Chuyện củi trấu

Chuyện củi trấu

Chuyện củi trấu

Sáng cà phê với một con-dượng, nó kể giờ con thất nghiệp, hẻm biết làm gì kiếm ăn. Nó kể hồi đó tốt nghiệp ĐH, con có suất du học, đồng thời cũng có một công ty rất lớn mời con vô làm. Lúc đó có tham gia một diễn đàn gì đó cũng hay. Con post thông tin lên là “ mình nên đi du học hay đi làm công ty lớn này để kiếm tiền các bạn nhỉ”. Cái con thấy 10 comment đầu tiên là nói đi học đi, cơ hội người ta cho học bổng như vậy rất hiếm, nên đi. Cái comment thứ 11 nói thôi đi làm gì, đi về cũng thất nghiệp. Nên đi làm, công ty đó khó vô làm lắm, du học Harvard về nó còn không thèm nhận. Rồi 10 cái comment sau đó nói y chang vậy. Thế là con phân vân mãi. Cuối cùng không đi du học, cũng không đi làm, mà gia nhập vô đội quân comment, hướng dẫn người khác. Ai chửi là con chửi phụ. Ai khen là con cũng nhào vô khen. Giờ đi làm con mệt lắm dượng, dượng ơi dượng mở comment cho con vô con comment đi, không con ngứa tay lắm.

Dượng thấy cũng buồn cười. Nhiều người bị bệnh không đi khám bác sĩ mà ở nhà tự tra google, tự post lên diễn đàn. Có trang web nói bệnh đó không nên tiêm thuốc, có trang nói nên tiêm thuốc, rồi ông A khuyên nên dùng đông y, bà B khuyên nên mổ xẻ…Mấy tháng sau không thấy cái post đó tiếp tục nữa, hỏi ra là bệnh nhân đó đã tử vong. Rồi có bạn chuẩn bị khởi nghiệp, post lên một diễn đàn uy tín, mọi người thi nhau nhảy vô khuyên thôi là khuyên, xong khỏi khởi nghiệp luôn. Hồi đó dượng đi làm ăn với một khách hàng bên Srilanka qua đặt mua phân, lần đầu tiên họ mở LC cho dượng. Cái dượng thử mời một chuyên viên ngân hàng xuống phân tích, nó phân tích một hồi, cả công ty quyết định thôi hủy hợp đồng, vì quá nhiều rủi ro trong thương mại. Dượng vẫn kiên quyết làm, giờ là khách hàng lớn của Phượng Tím, thấy chẳng như cậu chuyên viên ngân hàng ấy phân tích. Phân tích gì toàn KHÓA mọi lối đi của người khác vậy.

Nên các bạn trẻ, muốn hỏi “cái gì, ai, ở đâu” thì có thể hỏi trên mạng, nhưng hỏi ý kiến thì tuyệt đối không nên. Học gì làm gì thì tự mình suy nghĩ kỹ, rồi phán đoán, rồi làm. Đúng thì tốt, sai thì chịu. Dượng vô coi các web bà mẹ trẻ em gì đấy, cứ một cái post “có nên ly hôn vì chồng lười đánh răng không”, thì 9/10 comment là yêu cầu ly hôn. Có post nói “có nên nghỉ việc vì ông sếp xấu trai không”, thì 8/10 comment khuyên nên nghỉ. Rồi nhiều bạn nghe lời theo, bỏ chồng, bỏ việc, tham gia vào đội ngũ comment viên trên mạng, toàn nhóm ngáo ngơ vô công rỗi việc. Tư duy lúc nào cũng tiêu cực. Cái gì cũng nói, cũng bình luận, cũng ý kiến, cũng chửi bới. Chỉ có làm thì không được.

Hồi đó dượng cũng vậy. Tham gia một diễn đàn ô tô nhưng chia sẻ đủ thứ. Cái có lần dượng hỏi về “ có nên mở nhà máy sản xuất củi trấu để xuất qua mấy nước ôn đới để làm bio-fuel không”. Có một anh kia tên Thành, ở dưới Cái Bè Tiền Giang, tư vấn nhiệt tình lắm. Dượng nghe theo thôi là nghe, vì ảnh nói ảnh có kinh nghiệm và xuất khẩu mấy lô rồi, cung không đủ cầu. Anh cho địa chỉ cơ sở sản xuất của anh dưới quê, nói xuống tham quan, làm mình mê mẩn. Mấy tháng trời lo dự án, chuẩn bị xong xuôi hết, máy móc thiết bị nhân lực gì đầy đủ cả. Cái quyết định xuống tận nhà dưới Tiền Giang mời ảnh đi khánh thành nhà máy. Tới gặp thì hỡi ôi. Vô nhà gặp anh Thành, bà mẹ nói “ thằng Thành nhà tui mới học lớp 8 à. Bữa nay nó đi thi học kỳ một chưa về”. Mình ngồi chờ để hỏi cho ra nhẽ, thấy nó đạp xe đi về, cười ha hả, nói “con tra google rồi tưởng tượng và hướng dẫn cho chú đó, chứ con có biết gì về ngành đó đâu chú. Con còn đi học mà”. Thấy mặt nó đầy mụn trứng cá và mới dậy thì vỡ giọng.

Trời ơi. Thành ơi là Thành. Chú phải làm răng? Làm răng?

Nó nói chú làm răng thì đi lên gặp nha sĩ chứ sao hỏi con. Hay chú post lên diễn đàn đi, “có nên đi làm răng”, có người sẽ chỉ chú.


admin