Nước Úc trù phú

Nước Úc trù phú
Nước Úc trù phú nằm gần châu Á, nhưng lại được những người châu Âu xa xôi khai phá. Người châu Á tinh hoa không sang vì “mẹ không cho, gia đình không chịu”. Trong khi tụi Tây thì hoàn toàn khác. Cách đây mấy trăm năm, trên những con thuyền buồm thô sơ, họ vừa đi vừa phán đoán, và rất rất nhiều người bỏ mình trên biển, cái giá của sự khai phá. Nhưng điều đó không ngăn họ tìm tòi và tìm kiếm sự thịnh vượng. Từ châu Âu đến Úc, phải vòng xuống mũi Hảo Vọng dưới châu Phi, phải mất 6 tháng đến 1 năm. Xa xôi, nguy hiểm, mạo hiểm,….nhưng họ vẫn đi. Vợ con ở nhà, những người đàn ông lao mình đi biển. Đàn ông là phải như vậy. Mạnh mẽ, quyết đoán, đi nhiều, đi xa, đến những vùng đất mới để làm ăn, lập nghiệp, không quanh quẩn ở gia đình cũ hay ở thành phố an nhàn, quyến luyến vợ con. Cứ an nhàn, ru rú, sợ hãi, ham tiền mà không muốn động chân động tay, thích ngồi bàn giấy, nhân viên văn phòng… thì sẽ không có được cơ nghiệp lớn.
Mọi cơ hội luôn tiềm tàng rủi ro. Vấn đề là có sẵn lòng để trả giá. Con trai đàn ông cần có tố chất khai phá, ham đi xa làm ăn (không phải đi xa là lên thành phố lớn xin việc vì cái đó đơn giản, ai cũng làm được). Phải có năng lực kiến tạo, biến không thành có. Đơn giản như một góc nhà, có năng lực kiến tạo sẽ tự lấy gỗ để đóng được một kệ sách. Một hốc đất nhỏ cũng trồng được 1 cây hoa.
Ngày nay, các vùng thế giới mà giàu có trù phú, Tây nó lấy hết rồi. Nguyên châu Phi, họ chọn Nam Phi để sống vì khí hậu lạnh, đất tốt. Hiện nay, Nam Phi là quốc gia nói tiếng Anh phát triển trong top thế giới, trong khi phần còn lại của châu Phi thì nghèo do người bản địa không có giỏi và ham làm. Châu Úc, NZL họ cũng khai phá và bây giờ thì vô cùng trù phú. Nam Mỹ, Bắc Mỹ…họ chọn để sinh sống còn Trung Mỹ nóng nực họ chừa lại. Đầu óc quyết định sự phồn vinh, chứ không phải tài nguyên. Vi mô mỗi cá nhân đến vĩ mô một dân tộc.
Nước ta mênh mông, còn nhiều vùng đầy tiềm năng cho người có máu khai phá và có đầu óc. Mình cũng nên đi Tây, mà là Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ. Đi để khai phá, tạo cơ ngơi chứ không phải để xin việc. Như những người Tây khai phá ngày xưa.
Suy nghĩ là tốt, nhưng suy nghĩ nhiều quá thì không còn tốt nữa. Nó sẽ khiến chúng ta quyết định rút lui ở phút 89 trước các ngã rẽ của cuộc đời.

admin