Ngày xưa – Phủ Ninh Giang

Ngày xưa – Phủ Ninh Giang
Phủ Ninh Giang thuộc tỉnh Hải Dương, nằm bên bờ sông Luộc và tiếp giáp với các tỉnh là Thái Bình, Hải Phòng. Theo đường bộ Ninh Giang cách thành phố Hải Dương 29km, Hà Nội 87 km. Ninh Giang nổi tiếng với đặc sản bánh gai và lễ hội thi pháo đất. Xin giới thiệu bộ bưu ảnh Phủ Ninh Giang (từ số 265 đến 272) của Union Commerciale Indochinoise

Phu Ninh Giang (17)

Một trong số những yếu tố tìm đất sinh sống ngày xưa “Nhất cận thị, nhị cận giang”: gần chợ, dễ làm ăn buôn bán, gần sông nước thuận tiện cho việc chuyển đổi giao lưu hàng hóa. Toàn cảnh Phủ Ninh Giang trải dài bên sông Luộc.

Phu Ninh Giang (12)

Cầu tầu nơi thuyền bè chở lúa gạo cập bến. Con phố bên sông với cận cảnh ngôi hai tầng mầu trắng khá đẹp, chủ nhân chắc là người giầu có thời đó.

Phu Ninh Giang (18)

Bến cầu tầu chụp từ hướng ngược lại

Phu Ninh Giang (10)

Xung quanh một khu chợ. Có vẻ như hoạt động buôn bán ngưng trệ lại vì sự xuất hiện của ông phó nháy ngoại quốc.

Phu Ninh Giang (4)

Thời Pháp thuộc dân số phủ lỵ Ninh Giang có khoảng 7000 người, gốc gác từ nhiều vùng: Hài Phòng, Bắc Thái,Thái Bình, Hà Nội xong gốc Hà Nam là chủ yếu. Có khoảng 100 hộ Hoa Kiều lập nghiệp ở đây, họ thường lập thành hang bang riêng. Hình ảnh một con phố chính ở Phủ Ninh Giang

Phu Ninh Giang (14)

Năm Thành Thái thứ 9 (1897) Pháp đặt Sở đại lý ở Ninh Giang – một dạng cơ quan đại diện cho quyền lợi của Pháp. Đó là một toà nhà kiến trúc lạ mắt, quốc kì Pháp cắm trên nóc, có lính tập địa phương canh gác. Trên lối vào có cả đại diện dân sự và quân sự ra đón khách.

Phu Ninh Giang (13)

Loạt ảnh này được chụp trước năm 1908. Trong cơ quan đại diện còn có gia đình các nhân viên Sở đại lý sinh sống. Họ dẫn khách đi một vòng quanh khu nhà và chụp ảnh kỉ niệm.

Phu Ninh Giang (2)

Lối vào khu gia đình ở phía sau cơ quan đại diện của Pháp. Kiểu quân phục khác hai vị chủ nhà ở bức ảnh trên chứng tỏ nhân viên Sở đại lý ở đây phụ trách những công việc khác nhau: quân sự, kinh tế, ngoại giao… Cuộc sống của họ ở nơi đây khá thiếu thốn, nếu so với các viên chức làm việc tại Hà nội. Điều này thể hiện qua cảnh người giúp việc phải gánh từng gánh nước sinh hoạt và cái lu đặt phía trước bốt gác.

Ninh Giang không có nhiều thắng cảnh du lịch, nhưng nổi tiếng về nghề làm bánh gai và hội thi pháo đất

admin