Ngày Xưa Sầm Sơn

Ngày Xưa Sầm Sơn
Khu du lịch Sầm Sơn nằm cách thành phố Thanh Hóa 16 km. Từ năm 1907, người Pháp đã nhận thấy và bắt đầu khai thác giá trị du lịch của Sầm Sơn để xây dựng thành nơi nghỉ mát. Hè 2007, Sầm Sơn đã kỷ niệm “100 năm du lịch Sầm Sơn”.

Photobucket

Phần lớn các bức ảnh trong entry này nằm trong bộ bưu ảnh của hãng A. Didier. Trên một số bức ta sẽ gặp lại nhóm kiều dân Pháp này tại những thắng cảnh khác nhau của Sầm Sơn. Hãy cùng họ khám phá vùng biển này hơn 100 năm về trước.

Photobucket

Bãi tắm dưới chân đền Độc Cước

 photo Copyof481_0031_zps89af8fd8.jpg

Toàn cảnh bãi biển Sầm Sơn

Photobucket

Kéo lưới

Photobucket

Lao động của ngư dân thu hút sự chú ý của du khách

Photobucket

Dinh thự của người đứng đầu bộ máy hành chính tỉnh Thanh Hóa

Photobucket

Tòa biệt thự phong cách châu Âu tọa lạc trên mỏm núi nhô cao trên mặt biển

Photobucket

Có vẻ nó không đủ độ vững chãi cần thiết để chống chọi những cơn bão miền Trung

Photobucket

Toàn cảnh bãi biển Sầm Sơn nhìn từ điểm cao

Photobucket

Tiến gần ra phía biển

Photobucket

Khá nhiều khu nhà nghỉ của người Pháp được xây dựng

Photobucket

  Hoa muống biển mọc quanh khách sạn gần bãi tắm

Photobucket

Khách sạn

Photobucket

Khách sạn Reynaud

Photobucket

Khu nghỉ dưỡng cao cấp đặt ở những vị trí lý tưởng

Photobucket
40 bậc đá dẫn đền Độc Cước. Đền tọa lạc trên đỉnh núi Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn.

Photobucket

Đền mang tên Độc Cước nghĩa là một chân, gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỉ biển ngoài khơi và đánh giặc trong đất làng cứu dân.

Photobucket

Cách Đền Độc Cước 300m là đền thờ Tô Hiến Thành. Vào năm 1161, ông được vua Lý Thánh Tôn cử cầm quân vào dẹp loạn ở vùng ven biển Thanh Hoá, nhờ thế mà nhân dân địa phương mới được an cư lạc nghiệp. Vì vậy nhiều nơi ở Thanh Hoá, nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của ông. Đền thờ Tô Hiến Thành khá đẹp và có nhiều cây cổ thụ.

Photobucket

Cổng đền nhìn từ phía trong

Photobucket

Đường từ đền Độc Cước lên Hòn Trống Mái

Photobucket

Hòn Nanh hổ, cao 5m

Photobucket

Hòn Trống Mái, một danh thắng nổi tiếng của Sầm Sơn, là hai hòn đá lớn hình đôi chim, chồng chênh vênh trên một bệ đá, rung rinh khi dùng tay đẩy, nhưng lại trụ vững với mưa bão từ bao đời.

Photobucket

Theo truyền thuyết, một lần, một chàng trai đánh cá làng Trường Lệ cứu sống một cô gái bị sóng biển xô vào bờ, hai người yêu nhau, rồi kết làm vợ chồng.Cô gái vốn là tiên nữ nhà trời, vì mắc tội nên bị Ngọc Hoàng đày xuống hạ giới. Hết hạn đày, Ngọc Hoàng sai chư thần xuống đưa tiên nữ về trời, nhưng nàng quyết ở lại với chồng dưới trần thế. Ngọc Hoàng tức giận, sai Thiên Lôi xuống hỏi tội. Khi Thiên Lôi tới thì chỉ thấy một bãi đá.  Với tình yêu chung thuỷ đôi vợ chồng trẻ đã biến thành đá để được vĩnh viễn bên nhau.Hòn đá lớn là người chồng, hòn đá nhỏ hơn là người vợ.  Xung quanh còn thấy nhiều hòn đá nhỏ khác, hình thù giống đàn lợn, con mèo, chiếc mâm, bếp núc… 

Photobucket

Cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam là hòn Đầu Voi. Trên giữa đỉnh đầu con voi sừng sững ba lớp nhà kiến trúc cổ : Hậu cung – Trung đường – Tiền sảnh được mang tên “Đền Cô Tiên”.

Photobucket

Truyền thuyết kể rằng: Ngôi đền này thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu nhân độ thế. Cô gái vì không vâng lời cha lấy một gã nhà giàu nên bị cha đuổi đi. Cô đem lòng yêu và lấy một anh chàng nghèo. Cuộc sống đang êm ả thì cô mắc bệnh hủi. Có một cụ già xuất hiện và chạy chữa cho cô bằng thuốc nam và nước suối lấy từ Vụng Tiên. Khi cô khỏi bệnh, bà cụ ra đi, để lại cho vợ chồng cô một tay nải để che mưa và một giỏ mây để đựng thuốc lá cứu người. Một lần, hai vợ chồng đi chữa bệnh về khuỵa, gặp trời mưa to, nhớ lời bà cụ dặn liền lấy tay nải ra che mưa, rồi thiếp đi. Sáng dậy, hai vợ chồng họ thấy mình đang ở trong một ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Từ đó, họ ở lại ngôi nhà, hái lá nam chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời cả hai vợ chồng ăn mặc rất đẹp, dắt tay nhau đi lên đỉnh núi rồi không thấy trở về. Từ đó ngôi nhà được trở thành đền Cô Tiên.

Photobucket

Đền Cô Tiên với một trụ cổng bị đổ

Photobucket

Các danh thắng nổi tiếng của Sầm Sơn: Đền Độc Cước, Hòn Trống Mái, Đền Cô Tiên, Đền Tô Hiến Thành đều nằm trên núi Trường Lệ (Giọt nước mắt chảy dài). Dáng núi mang hình người thiếu phụ mang thai đang nằm xoãi cát mơ màng, ngày ngày chờ đón mặt trời từ phía biển nhô lên.
Photobucket

Vụng Cô Tiên – một bãi tắm thơ mộng nép mình dưới đền

Photobucket

Ngư dân Trường Lệ

Photobucket


Khu vực ngày nay là bãi tắm tiên

Photobucket

Những khối đá granite chạy sát ra biển, phong cảnh hoang sơ và hùng vĩ. Cho đến gần đây, Trường Lệ vẫn là một trong những căn cứ phòng không của Thanh Hóa với các hầm pháo binh và doanh trại bộ đội rải rác trong khu vực.

Photobucket

Rời những bãi biển, những mỏm núi quanh năm sóng gió

Photobucket

theo những con đường rợp bóng phi lao

Photobucket

qua khu chợ, tới với sinh hoạt của dân trong làng.

 photo Copyof126_001_zps686cc5c2.jpg 
Đường làng.

 photo Copyof941_001_zps5b5c873b.jpg

 Đối với bất cứ vùng đất biển mặn nào, nguồn nước ngọt là nơi tối quan trọng


admin