Bưu ảnh của F. H Schneider

Bưu ảnh của F. H Schneider
Ngoài các xưởng in, nhà máy giấy, một nhà xuất bản lớn trên phố Paul Bert, Viễn Đông ấn đường(IDEO) tại số 28 phố Paul Bert, Hà Nội, cùng với một chi nhánh tại Hải Phòng, có nguồn gốc từ tài sản của anh em nhà Schneider (Ernest Hippolyte và Francois Henri) và L. Gallois.
Hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian 1888-1918, chủ nhà in, nhà xuất bản Francois-Henri Schneider là người sáng lập ra Tạp chí Đông Dương (Revue Indochinoise) và là chủ bút của tờ Tương Lai Bắc Kỳ (L’Avenir du Tonkin). Ông là thành viên của Hội đồng thành phố Hà Nội, Phòng Thương mại thành phố, một vài ủy ban khác và là cố vấn các vấn đề ngoại thương. Năm 1893 ông tham gia trong ban tổ chức chịu trách nhiệm chuẩn bị cho Bắc Kì tham gia Triển lãm Quốc tế ở Lyon, và sau đó là Triển lãm Hà Nội 1902.

Ngoài ra, ông còn là một nhiếp ảnh gia, và nhà sản xuất bưu thiếp từ các bức ảnh mua bản quyền. 75 bức ảnh của ông được trưng bày tại Hội chợ Hà Nội 1902. Đây là đối thủ đáng gờm của Pierre Dieulefils. Theo các quảng cáo của hãng số lượng bưu ảnh về Bắc Kì, Trung Kì, Nam Kì và Campuchia lên tới 3.000 bức, một bộ sưu tập lớn nhất Đông Dương. Nhà in và nhà xuất bản của ông tại Hà Nội và Hải Phòng có xưởng nhiếp ảnh và chế bản đặc biệt. Nhiều nhà điều hành người Việt được ông sử dụng.

Trong niên giám Đông Dương năm 1905 có quảng cáo đấu giá bức ảnh toàn cảnh Hà Nội được chụp từ điểm cao nhất của Nhà hát lớn (34 mét), bức toàn cảnh này được ghép lại từ bảy tấm ảnh 18×24. Các shot hình này được Mehier de Mathuisieulx sử dụng vào năm 1895 cho một bài viết công bố trên tạp chí Vòng quanh Thế giới (Autour du Monde). Hội địa lý giữ lại những bức trang trại thông của Chesnay và Boisadam ở Bắc Bộ chụp tháng 7 năm 1894. Tuy nhiên, đến nay còn rất ít các bức ảnh của François-Henri Schneider.

Giáo xứ Tôn Đạo – Ninh Bình được thành lập năm 1865. Ảnh trụ sở Hội truyền giáo.

 Tháp trong hội truyền giáo

Vương cung thánh đường Sở Kiện (còn gọi là Nhà thờ Kẻ Sở)  thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, tọa lạc ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Nhà thờ được khởi công xây dựng vào ngày 23 tháng 10 năm 1877 và hoàn tất vào năm 1882. Từ năm 1936, khi Nhà thờ Lớn được chọn làm nhà thờ chính tòa của Hà Nội thì nhà thờ Sở Kiện không còn là nhà thờ chính tòa nữa, mà trở thành nhà thờ giáo xứ. Chủng viện và tòa giám mục cũng dời về trung tâm Hà Nội. Kể từ đó, Sở Kiện không còn đóng vai trò trung tâm của tổng giáo phận này.

Núi Non Nước (Ninh Bình) còn gọi là Dục Thúy Sơn nằm trên ngã ba sông Vân với sông Đáy. Bên núi có chùa Non Nước và đền thờ danh sĩ Trương Hán Siêu đời Trần. Cửa sông Vân mở ra bao bọc ba mặt núi Dục Thúy, chỉ còn một mặt nối với đất liền. Trên núi có hàng trăm bài thơ của các tao nhân mặc khách như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Thiệu Trị, Tự Đức, Phạm Sư Mạnh, Tản Đà…

Kênh nhà Lê ở Ninh Bình?

Nhà thờ Phát Diệm  được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ. Nhà thờ Phát Diệm được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành. Nét độc đáo của công trình này ở chỗ: mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam.

Cầu qua kênh Bonal. Cây cầu này có tên là cầu Đồ Sơn vì từ đây chạy thẳng phố Cầu Đất, Lach Tray, Cầu Rào là tới Đồ S.Trước đây nằm trước Nhà hát lớn bắc qua Sông Lấp. nay phần lớn con sông này bị lấp đi làm vườn hoa công viên, bên phải là các quán bán hoa nên thơ.

Nhà hát lớn Hải Phòng khởi công xây dựng từ năm 1904 đến năm 1912 mới hoàn thành. Nhà hát thành phố do kiến trúc sư người Pháp thiết kế rất công phu kiểu cách theo nguyên mẫu nhà hát Pari, nguyên vật kiệu xây dựng được mang từ Pháp sang. Việc xây dựng do thợ VN thực hiện dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Pháp.

Khách sạn Thương mại của anh em nhà Debeaux trên đường Paul Bert – Hải Phòng (đường Điện Biên Phủ ngày nay) . KS được khai thác cho đến năm 2009 thì bị phá bỏ.
 
 
Trụ sở hãng vận chuyển đường sông 

Trâu kéo là nhân vật được lên bưu ảnh nhiều

Thành cổ Bắc Ninh

Nhà thờ chính tòa Bắc Ninh (xây dựng năm 1892) nhìn từ thành cổ

Một ngôi chùa

Cảng Vạn Hoa, Vân Đồn – Đảo Zabiaca. Không rõ địa danh này có liên quan gì đến sự kiện tháng 1.1894, một tuần dương hạm Nga mang tên Zabiaca gồm 15 sĩ quan và 153 thủy thủ do thiếu tá Zomajoroff chỉ huy đã đến Bắc Bộ?  Một góc chụp khác
Cảng Vạn Hoa Vân Đồn – triều xuống

 

Huế – Lễ tế Đàn Nam Giao

Quang cảnh một buổi xử án

Trung đội lính cơ cưỡi ngựa (Lạng Sơn)

Lính cơ Tuyên Quang
Lính bảo an Bắc Kì
Lính bản xứ
Lính bảo an Quảng Châu Loan?

Đội Sou và các cộng sự

Đàn ông Mường
Phụ nữ Mường
Phụ nữ An Nam
Phụ nữ An Nam
Nhóm thợ và phiên dịch
Viên quan
Phụ nữ tầng lớp bình dân
Phụ nữ An Nam
Nhóm tuồng An Nam

Culiadmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *