5% + 5% + 90% = ?

5% + 5% + 90% = ?
(Bài viết mà mọi thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và những ai quan tâm đến giáo dục nên đọc).
1. Nhiều bạn vừa hoàn thành tú tài năm nay và chuẩn bị đi du học, hoặc có học bổng, hoặc gia đình có điều kiện. Điều này là rất tốt. Thế giới phẳng và nhỏ xíu, du học không còn là chuyện xa xôi. Học ở đâu cũng được.
Về giáo dục phổ thông, (tức 12 năm học đầu đời), nhìn chung, kiến thức và phương pháp trong giáo dục phổ thông các nước trên thế giới thì không khác nhau mấy (Ở Việt Nam cũng rất rất tốt, chỉ có hơi nặng phần tâm lý học để thi cử. Chỉ cần cắt bớt chương trình để chuyển qua dạy thêm ngoại ngữ và thể dục, cho đi dã ngoại thật nhiều nữa là được. Có thể chuyển sang STEM như bài báo dưới đây).
Riêng giáo dục ĐH, ở nước ngoài có phương pháp học và dạy khác thời phổ thông. Hoàn toàn không có tình trạng thầy đọc chính tả, trò chép, thi viết lại y chang cái gì thầy nói-qua. CÁCH HỌC ĐÚNG LÀ HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP ĐỂ SINH VIÊN TỰ HỌC, tuyệt đối không để học sinh thụ động, thầy dạy gì biết đó. Cách dạy đúng là CHO CÁC BẠN ĐỌC, BẮT BUỘC ĐỌC VÀ TỰ RÚT RA KIẾN THỨC. GIỜ GIẢNG CHÍNH LÀ GIỜ SINH VIÊN HỎI GIÁO VIÊN. GIÁO VIÊN KHÔNG BAO GIỜ GIẢNG NHỮNG GÌ ĐÃ GHI TRONG SÁCH, CHỈ TRẢ LỜI CHO HỌC VIÊN. Thư viện là nơi sinh viên lui tới nhiều nhất để đọc sách.
Theo thống kê, một người muốn nắm chắc một lĩnh vực = 5% thầy + 5% công cụ hỗ trợ + 90% tự học. Ai giỏi tiếng Anh hoặc bất cứ lĩnh vực gì cũng sẽ thấy rõ công thức này. Nếu cho vô trường xịn, vật chất tốt, thầy giỏi cỡ nào mà bản thân không chịu tự học thì sẽ thất bại. Vì 90% > 10% rất nhiều. Khi con em hay bản thân chúng ta thất bại, chúng ta không nên trách nhà trường, gia đình hay ai khác, vì họ chỉ chiếm có 10% mà thôi.
2. Nhiều bạn có điều kiện đang tìm hiểu để đi du học. Nhưng câu hỏi đặt ra là học cái gì, ở đâu?
Học cái gì? Xu thế bây giờ thế giới người ta học cái gì mà có nghề trong tay, hoặc có trí óc tốt thì nên học STEM. Các bạn đọc bài báo dưới đây để biết STEM là gì nhé.
” STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học)”. Chìa khoá cất cánh của mọi quốc gia. Khái niệm Stem trên thế giới giờ ai cũng biết.
Học ở đâu? Ở đâu cũng được, ưng đâu học đó. Về công nghệ thì Hàn, Nhật, Singapore thậm chí còn hơn Âu Mỹ, nhưng xã hội ở đó không có văn minh phương Tây, cái cần trải nghiệm trong mấy năm học. Học không chỉ là kiến thức mà còn trải nghiệm với xã hội.
3. Chúc các bạn chọn ngành và chọn nơi học phù hợp nhé. Nếu không đi du học được thì cũng chọn thành phố khác, hoặc ra ngoài ở trọ, ở ký túc xá. Nếu dân SG thì lên Đà Lạt, ra Đà Nẵng học. Không nên ở với cha mẹ khi đã 18 tuổi, mọi thứ sẽ ăn sẵn, có sẵn….thì sẽ không trưởng thành được. 18 tuổi, cha mẹ phải thả con cái bay đi. Nếu cha mẹ vẫn còn nếp cũ, đòi giữ rịt lại thì con cái cũng phải cương quyết ra riêng, tự học, tự làm….để tự thân lập nghiệp. Họ khóc lóc làm dữ từ mặt kể lể hiếu thảo công lao…gì kệ họ, mình cứ kiên quyết ra riêng và thường xuyên về thăm họ là được. Đời mình là của mình, mình phải nắm lấy quyền quyết định.
“Trưởng thành vùng vẫy Đông Tây
Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”
Đi đi đi…

admin