Swimming with the tide

Swimming with the tide
(Viết cho các bạn làm du lịch inbound-tức đón khách nước ngoài vào Việt Nam).
Hiện nay nước ta nhận khoảng 7 triệu du khách quốc tế/năm, chỉ bằng 1/5 so với Thái Lan, Malaysia, Singapore…Du lịch inbound là một mỏ vàng cho chúng ta vì tên gọi Việt Nam rất nổi tiếng, VN và Mỹ là 2 nhân vật xuất hiện dày đặc trên truyền hình/báo chí trong suốt thập niên 60-70 khi chiến tranh chưa kết thúc. Các bạn coi phim Mỹ sẽ thấy nhắc đến Việt Nam rất nhiều, và người đặc biệt Mourinho thì luôn nhắc đến Việt Nam vì quen với Tony (lại nổ).
Hôm qua, cả thế giới sửng sốt với chương trình Good Morning America với cảnh quay trực tiếp từ hang Sơn Đòong, hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình. Và lập tức, tên hang này xuất hiện trên từ khóa tìm kiếm google như là một hiện tượng, nhiều người quyết định đến VN cho chuyến du lịch hàng năm của họ. Nhưng search thông tin về du lịch VN rất ít, dù hang này đã được một công ty độc quyền khai thác, khách không book được hay không đủ tiền sẵn sàng chuyển hướng đi coi Phong Nha, Hạ Long, Bạch Mã…Chúng ta nên nắm lấy cơ hội này.
Chúng ta, các công ty du lịch, nên “swim with the tide”, không phải vì cái hang này mà vì du lịch Việt Nam, với các tour sẵn có của các bạn. Các fanpage bằng tiếng Anh kiểu “visit Vietnam” hay “Phong Nha cave”, Ha Long Bay, Hue, Nha Trang….nên được thành lập, với đội ngũ tiếng Anh hùng hậu, biên tập thâu đêm suốt sáng các tư liệu này cũng như du lịch VN. Đừng có giảm giá tour, Tây đẳng cấp nó không thích đâu, đừng cạnh tranh về giá mà hạ chất lượng xuống. Nên giữ giá cao, nhưng phục vụ nhiệt tình. Tây thích giá rẻ thì nó tự đi rồi, không mua tour đâu, đừng có phé gié (giọng Phú Yên ý nói phá giá), cũng đừng có phóa gióa (giọng Quảng Ngãi), phải “giừ giạ” (giọng Quảng Bình ý nói giữ giá) nghe mi, giừ giạ cho chụy, giừ giạ cho anh.
Quảng cáo liên tục trên Facebook, Twitter, Linkedin, chạy google… các fanpage, website của mình, nhờ các công ty digital marketing giúp, hoặc tự mày mò cũng được. Cử nhân viên du lịch mới ra trường trực đêm, nhận email xử lý nhoay nhoáy báo giá cho người ta, vì ban đêm bên mình là ban ngày bên Mỹ, họ đặt nhiều lắm. Train nhân viên thiệt giỏi vào, truyền tình yêu du lịch với nhân viên của mình.
Các quản lý công ty du lịch nên tập huấn anh em để chộp lấy cơ hội này, rèn ngoại ngữ, lòng tự hào dân tộc, nụ cười, ánh mắt, dáng đi…sao cho lấy tiền Tây đợt này cho được nhé. Chậm phút giây nào mất cơ hội ráng chịu.
Cách đây mấy tháng, Tony có đi Hồng Công công tác. Ở đó có những văn phòng sáng đèn ban đêm của các công ty du lịch Trung Quốc sang thuê. Tony ở lại coi thử nó làm cái gì. Thấy một văn phòng khoảng chục bạn, toàn dân đại lục, tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ hay du lịch gì đó, trẻ măng, lanh lợi ghê lắm. Tony vô hỏi thì thấy các bạn đang quảng bá các fanpage, các website du lịch của Trung Quốc trên google, youtube, facebook. Do ở Trung Quốc, việc truy cập 3 mạng này hầu như không được, trong khi Tây thì sử dụng phổ biến, nên họ sang Hồng Công để làm. Thấy cứ tích tắc mấy giây là một email gửi đến đặt khách, họ xử lý xác nhận với khách. Sáng hôm sau, ở Thượng Hải Bắc Kinh là hàng trăm email từ Hồng Công gửi đến, soạn thảo HĐ, lên kế hoạch đón khách.
Các công ty du lịch làm thử nhé. Tối nay họp triển khai luôn đi, kiếm vài chục đoàn chơi. Sự kiện hang này chỉ là một ví dụ trong cách làm du lịch nhiệt tình, tức phải SWIM WITH THE TIDE, cho bao nhiêu thắng cảnh khác ở Việt Nam, nên quảng bá rộng rãi và cách làm nhiệt tình như ở Hồng Công vậy.
P/S: Đại ý bài này là học hỏi cách tiếp thị du lịch của nước bạn, không phải khuyến khích tham quan hang Sơn Đòong.

admin