Lễ hội Đồ Sơn

Lễ hội Đồ Sơn

Hội chọi trâu Đồ Sơn có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ Tước Điểm Đại Vương, vị thần của vùng này. Theo truyền thuyết một năm trời đại hán, cư dân trên bán đảo Đồ Sơn cầu khấn thần linh ban cho nước ngọt để cứu mùa màng. Một đêm thượng tuần tháng tám, người dân thấy trên bờ biển một ông lão đầu tóc bạc phơ ngồi trên chiếc sập đá, tay cầm gậy trúc đang nhìn đôi trâu chọi nhau. Hình ảnh độc đáo này hiện lên rồi biến mất trong khoảnh khắc và sau đó, một trận mưa lớn đổ xuống giúp cho năm ấy mùa màng bội thu. Người dân cho rằng thần linh giáng hạ nên lập đền thờ, cúng tế. Do không biết tên vị thần để cúng khấn nên các bô lão làm lễ xin thần cho biết tên hiệu. Sáng hôm sau các cụ nhìn thấy trên mâm bột gạo trắng của đồ lễ có dấu chân chim sẻ. Vì vậy hội đồng bô lão thống nhất đặt tên hiệu của thần là “Điểm Tước Đại Vương” (chân chim sẻ). Từ đó, hằng năm người dân Đồ Sơn tổ chức lế tế thần vào ngày 9, 10 tháng 8 và tổ chức chọi trâu để mua vui cho thần Điểm Tước với mong muốn thần phù hộ cho làng xã.

Nói tới hội chọi trâu Đồ Sơn, người ta hình dung về những trận chiến nảy lửa giữa những chú trâu được chọn lựa và chăm sóc kĩ lưỡng. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp hội chọi trâu Đồ Sơn của người Pháp lại chú trọng phản ánh phần hội tưng bừng của người dân vùng biển. 

210

Kết thúc cuộc chọi, trâu thắng được đưa về đình lễ tế thần.

212c

Phần thưởng cho người thắng cuộc là một lá cờ vóc hồng thêu hai chữ “Thượng Đẳng”, một bát hương bằng đá xanh đem theo đám rước trở về.

46

Người chiến thắng rời đình bắt đầu cuộc diễu quanh làng.

43

Hai bộ ảnh được vài hãng khác nhau phát hành, nhưng các chi tiết trong ảnh cho thấy chúng được chụp cùng một thời điểm bởi một tác giả. Chú thích cho biết hội diễn ra ngày 15/08/1904

211

Ông Tây bám theo đoàn rước
948_001

Kiệu được rước ra khỏi đình
45
255
ngang qua những cánh đồng làng

44

Phấp phới cờ phướn,
465_001
rộn rã tiếng trống, tiếng thanh la
40
Lễ hội tiếp tục diễn ra trên bãi biển
41  
Người Việt, người Pháp cùng tham gia
251b 
Quang cảnh náo nhiệt
42
Thi bắn chim trên bãi biển

46b
 Thi đua thuyền
 50
 
246admin