Sài Gòn xưa – Vườn P. Pages

Sài Gòn xưa – Vườn P. Pages
102_001

Chú thích Le haut de la rue Catinat (Đầu đường Catinat) có thể làm ta nhầm vị trí trong ảnh với ngã tư Đồng Khởi – Nguyễn Du trong một bức ảnh cùng chú thích, và đó chưa phải là trường hợp duy nhất, một bức ảnh ngã tư Đồng Khởi – Lê Lợi cũng có chú thích như vậy. Vậy đây là đoạn nào trên đường Catinat? Tường rào giật cấp bên trái cho thấy độ dốc của đoạn đường này và dấu vết của nó chính là tường chận đất của Công viên Chi Lăng sau này. Ngôi nhà bên phải là một phần của Dinh thượng thơ có cổng quay ra đường La Grandière (Lý Tự Trọng). Do đó có thể xác định đây là ngã tư Catinat (Đồng Khởi) và La Grandière (Lý Tự Trọng)

101-288

Hướng nhìn về Nhà hát thành phố, vườn P. Pages (công viên Chi Lăng sau này) nằm bên trái đường Catinat, giới hạn bởi ngã tư Catinat (Đồng Khởi) – La Grandière (Lý Tự Trọng) và ngã tư Catinat (Đồng Khởi ) – D’Espagne (Lê Thánh Tôn). Khoảng xanh này được người Pháp xây dựng và khai trương năm 1924, như là một cách để tận dụng con dốc trên trục đường sang trọng nhất Sài Gòn. 

 964_001

Vị trí người chụp lùi sâu hơn vào bên trong vườn. Tòa nhà 6 tầng phía đối diện vẫn còn đến ngày nay.

 

 511_001

Giao lộ Catinat (đường chạy từ trái sang phải) và d’Espagne (đường chạy về hậu cảnh). Đối diện tòa nhà  6 tầng nlà ngôi nhà mà thời gian sau này có quán cafe La Pagode rất nổi tiếng.

 101-289

Ngôi nhà đối diện vườn P.Pages qua trục đường d’Espagne là cửa hàng Champagne Moët & Chandon

413-282

Căn cứ vào tấm card của cafe La Pagode thì ngôi nhà bên phải bức ảnh có địa chỉ 211 -213 Catinat (sau này quen gọi là chung cư 213 Đồng Khởi), trong tòa nhà này có căn hộ của trùm mật thám Pháp Marshel Bazin, dưới tầng trệt là dãy cửa hàng sầm uất.

615_001

Toàn cảnh ngã tư Catinat – D’Espagne. Từ trái qua phải bốn góc lần lượt là: Vườn P.Pages, ngôi nhà số 49 đường D’Espagne (hiện giờ là trụ sở Saigontourist), cafe La Pagode, và chung cư 213 Catinat. Một bức ảnh khác chụp ngôi nhà số 49 đường D’Espagne từ giữa ngã tư 

008_001

Đã có thể nhận ra biển hiệu Cafe La Pagode

075_002

Bức ảnh cận cảnh Salon de The – La Pagode. Có một chi tiết lạ là không ít bức ảnh (đâyđây) chụp góc đường này với tấm biển ghi: Rue Catinat và Rue Le Loi. Thật khó xảy ra sai sót trong việc treo biển phố. Bức ảnh với chú thích Rue Le Loi (D’Espagne) có giải thích được điều gì? Liệu đã có một thời gian người Pháp đã đổi tên đường D’Espagne thành đường Lê Lợi, và đến năm 1955 chính quyền Sài Gòn lại lấy tên Lê Lợi đặt cho con đường khác là đại lộ Bonnard, còn đường Lê Lợi đổi thành Lê Thánh Tông? Thêm một dẫn chứng nữa cho giả thiết này

224-488

La Pagode và chung cư 213 Catinat.

659-304

Nhìn về hướng Nhà hát lớn. Ngôi nhà 49 D’Espagne giờ là một tòa nhà cao tầng

403-177

Nhìn về hướng Nhà thờ Đức Bà

565-256

Đã có một thời khoảng xanh này rất nhiều cây cổ thụ

Sau 1975 tòa nhà nơi quán Cafe La Pagoda từng tọa lạc trở thành một cơ sở của Saigontourist – Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist. Đây là hình ảnh cuat nó trước khi bị giải tỏa để xây Vincom A

dong khoi va le thanh ton q1 tphcmvn

Bên trái là tòa nhà 49 Lê Thánh Tông – trụ sở của Tổng công ty Saigontourist. Bên phải là Vincom A chiếm trọn một ô phố gồm 4 mặt đường: Lê Thánh Tông. Đồng Khởi, Lê Lợi và Nguyễn Huệ.

Picture 710
Công viên Chi Lăng và Vincom B

Picture 715

Tòan cảnh ngã tư Lê Thánh Tông – Đồng Khởi

Picture 703
Chưng cư 213 Đồng Khởi sắp bị phá bỏ

admin