Ngày Xưa Sầm Sơn

Ngày Xưa Sầm Sơn
Khu du lịch Sầm Sơn nằm cách thành phố Thanh Hóa 16 km. Từ năm 1907, người Pháp đã nhận thấy và bắt đầu khai thác giá trị du lịch của Sầm Sơn để xây dựng thành nơi nghỉ mát. Hè 2007, Sầm Sơn đã kỷ niệm “100 năm du lịch Sầm Sơn”.

Phần lớn các bức ảnh trong entry này nằm trong bộ bưu ảnh của hãng A. Didier. Trên một số bức ta sẽ gặp lại nhóm kiều dân Pháp này tại những thắng cảnh khác nhau của Sầm Sơn. Hãy cùng họ khám phá vùng biển này hơn 100 năm về trước.

Bãi tắm dưới chân đền Độc Cước

Toàn cảnh bãi biển Sầm Sơn

Kéo lưới

Lao động của ngư dân thu hút sự chú ý của du khách

Dinh thự của người đứng đầu bộ máy hành chính tỉnh Thanh Hóa

Tòa biệt thự phong cách châu Âu tọa lạc trên mỏm núi nhô cao trên mặt biển

Có vẻ nó không đủ độ vững chãi cần thiết để chống chọi những cơn bão miền Trung

Toàn cảnh bãi biển Sầm Sơn nhìn từ điểm cao

Tiến gần ra phía biển

Khá nhiều khu nhà nghỉ của người Pháp được xây dựng

  Hoa muống biển mọc quanh khách sạn gần bãi tắm

Khách sạn

Khách sạn Reynaud

Khu nghỉ dưỡng cao cấp đặt ở những vị trí lý tưởng

40 bậc đá dẫn đền Độc Cước. Đền tọa lạc trên đỉnh núi Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn.

Đền mang tên Độc Cước nghĩa là một chân, gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỉ biển ngoài khơi và đánh giặc trong đất làng cứu dân.

Cách Đền Độc Cước 300m là đền thờ Tô Hiến Thành. Vào năm 1161, ông được vua Lý Thánh Tôn cử cầm quân vào dẹp loạn ở vùng ven biển Thanh Hoá, nhờ thế mà nhân dân địa phương mới được an cư lạc nghiệp. Vì vậy nhiều nơi ở Thanh Hoá, nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của ông. Đền thờ Tô Hiến Thành khá đẹp và có nhiều cây cổ thụ.

Cổng đền nhìn từ phía trong

Đường từ đền Độc Cước lên Hòn Trống Mái

Hòn Nanh hổ, cao 5m

Hòn Trống Mái, một danh thắng nổi tiếng của Sầm Sơn, là hai hòn đá lớn hình đôi chim, chồng chênh vênh trên một bệ đá, rung rinh khi dùng tay đẩy, nhưng lại trụ vững với mưa bão từ bao đời.

Theo truyền thuyết, một lần, một chàng trai đánh cá làng Trường Lệ cứu sống một cô gái bị sóng biển xô vào bờ, hai người yêu nhau, rồi kết làm vợ chồng.Cô gái vốn là tiên nữ nhà trời, vì mắc tội nên bị Ngọc Hoàng đày xuống hạ giới. Hết hạn đày, Ngọc Hoàng sai chư thần xuống đưa tiên nữ về trời, nhưng nàng quyết ở lại với chồng dưới trần thế. Ngọc Hoàng tức giận, sai Thiên Lôi xuống hỏi tội. Khi Thiên Lôi tới thì chỉ thấy một bãi đá.  Với tình yêu chung thuỷ đôi vợ chồng trẻ đã biến thành đá để được vĩnh viễn bên nhau.Hòn đá lớn là người chồng, hòn đá nhỏ hơn là người vợ.  Xung quanh còn thấy nhiều hòn đá nhỏ khác, hình thù giống đàn lợn, con mèo, chiếc mâm, bếp núc… 

Cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam là hòn Đầu Voi. Trên giữa đỉnh đầu con voi sừng sững ba lớp nhà kiến trúc cổ : Hậu cung – Trung đường – Tiền sảnh được mang tên “Đền Cô Tiên”.

Truyền thuyết kể rằng: Ngôi đền này thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu nhân độ thế. Cô gái vì không vâng lời cha lấy một gã nhà giàu nên bị cha đuổi đi. Cô đem lòng yêu và lấy một anh chàng nghèo. Cuộc sống đang êm ả thì cô mắc bệnh hủi. Có một cụ già xuất hiện và chạy chữa cho cô bằng thuốc nam và nước suối lấy từ Vụng Tiên. Khi cô khỏi bệnh, bà cụ ra đi, để lại cho vợ chồng cô một tay nải để che mưa và một giỏ mây để đựng thuốc lá cứu người. Một lần, hai vợ chồng đi chữa bệnh về khuỵa, gặp trời mưa to, nhớ lời bà cụ dặn liền lấy tay nải ra che mưa, rồi thiếp đi. Sáng dậy, hai vợ chồng họ thấy mình đang ở trong một ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Từ đó, họ ở lại ngôi nhà, hái lá nam chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời cả hai vợ chồng ăn mặc rất đẹp, dắt tay nhau đi lên đỉnh núi rồi không thấy trở về. Từ đó ngôi nhà được trở thành đền Cô Tiên.

Đền Cô Tiên với một trụ cổng bị đổ

Các danh thắng nổi tiếng của Sầm Sơn: Đền Độc Cước, Hòn Trống Mái, Đền Cô Tiên, Đền Tô Hiến Thành đều nằm trên núi Trường Lệ (Giọt nước mắt chảy dài). Dáng núi mang hình người thiếu phụ mang thai đang nằm xoãi cát mơ màng, ngày ngày chờ đón mặt trời từ phía biển nhô lên.

Vụng Cô Tiên – một bãi tắm thơ mộng nép mình dưới đền

Ngư dân Trường Lệ


Khu vực ngày nay là bãi tắm tiên

Những khối đá granite chạy sát ra biển, phong cảnh hoang sơ và hùng vĩ. Cho đến gần đây, Trường Lệ vẫn là một trong những căn cứ phòng không của Thanh Hóa với các hầm pháo binh và doanh trại bộ đội rải rác trong khu vực.

Rời những bãi biển, những mỏm núi quanh năm sóng gió

theo những con đường rợp bóng phi lao

qua khu chợ, tới với sinh hoạt của dân trong làng.

 
Đường làng.

 Đối với bất cứ vùng đất biển mặn nào, nguồn nước ngọt là nơi tối quan trọng


admin

Viết bình luận

Call Now
Chỉ đường