rất cao, mùa thu là đi châu Âu coi lá vàng, mùa hè là đi New Zealand ngắm tuyết…
Học trò ăn cắp quay bài và nói dối, giáo viên phải trừng phạt nghiêm khắc, để lớn lên thành công dân có ích. Nếu giáo viên bỏ qua là lỗi của giáo viên. Để con cái ăn cắp và nói dối, lỗi tại cha mẹ không nghiêm, sau này khổ ráng chịu. Làm chủ hay lãnh đạo công ty nhà máy, phải nghiêm khắc với tụi nhỏ để sau này các bạn có thể làm nên sự nghiệp, có thể tự mở những doanh nghiệp riêng. Dù giờ chưa có tiền nhiều, nhưng bạn trẻ nào nếu có đạo đức và kỷ luật thì sau này đều có tương lại rạng rỡ cả.
Mọi giám đốc công ty, cha mẹ, thầy cô…phải cho tụi nhỏ đạo đức và sự nghiêm khắc. Có thể lúc đầu tụi nó sẽ phản đối (rất khó chịu là đằng khác, vì tâm lý ai chả thích quản lý qua loa để tha hồ nuông chiều sự dễ dãi của bản thân), nhưng mình cứ kiên quyết. Vì cho đạo đức và kỷ luật có nghĩa là mình cho tụi nó 1 cuộc sống thành đạt sau này, còn xuề xòa, nó tưởng lúc đó là sướng như thực chất là gián tiếp hại nó, vì làm càng ngày càng tệ hơn.
Ác đúng chỗ, là thiện. Thiện không đúng chỗ, là ác. Uốn từ lúc còn măng, tre rồi khó uốn.

admin