Món mới, Cali De Tony

Món mới, Cali De Tony

Các bạn đọc coi tài tả món ăn của dượng ‘cao cấp’ tới đâu? Đọc xong có muốn quất luôn chục hộp Cali de Tony này về ăn cơm không? Các nhóm tình nguyện đều đang chuẩn bị cho các đơn hàng cali của mọi người. Trời Hà Nội lại lạnh rồi. Cá linh kho mía, kho mía, lạnh trời, ôiii..

“Cali de Tony”
Cali đây có nghĩa là Cá linh, chứ hẻm phải tiểu bang bên Mỹ.
Ở miền Tây Nam Bộ, nếu ai hỏi món gì ngon nhất, Tony sẽ trả lời đó là món cali. Cá linh gắn với truyền thuyết ngày xưa giúp vua Gia Long chạy trốn khỏi sự truy đuổi của nghĩa quân Tây Sơn, nên dân gọi là linh.

Cá linh giống cá hồi ở đặc điểm mỗi lần đau đẻ là tìm về thượng nguồn, đó là biển Hồ của Cambuchia. Đẻ xong, cá con sẽ trôi theo dòng Tonle Sap vào Việt Nam qua 2 ngã Hậu Giang/Tiền Giang. Đến VN, cá linh bằng ngón tay út, ngày xưa nhiều vô kể, quấn thành khối lớn, dân khẩn hoang rảnh rảnh ra vớt vô ăn. Cá linh thơm, béo, ngọt đặc trưng mà không có loại cá nào so sánh bằng, lại hoàn toàn không có mùi tanh. Nên khi xúc về, rửa sạch, có thể đổ bánh xèo, hay nhúng lẩu, hay kho lạt ăn với bông điên điển mùa nước nổi là sự kết hợp không thể có món gì ngon hơn.

Sau khi cá vào sâu nội địa Việt Nam, thì cá bắt đầu lớn. Nên ở hạ nguồn, họ chỉ bắt được cá linh to bằng ngón tay cái hay chân cái. Cá này, người miền Tây sẽ dùng để kho mía. Cá sẽ làm sạch, mía lau chẻ nhỏ rồi xếp dưới nồi, cá xếp trên. Chặt 1 trái dừa xiêm đổ vô sao cho xâm xấp nước, thêm chút nước mắm và tiêu Phú Quốc giã dập hoặc ớt hiểm nguyên trái. Lấy cái dĩa đè lên trên. Sau đó sẽ kho liu riu lửa khoảng 5h thì cá sẽ khô, lúc này xương mềm rục, dọn ra với cơm nóng, trời mưa lạnh lạnh, thì thôi, quất 4-5 bát vẫn chưa thấy no nữa.

Nhưng bát thứ 6 thì no.

P/S: Sản phẩm này hiện đã có 1 số cty chế biến thủy sản ở Nam Bộ sản xuất và đóng hộp. Mình mua về, lấy ra chén, bỏ 1 muỗng giấm Kim Ngân vào, 1 muỗng cà phê nước mắm nữa (vì khẩu vị của dân miền Tây hơi ngọt, mình nên thêm 1 ít nước mắm nữa sẽ cực ngon). Sau đó hâm nóng trên bếp hoặc lo vi sóng. Một hộp khoảng 200 gram, để chế biến 1 hộp cá này, mình phải có khoảng 300 gram cá tươi, một trái dừa xiêm, nửa cây mía, ăn được 1 bữa cơm lòi họng. Dọn ra ăn kèm với rau sống các loại.

Chúc các bạn chế biến một bữa ăn “cali de Tony” đậm chất Nam Bộ nhé…”


admin