Chuyện lúc 21h45 phút

Chuyện lúc 21h45 phút
Ghé tầng 16 trong một toà cao ốc ở quận 1 có việc, thấy có 3 công ty giờ này còn sáng đèn. Cả 3 đểu là công ty Singapore.
Đứng đợi thang máy, có một cậu nhân viên người Sing cũng đang đứng đợi, Tony bèn hỏi sao tụi mày làm việc kinh thế, tiền bạc đâu có mua được hạnh phúc, theo cách nói an ủi của mình xưa nay khi thấy ai ham làm. Cái nó cười nói “nhưng tiền thì mua được điều kiện để có hạnh phúc, còn hạnh phúc hay không thì tuỳ mày cảm nhận. Với tụi tao, tiền mua được các gói chăm sóc y tế tốt nhất, các chương trình giáo dục tiên tiến nhất, đi được nhiều nơi trên trái đất nhất, ăn những gì ngon nhất, mặc những gì đẹp nhất, giúp đỡ những nước nghèo nhiều nhất…và về già thì không phải lo nghĩ gì về mưu sinh nữa”.
Cái thang máy mở cửa, Tony bước ra ngoài, thẩu thẩng quay thung (nhức đầu đau bụng) vì nó nói tiếng Anh cứ lơ lớ tiếng Hoa. Có mấy phút mà bị nó “thuốc” nên giờ lại ghé công ty làm nốt cái báo giá khách hàng chiều bỏ dở đi nhậu….
P/S: Người Singapore dù chỉ có 5.5 triệu người nhưng đã làm ra của cải trên cái đảo nhỏ xíu ấy có giá trị tới 300 tỷ đô la, so với 100 triệu người Philippines chỉ tạo được 200 tỷ đô cho đất nước họ (GDP). Điều kiện quốc đảo, được Phương tây hỗ trợ mọi mặt, tiếng Anh thành thạo như nhau…nhưng một bên nghĩ lớn, làm chủ, làm việc điên cuồng, chỉ nghĩ đến công việc và đầu tư; còn một bên nghĩ nhỏ, làm thuê, an phận, ăn uống hát hò suốt trên truyền hình, quán bar. Và kết quả những người già Singapore tới tuổi hưu đi du lịch khắp nơi, và những người già Phillippines vẫn cần mẫn trên những cánh đồng chuối, dứa. Tuổi trẻ không biết làm nhiều, nghĩ lớn,để dành cho tuổi già thì khổ chứ trách ai.
Như vậy, chìa khoá mấu chốt của mỗi cá nhân thành đạt, mỗi gia đình sung túc, mỗi xã hội phồn vinh chính là mỗi cá nhân làm việc hết sức mình, làm thêm, nghĩ lớn.
Hôm nay, bạn sẽ làm mấy tiếng đồng hồ? Có muốn nhảy việc sang công ty khác trả hơn 1 triệu tức 50 USD không?

admin