Anti-fragile

Anti-fragile
Tony vừa đi New York về, ngồi uống cà phê trong toà soạn tờ New York Times, thấy xung quanh mỗi người một cuốn Antifragile. Rồi lang thang đến phố Wall, ngồi quán Pizzard trước nhà thờ Trinity, cũng thấy các tinh hoa tài chính thế giới trong tay cuốn này, vừa ăn, vừa uống, vừa đọc. Mới tò mò về coi thử, mới thấy một sự thật khủng khiếp trong cuốn sách này.
Nassim Nicholas, tác giả cuốn sách Antifragile, cũng được giới tài chính, CEO các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức liên hợp quốc….xem là tiên tri duy nhất của loài người hiện nay. Là một người Li-băng, sự bí hiểm của vùng đất trung đông khiến ông có một giác quan và tuệ nhãn đặc biệt.
Trong cuốn sách Thiên Nga Đen cũng của ông xuất bản, ông dự báo được khủng hoảng tài chính năm 2008 với các ngân hàng Mỹ bị sụp đổ như Lehman Brothers chẳng hạn, vì ông ấy sự âm ỉ bên trong nó là các con sóng ngầm tàn phá. Là một giáo sư toán và triết học, ông tự nhận là không biết gì về tài chính đến khi dự báo của ông thành hiện thực và ông trở nên vô cùng giàu có vì biết khai thác mua bán cổ phiểu từ chính dự báo của mình. Lúc xuất bản của Thiên Nga Đen, giới tài chính phố Wall vẫn khinh miệt ông, bảo là một gã gàn, dở hơi, nói xui. Nhưng khi sự thật diễn ra, người ta mới chiêm nghiệm ra được.
Trong cuốn Thiên Nga Đen, đại ý là chúng ta thường sống rập khuôn và tự giới hạn theo sự hiểu biết của mình, dựa trên những gì đã từng xảy ra. Chúng ta thường nghĩ là thiên nga thì có màu trắng đến khi một ngày nào đó, trong vườn bạn xuất hiện một con thiên nga màu đen. Chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Bức tường cao nhất ở bờ biển Nhật Bản được thiết kế dựa trên trận động đất và sóng thần cao nhất trong lịch sử mấy ngàn năm do cơ quan địa khí tượng tổng hợp được, nhưng không có nghĩa là sẽ có một trận động đất và sóng thần lớn hơn, có thể giật sập bức tường này và tàn phá các thành phố Nhật Bản. Chuyện thực tế đã xảy ra sau đó ít năm làm choáng váng người Nhật và nhân loại. Trên con phố tài chính Tokyo, tên Nassim Nicholas lại vang lên và trong các hiệu sách, cuốn Thiên Nga Đen lại leo lên kệ sách bán chạy nhất.
Gần đây, Nassim viết cuốn mới, anti-fragile, fragile là dễ vỡ, anti là chống lại. Viết về các dự báo khác trong cuộc sống, trừ tài chính.
Bản tiếng Việt khá hay. Dịch giả Kim Chi hiện là dịch giả số 1 Việt Nam hiện nay vì cô từng tham gia giảng dạy chương trình đào tạo kinh tế Fulbright ở Việt Nam. Dù bản thân cô là một kỹ sư hoá học và là bạn đồng môn của Tony ở lớp thể dục.
Sách có giá cao, gần bằng giá quốc tế. Nên mình mua là mua kiến thức quốc tế. Sách chỉ nên dành cho người có văn hoá đọc, vì khá khó và nghiễn ngẫm từng câu, Tony mất 1 tháng đọc liên tục mới xong 1/2 cuốn.
Đọc sách xong, nên cho 1-2 người bạn thân tín, răng môi của mình mượn đọc. Chứ đọc xong mà ích kỷ cất sách không cho ai mượn thì coi như giết chết nó, vì mình ít khi nào đọc lại, hãy để cho nó có giá trị sử dụng với nhiều người hơn.

admin