Rượu mừng và rượu phạt

Rượu mừng và rượu phạt

Sau khi post thông tin về nhóm Gánh Rau sau khi học xong đã bỏ về và để lại “chiến trường” để Tony bị người ta mắng vốn, các bạn đã rất hối hận. Nhiều bạn trẻ cứ có thói quen đến nơi nào đó sử dụng xong, để lại chai nước suối, rác, khăn giấy… Hiện tượng này diễn ra ở các quán cà phê như Coffee Bean hay Starbucks, hay Mc Donald, và nhân viên các quán này từng phàn nàn với Tony là nhiều người ăn xong đứng lên, dù thùng rác bên cạnh cái chỗ lúc này họ vừa lấy tương ớt. Nhiều ông cha bà mẹ vô tư không dạy con phải dọn cái này trước khi về. Ở nhiều gia đình, cha cái ipad, mẹ cái Iphone, con cái laptop, vô tư nằm trên sa-lon và ăn quýt ăn nho ném xuống sàn, người giúp việc có nhiệm vụ phải dọn dẹp, vì trả tiền là phải làm. Nhiều bạn sinh viên ĐH vô tư bỏ hết những gì họ mang theo vào hộc bàn, và đó là nhiệm vụ của các lao công, vì họ đã trả tiền học phí. Với thái độ đó, thì có 100 bằng ĐH cũng không làm được gì.

Tony đã phạt các bạn bằng cách ngưng đào tạo, vì đơn giản người ta không cho mượn chỗ nữa. Sau khi post lên trong 24h, đã có 11/15 bạn xin lỗi, 4 bạn không post lên xin lỗi ví lý do “từ từ cũng được”. Tony đã loại 4 bạn này vì xin lỗi cần phải thực hiện ngay lập tức, vì có những việc không bao giờ có cơ hội để nói 1 lời xin lỗi. Nên các bạn trẻ nên lấy làm bài học nhé, sai phải nhận ngay và xin lỗi ngay. Có câu là making any mistake was Ok. But never repeat the same mistake again. Chữ AGAIN ở đây là không thừa. Lỗi lầm thì có thể chấp nhận, nhưng không chấp nhận nếu bạn lập lại lỗi lầm đó. Vì nếu lập lại, hoặc là bạn bất cẩn, hoặc là cố ý. Lần thứ 3 thì nên tuyệt giao với người đó, nên mới có chữ again trên đây.

Việc đào tạo sẽ được tiếp tục, nhưng bây giờ các bạn sẽ phải tự bỏ tiền ra thuê hội trường và các chi phí khác (Tony đã bao cấp cái này, kể cả mượn cho hội trường, mời giáo viên và cho quỹ để mua nước uống bánh kẹo đồ dùng học tập, dắt các bạn đi uống cà phê hạng sang để coi cách người ta marketing). Nhưng Tony đã sai, cái gì miễn phí đều bị đánh giá thấp, nên các bạn sẽ phải tự bỏ tiền ra, các bạn sẽ trân quý hơn.

Việc đào tạo với các chuyên gia vẫn được tiếp tục. Riêng phần Tony thì sẽ đào tạo các bạn đạo đức và cách cư xử, chứ không đào tạo chuyên môn. Mọi chuyên môn kiến thức cao vời cách mấy, mà cư xử kém văn minh, đều không làm việc được. IQ chỉ là cánh cửa mở cho mình bước vô, EQ và attitude mới quyết định. Sẽ còn nhiều bài học khác để sàng lọc các bạn. Mọi bạn đã bị loại đều có cơ hội tham dự các đợt đào tạo sau.

Cũng có bạn trách Tony việc này sao lại post lên, hãy để kiểu “trong nhà bảo nhau”. Đây là một tư tưởng cổ kính của nhóm người sĩ diện cao. Tony post cái này lên TnBS cũng để bạn trẻ khác rút kinh nghiệm. Hôm nay sĩ diện, kiểu “đóng cửa dạy bảo nhau”, ngay mai ra đời người ta cười cho thì cả nhà đều xấu. Sĩ diện là nguồn gốc của nói dối và kìm hãm sự phát triển. Làm việc với Tony, mọi cái chưa được đều được đem mổ xẻ trên bàn cho người khác xem và cùng nhau sửa, chứ không có chuyện đóng cửa phòng thì thầm trong đó. Rồi hôm sau người khác lại tiếp tục mắc sai lầm, rồi lại đóng cửa phòng thì thầm…Chi cho mệt vậy. Giá trị của mình đâu có giảm khi mình sai. Sai là bình thường, còn sĩ diện mà giấu sai mới giảm giá trị.

Nhóm sẽ phải bỏ tiền ra để được đào tạo. Rượu mừng mình không uống, thì phải uống rượu phạt. Đời là như vậy.


admin